“Chuẩn mực” và thẻ xanh

GD&TĐ - Từ đầu năm 2021, Israel đã đưa thẻ xanh Covid-19 vào hoạt động và trở thành hình mẫu cho những quốc gia khác trên thế giới.
“Chuẩn mực” và thẻ xanh

Được giới thiệu lần đầu tiên tại Israel, thẻ xanh Covid-19, với nhiều tên gọi khác nhau như hộ chiếu Covid-19, thẻ sức khoẻ… là tài liệu điện tử hoặc bằng giấy chứng minh chủ sở hữu đã tiêm vắc-xin Coivd-19, đã bình phục sau khi nhiễm hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính. Với phiên bản điện tử, thẻ xanh Covid-19 hoạt động dưới dạng mã QR, được tích hợp trong thiết bị di động của chủ sở hữu.

Từ đầu năm 2021, Israel đã đưa thẻ xanh Covid-19 vào hoạt động và trở thành hình mẫu cho những quốc gia khác trên thế giới. Người sở hữu thẻ xanh được phép tham gia các sự kiện đông người hoặc hoạt động công cộng như phòng gym, nhà hàng, quán bar.

Nhờ đó, thẻ xanh Covid-19 đã thúc đẩy người dân trên 12 tuổi tại Israel tham gia tiêm chủng. Quốc gia này cũng là một trong những nước triển khai tiêm chủng sớm và thành công nhất thế giới.

Nước này đã ngừng triển khai thẻ xanh vào tháng 6 khi số ca nhiễm giảm, các biện pháp phòng, chống Covid-19 dần được dỡ bỏ. Tuy nhiên, đến tháng 7 do đợt bùng phát của biến chủng Delta, Israel đã tái áp dụng quy định trên. Chính phủ nước này mới đây cho biết, sẽ không cấp thẻ xanh cho những người không tiêm mũi tăng cường.

Trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU), một số quốc gia như Áo, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Italy… đã cấp thẻ xanh Covid-19 đồng bộ hóa với thẻ của EU. Từ đó, người dân trong khối có thể thuận lợi di chuyển giữa những quốc gia cho phép sử dụng thẻ xanh.

Tuy nhiên, thẻ xanh Covid-19 chỉ cấp cho những người đã tiêm vắc-xin do Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê duyệt như Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Hoặc những người nhiễm bệnh đã bình phục, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV trong thời gian gần đây.

Một số quốc gia thử sử dụng thẻ xanh nhưng không thành công. Đơn cử, tại Tây Ban Nha, chính quyền một số bang muốn đưa thẻ vào hoạt động song tòa án cấp cao từ chối. Tại Thuỵ. Điển, công dân EU có thể sử dụng thẻ xanh Covid-19 để di chuyển nhưng không được tham gia các hoạt động, sự kiện vì quốc gia này muốn mở cửa cùng lúc cho tất cả mọi người.

Tại Campuchia, quốc gia là “hiện tượng tiêm chủng” của Đông Nam Á, người dân đã tiêm chủng sẽ được cấp chứng nhận dưới dạng thẻ nhựa cứng do Viện Khoa học Y tế sản xuất. Khoảng 800.000 thẻ đã được phát cho người dân để dễ dàng kiểm soát lịch sử đi lại và dịch tễ.

Trong khi đó, Mỹ bác bỏ phương án thẻ xanh Covid-19 do muốn bảo vệ quyền công dân và sự riêng tư. Tại một số bang, người dân vẫn cần cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm chủng trước khi tham gia các hoạt động có tính xã hội.

Anh, một trong những quốc gia ứng dụng thẻ xanh Covid-19, nay cũng tuyên bố huỷ kế hoạch. Chính phủ nước này giải thích tỷ lệ tiêm vắc-xin quốc gia đạt mức cao nên động thái này là không cần thiết.

Tại Australia, những người đã tiêm chủng được cấp giấy chứng nhận điện tử trên thiết bị di động nhưng không có đặc quyền đi kèm.

Mặc dù, được triển khai tại nhiều quốc gia, tính hiệu quả của thẻ xanh Covid-19 vẫn chưa được kiểm chứng. Ngay cả những quốc gia như Israel đã ứng dụng thẻ xanh được gần 6 tháng, con số này vẫn chưa thể nói lên điều gì bởi diễn biến của dịch Covid-19 và biến chủng của nó là rất phức tạp.

Sự lây nhiễm vẫn có thể xảy ra khi người dân đã tiêm chủng. Tuy nhiên, hành động của những quốc gia đi tiên phong có thể là bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).