Chống bạo lực trường học – Phụ huynh phải vào cuộc

GD&TĐ - Trước vấn nạn bạo lực học đường, giải pháp mới nhất mà chính phủ Hàn Quốc đưa ra là yêu cầu phụ huynh có con nhỏ phải tham gia chương trình giáo dục nhằm ngăn chặn bạo lực học đường.
Chống bạo lực trường học – Phụ huynh phải vào cuộc

Không đi học bị phạt

Kể từ sau hàng loạt vụ tự sát của học sinh do bị bạn cùng lớp bắt nạt năm 2012, Bộ Giáo dục đã có nhiều nỗ lực loại bỏ bạo lực trường học và khuyến khích học sinh không che giấu việc bị bắt nạt cũng như đề nghị giúp đỡ để có giải pháp.

Theo kế hoạch 2015 - 2019, được thông qua trong phiên họp chính phủ do Thủ tướng Chung Hong-won chủ trì, yêu cầu bắt buộc toàn bộ phụ huynh có con nhỏ tham gia các khóa giáo dục trực tuyến hoặc offline về bạo lực trường học 3 năm/lần bắt đầu từ khi sinh con – theo Bộ Giáo dục.

Các quan chức Bộ Giáo dục cho biết việc mở rộng giáo dục bạo lực trường học đối với phụ huynh dựa trên chỉ trích của xã hội là thiếu giáo dục cá nhân tại gia đình là nguyên nhân khiến bạo lực tràn lan ở trường.

Chế tài đối với giáo dục bạo lực cho phụ huynh là phạt tiền nếu phụ huynh không chịu đi học.

Nằm trong kế hoạch chống bạo lực tổng thể, các trường lớp học trong tương lai sẽ được xây dựng hoặc cải tạo nhằm giám sát tốt hơn và ngăn ngừa hành vi bạo lực trong trường học. Cụ thể như lắp đặt camera giám sát tại những khu vực vắng vẻ, giảm thiểu các góc khuất trong trường học… Chính phủ cũng sẽ áp dụng chương trình 4 tuần giúp “bắt tay” giữa người bắt nạt và nạn nhân.

Vẫn nhức nhối bạo lực trường học

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục Hàn Quốc được công bố cuối tháng 11/2014, khoảng 1/100 học sinh tiểu học, THCS và THPT đã trải qua bạo lực trường học. Khảo sát được thực hiện với sự kết hợp của Bộ Giáo dục, nhân viên GD cấp tỉnh và thành phố - cho thấy 1,2% người được hỏi thừa nhận đã chịu bạo lực ở trường, giảm chút ít so với mức 1,4% trong nghiên cứu đầu năm nay. Khảo sát cuối năm dựa trên tìm hiểu 4,1 triệu học sinh từ lớp 4 tiểu học đến năm cuối THPT trong thời gian từ 15/9 - 24/10.

Tín hiệu mừng là xu hướng bạo lực trường học đã giảm nhiều so với đỉnh điểm năm 2012. Khảo sát nửa đầu năm 2012 cho thấy, 12,3% học sinh được hỏi cho biết đã chịu bạo lực học đường. Tỉ lệ này nửa đầu năm 2013 còn 2,2% và giảm tiếp còn 1,4% trong nửa đầu năm nay.

Nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh tiểu học và nam sinh có nguy cơ là nạn nhận bạo lực trường học cao hơn học sinh THPT và nữ sinh. Lăng mạ và hạ nhục bằng lời nói là hình thức bạo lực trường học phổ biến nhất, tiếp theo lần lượt là các hình thức tẩy chay, đánh đập, rình rập, bắt nạt qua mạng và tống tiền.

Còn theo khảo sát của Tổ chức Phòng chống Bạo lực Thanh niên Hàn Quốc thì hơn 20% học sinh chia sẻ là nạn nhân của bạo lực học đường. Phổ biến tình trạng phụ huynh Hàn Quốc không tiếc tiền đổ vào đủ loại hình học thêm của con cái nhưng lại không giáo dục tốt cho trẻ đạo đức và ứng xử trong cuộc sống. Vì thế mà sự tăng cường giám sát bạo lực học đường trường học thôi chưa đủ mà cần có môi trường lành mạnh từ gia đình, hướng dẫn trẻ kĩ năng xã hội và cách giải quyết vấn đề của bản thân.

Do không có tư vấn, định hướng và trở nên bế tắc khi bị bắt nạt, nhiều nạn nhân bạo lực trường học tìm đến biện pháp tiêu cực là tự tử. Theo một khảo sát năm 2010 của Tổ chức Phòng chống Bạo lực Thanh niên, trong số những người bị bắt nạt ở trường, hơn 30% nói muốn tự tử. Cũng theo tổ chức này năm 2011 cho biết số học sinh tới tư vấn vì muốn tự tử tăng gấp đôi so với năm trước đó.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.