rssheader

23/09/2021

Những thú cưng lạ lùng

Thiên Lý - 06/03/2021, 18:25 GMT+07 | Chuyện lạ
Chồn hôi được nuôi làm thú cưng Chồn hôi được nuôi làm thú cưng

Chồn hôi

Cách nay hơn 70 năm, người ta đã từng nuôi chồn hôi trong chuồng, nhưng mới đây chúng mới được xem là thú cưng hợp pháp ở 17 bang của Mỹ. Khi nuôi chồn hôi, người ta cung cấp cho nó một chế độ thức ăn tươi gồm protein nạc, trái cây, rau và ngũ cốc nấu chín.

Chồn hôi rất ham chơi và đòi hỏi sự chăm sóc kỹ lưỡng. Chúng có thể gây rắc rối bằng cách dùng móng vuốt mở tủ và phá mọi thứ. Không chỉ vậy, chúng còn có xu hướng tha các đồ gia dụng mềm như khăn tắm để tích trữ ở một nơi nào đó. Và không giống như mèo hoặc chó, chúng không thể tìm thấy đường về nhà nếu bị lạc bên ngoài.

Cáo

Một nhóm các nhà khoa học ở Nga đã tiến hành cuộc thí nghiệm thuần hóa loài cáo bằng cách cho lai tạo những con thể hiện bản tính thân thiện. Kết quả, họ có được nhiều cáo thú cưng dễ thương, thực sự muốn gần gũi với con người. 

Mặc dù có chung một số đặc điểm với chó, nhưng chúng lại có những cách cư xử khác (như tiểu bậy chẳng hạn) và đòi hỏi sự chăm sóc phức tạp hơn. Cáo cần một không gian ngoài trời để có thể đào bới.

Linh cẩu

Một cặp vợ chồng ở Nam Phi đã quyết định nuôi một con linh cẩu đực tên là Odi làm thú cưng. Họ cho biết, mẹ của nó đã bỏ rơi nó ngay khi mới sinh. Mặc dù hung dữ với người lạ nhưng nó lại tỏ ra thân thiện với những người chủ của mình.

Còn ở Florida, một người đàn ông đã mua một con linh cẩu và đặt tên nó là Jake và nuôi làm thú cưng trong căn hộ của mình một thời gian. Sau đó, Jake phát sinh một số vấn đề về hành vi như hay chạy đâm đầu vào tường, cắn xé đồ đạc nên người chủ đành phải đưa nó vào khu bảo tồn động vật hoang dã. 

Cá sấu

Tại các vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia, khoảng 100 người có giấy phép nuôi cá sấu (nước ngọt và nước mặn) làm thú cưng. Chúng được nhốt trong những khu vực được rào kín và những chủ nuôi phải tuân theo các quy định của chính phủ để bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cả vật và người.

Tuy nhiên, cũng có một số người ở thành phố mua cá sấu con để làm thú cưng, nhưng sau đó phải trả chúng về nơi hoang dã vì chúng quá lớn, không bảo đảm an toàn cho người nuôi.  

Gấu túi

Gấu túi đáng yêu, nhưng chúng đang phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa trong môi trường sinh sống. Nơi ở dần bị thu hẹp khiến chúng phải di chuyển khắp nơi, gây nguy hiểm cho người lái xe và các vật nuôi khác.

Gấu túi thường bị nhiễm vi khuẩn chlamydia, khiến chúng bị mù và vô sinh. Một số nghiên cứu cho thấy, tương tác với mọi người khiến gấu túi căng thẳng, do đó, việc nuôi chúng làm thú cưng có thể gặp nhiều trở ngại. 

Con lười

Nhiều con lười được bắt từ thiên nhiên và bị buôn bán bất hợp pháp để làm thú cưng. Con vật này cần ở trong môi trường luôn ấm, ẩm và thích lơ lửng trên cành cao suốt ngày.

Rất khó để biết liệu một con lười có bị căng thẳng hay không. Khi sợ hãi, chúng cũng chỉ im lặng và trông không khác gì đang trong tâm trạng phấn khởi.

Tuy nhiên, con vật chậm chạp này có thể gây ra một số vết cắn khó chịu cho người nuôi. Những con lười còn nhỏ có thể thích được vuốt ve, nhưng khi trưởng thành chúng thường tỏ ra khó chịu với điều này.

Theo Science101
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm