Thúc đẩy chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy

GD&TĐ - Việc tận dụng lợi thế của công nghệ đã và đang giúp quá trình vận hành quản lý, giảng dạy ở các nhà trường trở nên trơn tru, hiệu quả hơn.

Cô, trò Trường Tiểu học Bắc Lệnh (Cam Đường, Lào Cai). Ảnh: NTCC
Cô, trò Trường Tiểu học Bắc Lệnh (Cam Đường, Lào Cai). Ảnh: NTCC

Tác động tích cực

Ông Nguyễn Văn Hoàng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Bôi (Kim Bôi, Phú Thọ) cho biết, để nâng cao hiệu quả quản lý, việc ứng dụng công nghệ thông tin vô cùng cần thiết, đem lại những tác động tích cực tới đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý nhà trường.

Đầu tiên, cần phát triển một hệ thống phần mềm quản lý thông tin trường học (School Information System - SIS) tích hợp, cho phép quản lý hồ sơ học sinh, giáo viên, thời khóa biểu, điểm số và các hoạt động khác. Hệ thống này giúp giảm tải công việc hành chính, lưu trữ dữ liệu tập trung và truy xuất thông tin nhanh chóng.

Số hóa quy trình hành chính cũng là ưu tiên. Thay vì các văn bản giấy tờ truyền thống sẽ chuyển đổi sang quy trình điện tử như sổ liên lạc điện tử, phiếu khảo sát trực tuyến, đơn xin phép online. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn giúp việc quản lý trở nên minh bạch và hiệu quả hơn.

“Chúng tôi còn ứng dụng công nghệ vào công tác tuyển sinh và đánh giá. Các trường học có thể sử dụng các nền tảng trực tuyến để tuyển sinh, nộp hồ sơ. Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ đánh giá tự động như các phần mềm chấm trắc nghiệm cũng giúp việc đánh giá kết quả học tập khách quan và nhanh chóng hơn”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Tương tự, bà Trần Thị Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Lệnh (Lào Cai) trao đổi, nhà trường ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cụ thể trong các tiết học để các thầy cô tạo hứng thú cho học sinh.

Giáo viên chỉ cách cho học sinh tra cứu thông tin trên mạng và sử dụng phần mềm OLM để hướng dẫn các em tự học, kiểm tra đánh giá thường xuyên. Các em có thể sử dụng các trò chơi, gameshow ở phần mềm Kahoot, Quizizz... để kiểm tra kiến thức cũ hoặc các trò chơi tạo hứng thú cho học tập.

Trong công tác quản lý, nhà trường đã sử dụng phần mềm học bạ điện tử của Bộ GD&ĐT, phần mềm tuyển sinh, OLM để có những bài khảo sát trực tuyến học sinh các khối, phần mềm phổ cập giáo dục, hồ sơ quản lý viên chức. Bên cạnh đó, công tác truyền thông đăng tin trên fanpage hoặc trang web của trường cũng được đẩy mạnh.

“Các phần mềm quản lý trường học giúp tự động hóa quy trình hành chính, từ điểm danh, xếp thời khóa biểu, quản lý hồ sơ học sinh, đến các hoạt động tài chính giúp nhà trường hoạt động hiệu quả hơn. Giáo viên có thể sử dụng các công cụ số để thiết kế bài giảng sinh động, tạo ra các bài kiểm tra trực tuyến và cung cấp tài liệu học tập đa dạng hơn cho học trò”, bà Trần Thị Liên khẳng định.

thuc-day-chuyen-doi-so-vaon-quan-ly-giang-day-1.jpg
Mỗi lớp học tại Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đều được trang bị máy chiếu. Ảnh: Đình Tuệ

Hướng tới người học

Theo ông Nguyễn Hải Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS Hải Xuân (Hải Xuân, Ninh Bình), việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy giúp tăng tính tương tác, đa dạng hóa phương pháp và nâng cao chất lượng bài giảng của thầy, cô giáo các bộ môn.

Một trong số các giải pháp là xây dựng một kho học liệu số phong phú bao gồm các bài giảng điện tử, video, hình ảnh, tài liệu tham khảo và bài kiểm tra trực tuyến. Kho học liệu này giúp giáo viên có thêm nguồn tài liệu để chuẩn bị bài giảng, đồng thời hỗ trợ học sinh tự học và ôn tập.

Tích hợp các phần mềm và ứng dụng tương tác như: Kahoot, Quizizz để tạo ra các trò chơi học tập, giúp bài học trở nên sinh động và lôi cuốn hơn. Giáo viên cũng có thể sử dụng các công cụ bảng trắng trực tuyến để trình bày nội dung một cách trực quan, thu hút sự chú ý của học sinh.

“Năm học mới 2025 - 2026, nhà trường dự kiến lắp đặt thiết bị điểm danh hàng ngày bằng máy cảm ứng cho giáo viên và học sinh. Đây được coi như bước đột phá bởi tại tỉnh Ninh Bình, số trường học áp dụng phương pháp này còn rất ít. Chúng tôi mong điều này sẽ góp phần nâng cao ý thức tự giác, chuyên cần cho học sinh cũng như thầy cô trong trường”, ông Nguyễn Hải Sơn kỳ vọng.

Dưới góc nhìn từ cơ sở, cô Lê Thị Phương Châu - giáo viên Trường Tiểu học An Cựu (An Cựu, TP Huế) nhận thấy, việc triển khai chuyên đề Chuyển đổi số trong giáo dục nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng bước đầu đã tạo sự thay đổi tích cực trong dạy học và quản lý.

Tuy nhiên còn một số khó khăn, nhất là ở các địa phương vùng sâu, xa với cơ sở hạ tầng công nghệ không đồng bộ, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên chưa đồng đều, kho học liệu số còn hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả, cô Phương Châu kiến nghị các cấp lãnh đạo cần tập huấn thường xuyên cho giáo viên về ứng dụng công nghệ và thiết kế học liệu số; xây dựng kho học liệu điện tử dùng chung để có thể lan tỏa và chia sẻ; áp dụng hệ thống quản lý trực tuyến đồng bộ; tổ chức các hoạt động hướng dẫn học sinh kỹ năng tự học và an toàn trên không gian mạng.

“Theo tôi cũng rất cần sự quan tâm đầu tư về thiết bị, đường truyền Internet và chính sách khuyến khích của nhà trường để việc chuyển đổi số trong giáo dục thực sự đem lại hiệu quả tuyệt đối”, cô Lê Thị Phương Châu đề xuất.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội), cô Nguyễn Diệu Huyền cho rằng, hiện nay, gần như 100% các thầy cô đều sử dụng giáo án điện tử ở môn Tiếng Anh. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh là điều không thể thiếu với mỗi thầy cô.

Trên thực tế, cô Huyền đã có nhiều giải pháp cụ thể áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như sử dụng phần mềm tạo video bài giảng gồm: Hot Potato, ứng dụng tạo trò chơi tương tác trực tuyến (Quizziz, Kahoot...) và các trò chơi thiết kế chơi offline trên PowerPoint. Thầy cô còn sử dụng các công cụ hỗ trợ đánh giá, phần mềm tạo ngân hàng câu hỏi và bài kiểm tra tự luận, trắc nghiệm.

Nhờ áp dụng công nghệ, giáo viên có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc hành chính, từ đó có nhiều thời gian hơn để tương tác với học sinh. Các công cụ phân tích dữ liệu giúp thầy cô nhanh chóng nắm bắt tình hình học tập của học sinh, nhận biết các vấn đề và đưa ra biện pháp hỗ trợ kịp thời. Qua đó giúp thầy cô nâng cao trình độ chuyên môn, thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục trong kỷ nguyên mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

GS.TS Nguyễn Tiến Đông tham quan và khảo sát Công ty Yokogawa Solution Service - Nakacho, Musashino, Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Tạo nguồn nhân lực cho ngành Bán dẫn

GD&TĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Công nghiệp Bán dẫn, các trường cao đẳng đã tập trung xây dựng chương trình, liên kết với trường đại học, doanh nghiệp để phối hợp đào tạo hiệu quả.