Chat với Chánh Văn, bàn về... sống thử!

GD&TĐ - Giới trẻ ngày nay có nhiều lo lắng, thắc mắc chuyện tình cảm nhưng thực tế không phải dễ mở lời để mong được chia sẻ. Trong chương trình Giao lưu trực tuyến trên báo GD&TĐ, nhà báo Hoàng Anh Tú - một trong những anh Chánh Văn của báo tuổi Hoa đã “gỡ rối tơ vò” cho các bạn trẻ với những câu hỏi thú vị về “Sống thử, sống thật” trong tình yêu.
Nhà báo Hoàng Anh Tú - Chuyên gia Chánh Văn "gỡ rối tơ vò"
Nhà báo Hoàng Anh Tú - Chuyên gia Chánh Văn "gỡ rối tơ vò"

Đón nhận cơn say nắng "yêu thầy" 

Nhiều câu hỏi của các bạn trẻ gửi cho anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú với mục đích mong nhận được những lời khuyên hay có những quan điểm giá trị trong cuộc sống.

Có bạn đã đề cập đến vấn đề nóng hiện nay là những vụ tử tự vì không được như ý trong tình yêu và cho rằng chỉ khi sống hết mình trong tình yêu mới làm như vậy. 

Tuy nhiên anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú đã thẳng thắn nhận định: Sống hết mình không có nghĩa là sống hết cái mạng của mình. 

Nói về những trường hợp “thất vọng” khi người yêu mình đã từng “sống thử” với người cũ. Anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú chia sẻ: Tình yêu không phải là ta yêu những điều đã xảy ra trong quá khứ. Mà là yêu cái tương lai mà chúng ta sẽ có cùng nhau. Chỉ khi bản thân đủ bản lĩnh để vượt qua được điều đó, hãy tiến tới tình yêu.

Cũng có câu chuyện xung quanh việc giới trẻ sống thử trước hôn nhân, những quan điểm khác nhau và những “biện mình” cho việc đó như để bớt cô đơn, để tiết kiệm các khoản kinh phí thuê nhà, để chia sẻ cùng nhau và hiểu nhau hơn ….Tuy vậy, điều gì cũng có hai mặt, và đôi khi giới trẻ khó kiểm soát bản thân để mặt tiêu cực chiếm thế áp đảo.

Chính vị khách mời của báo Giáo dục và Thời đại cũng có lời khuyên chân thành rằng việc sống thử của giới trẻ hiện nay quả thực là đều bắt nguồn từ những lý do “rất hợp lý” như thế! Tuy nhiên, chúng ta có nhiều giải pháp tiết kiệm hữu hiệu hơn là mang cả cuộc đời của mình gắn vào cuộc đời của người khác như vậy.

Bởi sống thử chính là sống thật. Cái ta nghĩ là “thử” thực ra lại rất “thật”. Thật như những hệ lụy nó sẽ xảy ra sau quá trình “sống thử” vậy.

Thậm chí, có những bạn trẻ mới bước vào cuộc sống hôn nhân đã chịu không ít áp lực của việc “góp gạo thổi cơm chung”, chưa đủ tình yêu để chấp nhận hết về nhau, gây ra chán nản, mệt mỏi, ảnh hưởng đến tương lai, công việc, tinh thần sa sút, chuyên gia “hóm hỉnh” này cho rằng : Đây cũng là một lý do khá phổ biến trong “danh mục hệ lụy” của sống thử. Việc mỗi người nhìn nhận giá trị bản thân mình thế nào quan trọng hơn tất cả.

Nhiều tình huống “đáng yêu” của nhiều bạn trẻ trót…”say nắng” thầy giáo của mình, rồi “tá hỏa” lo lắng, nhưng nhà báo chuyên “gỡ rối những pha khó đỡ” lại cho bình tĩnh khuyên một cách chân thành: 

"Ngày xưa anh cũng thích (và tưởng) người ta thích mình như em vậy. Những “tình sử” đó đến vài năm sau, như lúc này, nghĩ lại, vẫn thấy thích lắm ý!

Không phải là thích người ấy mà là thích cảm xúc thuở ấy!!!

Chúc mừng trái tim đang hoạt động hoàn toàn bình thường. Chúc mừng tuổi mới lớn đang phát triển hoàn toàn bình thường. Đừng quá căng thẳng về việc làm gì để xóa bỏ hay ngăn cản mình lại.

Hãy chấp nhận điều đó như chấp nhận những cơn say nắng rất dễ thương của tuổi học trò em ạ"!

Chat với Chánh Văn, bàn về... sống thử! ảnh 1
Nhà báo Hoàng Anh Tú trả lời câu hỏi của bạn đọc trong chương trình giao lưu trực tuyến "Sống thử - Sống thật" tại tòa soạn báo Giáo dục và Thời đại (2/10) 

Anh Chánh Văn - Hoàng Anh Tú khai... tuổi thật

Nhiều người nghe tên anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú với những câu chuyện hài hước và tâm tình rất hợp với tuổi trẻ, ai cũng nghĩ rằng anh cũng cùng trang lứa thì mới hiểu hết được những nỗi niềm ấy.

Nhưng chính trong chương trình giáo lưu trực tuyến trên báo GD&TĐ, anh  đã “hé lộ” tuổi tác khi thú nhận chuyện mình đã có …hai cô con gái.

Anh không chỉ là người bạn tin cậy của lứa tuổi học sinh, sinh viên mà còn được các phụ huynh trao những thắc mắc, mong nhận sẻ chia.

Thực tế, trong chuyện giáo dục giới tính và phong cách sống cho con, cha mẹ đóng một vai trò rất quan trọng. Đồng cảm với bậc làm cha, làm mẹ, ông bố hai con này cho rằng: Tôi nghĩ rằng vẽ đường cho hươu chạy đúng vẫn hơn là bịt mắt hươu. Tôi cũng có 2 cô con gái, nỗi sợ ấy tôi hiểu.

Nhưng là bậc làm cha mẹ thì tôi nghĩ: Đôi khi, chúng ta phải thôi làm cha mẹ. Hãy nghĩ cùng con, nghĩ như con, và nghĩ theo cách của một người bạn với con.

Quá trình trưởng thành nào của người trẻ cũng đầy đau đớn. Việc của chúng ta - những người làm cha, làm mẹ không phải là phòng vệ mà đôi khi phải là (và chỉ nên là) giúp quá trình trưởng thành của con bớt đau đớn hơn thôi!

Trong tình huống này tôi mong chị có thể “sống thử” với con theo cách của một người bạn.

Chỉ trong thời gian ngắn của chương trình, rất nhiều câu hỏi đã được gửi về với những lo lắng, băn khoăn mà “không biết tỏ cùng ai” trong vấn đề sống thử, sống thật. 

Những câu trả lời hài hước, vừa làm giảm bớt lo âu, vừa để mọi người cùng bình tĩnh lại để xem xét mọi việc, vừa có những lời khuyên kịp thời là những gì bạn đọc nhận được từ chuyên gia gỡ rối tơ vò - Người luôn sẵn sàng lắng nghe tâm tư tình cảm của mọi người.

Trong chủ đề "Sống thử, sống thật", nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười và những tình huống thường xuyên xảy ra trong một bộ phận giới trẻ bày tỏ rõ ràng quan điểm của sống "thử" và "thật". Khi không có ranh giới cụ thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Có thể thấy rằng, việc quan tâm, chia sẻ và định hướng cho con cái trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết. Và theo Chánh Văn - Hoàng Anh Tú, làm bạn với con là cách tốt nhất để kiểm soát con!

Xem chi tiết nội dung buổi  giao lưu trực tuyến "Sống thử - Sống thật" TẠI ĐÂY