Chim cánh cụt từng cao ngang người trưởng thành

GD&TĐ - Mọi con cá đều sẽ phải bơi thục mạng khi gặp phải loài chim cánh cụt “quái vật” cổ đại đầy bí ẩn với kích thước làm cho chim cánh cụt hoàng đế - loài lớn nhất ngày nay trông thật khiêm tốn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Mô phỏng 3D của loài chim cánh cụt được các nhà khoa học phát hiện.
Mô phỏng 3D của loài chim cánh cụt được các nhà khoa học phát hiện.

Loài chim cánh cụt này mang tên khoa học là Crossvallia waiparensis, cao 5 feet, 3 inch (1,6 mét), tương đương với chiều cao của người phụ nữ trưởng thành. Nó nặng tới 176 lbs. (80 kg). Nó săn mồi dưới nước quanh New Zealand trong kỷ nguyên Paleocene, vào khoảng 66 triệu đến 56 triệu năm trước.

Nhà cổ sinh vật học nghiệp dư Leigh Love đã tìm thấy xương chân hóa thạch của loài chim cánh cụt mới ở thị trấn Waipara, thuộc Canterbury, New Zealand. Khu vực này là nơi cư ngụ của các loài động vật khổng lồ cổ đại.

Những sinh vật khổng lồ đã tuyệt chủng khác được tìm thấy ở đây bao gồm loài vẹt lớn nhất thế giới, đại bàng khổng lồ, dơi khổng lồ, moa (một loài chim khổng lồ, không biết bay) và 5 loài chim cánh cụt khác.

Chim cánh cụt hoàng đế (Aptenodytes forsteri) chỉ như con tôm khi so với C.waiparensis. Loài chim ngày nay chỉ cao từ 3 - 3,9 feet (0,9 đến 1,2 m). Nhưng cánh cụt hoàng đế chỉ là họ hàng xa của loài mới được khám phá này. Họ hàng gần nhất được biết đến của C. waiparensis là Crossvallia unienwillia, cũng sống trong kỷ Paleocene nhưng ở

Cross Valley, Nam Cực. Mặc dù hiện tại là những vùng đất riêng biệt, New Zealand và Nam Cực đã từng nối liền với nhau trong kỷ Paleocene, theo các nhà nghiên cứu cho biết.

“Vào thời điểm loài Crossvallia còn tồn tại, New Zealand và Nam Cực rất khác so với ngày nay - Nam Cực bao phủ bởi cây cối, rừng già và cả hai đều có khí hậu ấm áp hơn nhiều so với bây giờ”, GS Paul Scofield, nhà nghiên cứu về Lịch sử tự nhiên tại Bảo tàng Canterbury ở New Zealand khẳng định.

Hơn nữa, xương chân của cả hai loài chim cánh cụt Crossvallia hoàn toàn khác biệt so với chim cánh cụt ngày nay.

Các nghiên cứu giải phẫu cho thấy, giả thuyết Crossvalia đã sử dụng chân nhiều hơn khi bơi so với chim cánh cụt hiện đại hoặc những con chim cổ đại chưa thích nghi được với việc đứng thẳng như chim cánh cụt ngày nay.

Việc phát hiện ra C.waiparensis và các loài chim cánh cụt lớn khác thời kỳ Paleocene cung cấp thêm bằng chứng cho thấy chim cánh cụt đã trở nên to lớn ngay sau khi loài khủng long tuyệt chủng vào khoảng 66 triệu năm trước, Vanesa De Pietri, nhà nghiên cứu Lịch sử tự nhiên tại Bảo tàng Canterbury tuyên bố.

Nói chung, một con vật càng lớn, chúng càng trở nên hiệu quả hơn trong việc bảo vệ thân nhiệt (điều rất quan trọng đối với chim cánh cụt) và có thể lặn sâu hơn trong thời gian dài hơn. Kích thước lớn cũng mở rộng lựa chọn về con mồi và bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi nhỏ hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Vậy tại sao chim cánh cụt ngày nay lại nhỏ hơn? Điều này không hoàn toàn rõ ràng, nhưng sự cạnh tranh kiểu cũ về con mồi và lãnh thổ có thể giải thích phần nào lý do tại sao chim cánh cụt không còn là loài khổng lồ như chúng đã từng.

“Các nhà cổ sinh vật học vẫn đang nghiên cứu câu hỏi này, nhưng một yếu tố lớn có thể là sự gia tăng của pinniped (hải cẩu và họ hàng của chúng), những loài bắt đầu lan rộng ra khắp các đại dương trong cùng thời điểm chim cánh cụt khổng lồ bắt đầu biến mất.

Chúng có thể đã đụng độ với các loài chim cánh cụt, không chỉ dưới góc độ là kẻ săn mồi và đối thủ cạnh tranh con mồi chung mà còn là tranh chấp nơi sinh sản độc quyền cần thiết cho các quần thể làm tổ”, GS Scofield nêu giả thiết.

Theo Livescience
Cô trò Trường THPT Trần Đại Nghĩa trong giờ học.

Tổ chức dạy học lớp 10 Chương trình mới: Thay đổi tư duy xếp lớp

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, học sinh (HS) lớp 10 được lựa chọn môn học dẫn đến cách xếp lớp tại nhà trường có thay đổi. Việc xếp lớp cố gắng đáp ứng theo nguyện vọng môn học mà HS đăng ký; đồng thời cân đối để phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường.
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.