Phối hợp, trao đổi thông tin góp phần phòng chống thiên tai

GD&TĐ - Chiều nay (26/8), tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Thủy lợi cùng các chuyên gia đã họp bàn thực hiện Quy chế phối hợp, đáp ứng yêu cầu dùng chung thông tin, dữ liệu.
Toàn cảnh cuộc họp (Internet)
Toàn cảnh cuộc họp (Internet)

Cuộc họp giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Thủy lợi nhằm tạo điều kiện trao đổi dữ liệu thông tin, góp phần tăng cường công tác phối hợp trong việc phòng chống thiên tai.

Theo báo cáo, thực tế từ đầu năm nay, các đơn vị trực thuộc giữa hai tổng cục đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện Quy chế chung. Cụ thể, Tổng cục Khí tượng thủy văn chủ động cung cấp cho Tổng cục Thủy lợi bản tin dự báo thời tiết, mực nước sông, dự báo xu thế về nhiệt độ và lượng mưa 10 ngày, tháng, mùa các vùng của cả nước.

Dự báo thủy văn trên các sông chính cả nước gồm: thủy văn hạn ngắn, 5 ngày, tháng, dự báo nguồn nước hạn 15 ngày. Đồng thời, cấp dữ liệu quan trắc mưa và mực nước của các trạm hàng tuần, tình hình hạn hán ở Trung Bộ...

Tổng cục Thủy lợi, đã đưa ra số liệu thực đo như mực nước, lượng mưa…vv hàng ngày của các trạm khí tượng thủy văn, số liệu vận hành mực nước, lưu lượng đến, lưu lượng xả của các hồ chứa có cửa van điều tiết, hồ chứa có dung tích trên 3 triệu m3, các hồ chứa thủy lợi, tình hình trữ nước trong các hệ thống thủy lợi, kế hoạch xả nước, các hồ thủy lợi.

Ngoài ra, 2 tổng cục đã phối hợp lắp đặt thêm các trạm đo mưa tự động tại các vùng tâm mưa, lũ, đã lắp đặt 50 trạm đo mưa tự động, 5 trạm khí tượng. Kế hoạch năm sau hai tổng cục sẽ lắp thêm 5 trạm.

Tuy nhiên, hiện nay công việc trao đổi dữ liệu giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Thủy lợi vẫn chủ yếu từ cổng thông tin điện tử và email.

Chính vì vậy, tại cuộc họp, các đại biểu đã đi đến thống nhất, trong thời gian tới, hai tổng cục sẽ tăng cường xây dựng cơ sở dữ liệu chung và triển khai ứng dụng thông tin bằng đường truyền riêng để kết nối, chia sẻ và lưu trữ, bổ sung cung cấp cơ sở dữ liệu vận hành các hồ chứa nhỏ do các xã, huyện quản lý để phục vụ cho công tác dự báo, cảnh báo; cung cấp thêm dữ liệu đo mưa, đo mặn, đo mực nước, lưu lượng tại tất cả các trạm quan trắc chuyên dùng.

Tại cuộc họp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái mong muốn trong thời gian tới, hai tổng cục phối hợp chặt chẽ hơn trong việc điều tiết thủy lợi, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống thiên tai.

Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.
Cô trò Trường THPT Trần Đại Nghĩa trong giờ học.

Tổ chức dạy học lớp 10 Chương trình mới: Thay đổi tư duy xếp lớp

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, học sinh (HS) lớp 10 được lựa chọn môn học dẫn đến cách xếp lớp tại nhà trường có thay đổi. Việc xếp lớp cố gắng đáp ứng theo nguyện vọng môn học mà HS đăng ký; đồng thời cân đối để phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường.
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.