Chương trình “Xuân ấm yêu thương” 2021 đậm "vị Tết" ở trường vùng cao

GD&TĐ - Đây là hoạt động thường niên được cô và trò Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc tổ chức vào dịp cuối năm.

Bánh trôi ngũ sắc của các em học sinh Trường Phổ thông vùng Cao Việt Bắc thể hiện mang đậm hương vị quê hương.
Bánh trôi ngũ sắc của các em học sinh Trường Phổ thông vùng Cao Việt Bắc thể hiện mang đậm hương vị quê hương.

Với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, gian hàng ẩm thực, thi nấu ăn, cùng quây quần bên mâm cơm đoàn viên… đã giúp các em học sinh sống xa nhà được vui đón Tết dân tộc trong không khí ấm áp, tràn ngập yêu thương.

Trường Phổ thông vùng Cao Việt Bắc là mái ấm đặc biệt, là nơi hơi thở dội vào trái tim những người con xa quê trên hành trình chinh phục bầu trời tri thức của nhân loại. Đó không chỉ là trường học mà còn là mái ấm, là ngôi nhà thứ hai, là nơi có bữa cơm ngày xuân đong đầy nỗi nhớ, bữa cơm được thầy cô chuẩn bị bằng cả tấm lòng vẹn tròn thương yêu và thắm đượm nghĩa tình bạn bè.

Những sản vật đặc sản của núi rừng được các em học sinh thể hiện, trưng bày tỉ mỉ.
Những sản vật đặc sản của núi rừng được các em học sinh thể hiện, trưng bày tỉ mỉ.

Chương trình chào năm mới 2021 “Xuân ấm yêu thương” không chỉ là ngày xuân, ngày hội mà còn là một ngày để các em học sinh có cơ hội phô diễn sự khéo léo và những nét văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc mình. Hằng năm chương trình chào năm mới được nhà trường lên kế hoạch tổ chức thực hiện với các trò chơi, hoạt động ngoài trời, nhằm kết nối các bạn học sinh, phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia, yêu thương như: chơi các trò chơi dân gian, biểu diễn các tiết mục văn nghệ của dân tộc mình, thăm các gian trưng bày các sản phẩm của các bạn dân tộc khác… Tất cả nhằm giúp các em thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc.

Đặc biệt năm nay, hội thi nấu ăn “Hương vị tết vùng cao” với sự tham gia của 50 chi đoàn với những đặc sản mang đậm nét quê hương như: Coóng phù nở hoa, khau nhục, pa pỉnh tộp, xôi bảy màu, bánh trôi ngũ sắc, lợn mẹt xứ Mường… đến các món ăn đậm hương vị tết Việt như gà nấu đông, nộm gà, chả cốm… Toàn bộ các món ăn đều được các em khéo léo thổi hồn làm nên những bản hòa tấu đặc sắc mang đậm hương vị ẩm thực quê hương.

Ở trường có rất nhiều em là thuộc dân tộc thiểu số ít người từ khắp các nơi trên cả nước, vì tinh thần hiếu học, các em đã vượt hàng trăm cây số ra đây học tập. Được tuyển chọn, có chế độ nuôi, dạy chu đáo nhằm tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số ở các địa phương.

Gian trưng bày nem công chả - chả phượng lớp 12A12
Gian trưng bày nem công chả - chả phượng lớp 12A12

Do điều kiện khó khăn, mỗi năm các em về nhà được 1 đến 2 lần. Bởi vậy, có nhiều những phong tục, lễ hội, Tết dân tộc các em không tham gia được. Do đó, ngoài việc dạy các em kiến thức, các thầy cô nơi đây còn có vai trò thay cha mẹ các em, giúp đỡ các em hoàn thiện kỹ năng sống, giúp vơi bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương.

Đối với các em học sinh được sống, học tập trong môi trường nội trú, coi “ký túc xá là nhà, thầy cô giáo là cha mẹ, bạn bè là anh em” được Nhà trường tổ chức đón Tết thật sự là bữa tiệc sum vầy của một đại gia đình. Bởi vậy, các em sẽ cảm nhận sự quan tâm, ân cần chăm sóc nuôi, dạy của các thầy, các cô những người đồng hành, dìu dắt các em trên con đường để bước vào đời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Một góc bản Nàng 1, xã Mường Lý (Mường Lát, Thanh Hóa).

Trăn trở Mường Lý

GD&TĐ - Mường Lý vào tháng 4 trời nóng rát. Gió phơn Tây Nam thổi ràn rạt. Những vạt rừng lau, lách ngả màu vàng úa, chỉ một mồi lửa là có thể bùng cháy.