Cặp vợ chồng ở Quảng Ninh cấp cứu sau khi ăn ốc biển

GD&TĐ - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận cấp cứu cặp vợ chồng bị ngộ độc sau khi ăn phải loại ốc biển có độc tính.

Cặp vợ chồng ở Quảng Ninh cấp cứu sau khi ăn ốc biển

2 bệnh nhân là anh Phùng V. X. (42 tuổi) và chị Trần T. T. (35 tuổi) cùng trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Theo chia sẻ của chị T., 1 ngày trước khi nhập viện, vợ chồng chị cùng đi ăn ốc buổi tối.

Sau ăn cả hai người cảm thấy tê lưỡi, tê đầu môi, tê bì chân tay, sáng ngủ dậy xuất hiện tình trạng chóng mặt, đi lại khó khăn nên lập tức đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi tiếp nhận cấp cứu và xác định tình trạng bệnh nhân bị ngộ độc hải sản - ốc biển, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã nhanh chóng điều trị thải độc và hồi sức tích cực theo phác đồ.

Sau 5 ngày, tình trạng sức khỏe hai bệnh nhân hồi phục tốt, được xuất viện.

Ốc biển là nguyên liệu hải sản phổ biến trong ẩm thực, được nhiều thực khách yêu thích, sử dụng. Tuy nhiên một số loài ốc biển như ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc bùn… có độc tố, có khả năng gây ngộ độc.

Chất độc của ốc biển thường có hai loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, bền vững với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.

BSCKI Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, ngộ độc một số loại hải sản thì các triệu chứng từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, thời gian chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Biểu hiện thường gặp trên các bệnh nhân ngộ độc hải sản như so biển, ốc biển…bệnh viện từng tiếp nhận đó là tê môi, lưỡi, tay, chân, chóng mặt, nôn, đau bụng, tiêu chảy...

Ngộ độc nặng bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp… thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, để tránh ăn phải những loại hải sản có độc, người dân cần lưu ý không nên ăn những loại hải sản mới lạ, không rõ nguồn gốc, tên gọi, cần phân biệt được một số loại hải sản chứa độc tố có thực thể giống với hải sản không độc tố trước khi sử dụng.

Khi có dấu hiệu ngộ độc hải sản như nôn, tê môi, miệng, chân, tay, tức ngực, toàn thân biểu hiện mệt mỏi… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

dịch vụ tiệc trọn gói uy tín