Cạnh tranh lành mạnh

GD&TĐ - Với việc chỉ có tỷ lệ nhất định học sinh lớp 9 được vào các trường THPT công lập, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn vô cùng khốc liệt, căng thẳng.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đơn cử, năm học 2022 - 2023, toàn thành phố Hà Nội có trên 106 nghìn học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập, trong khi đó chỉ có khoảng 69 nghìn chỉ tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc gần 37 nghìn học sinh không có suất vào lớp 10 THPT công lập. Còn tại TP Hồ Chí Minh, năm học này sẽ có trên 21 nghìn học sinh không có chỗ tại trường công sau tốt nghiệp THCS...

Các trường THPT công lập, đặc biệt là trường có chất lượng tốt, luôn là lựa chọn số 1 của đa số học sinh nhiều năm nay cũng dễ lý giải, bởi chi phí học rất thấp do sự bảo trợ của Nhà nước nhưng vẫn yên tâm về chất lượng.

Nhưng một số năm gần đây, đặc biệt là năm nay, có sự chuyển dịch đáng kể trong lựa chọn của phụ huynh sang khối trường tư cấp THPT. Bởi vậy, không nhiều bất ngờ khi kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, theo số liệu công bố của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, chỉ có gần 94 nghìn trên tổng số trên 108 nghìn học sinh lớp 9 đăng ký dự thi. Điều  này có nghĩa, có trên 14 nghìn học sinh lớp 9 không chọn con đường học lớp 10 công lập nên không tham dự kỳ thi này.

Tại Hà Nội, không ít học sinh học lực giỏi, đủ khả năng thi đỗ vào trường công nhưng vẫn quyết lựa chọn chuyển sang trường ngoài công lập; một số thì dự kiến chọn trường tư nếu không đạt nguyện vọng 1 vào trường THPT công lập có chất lượng mà mình mong muốn.

Nguyên nhân của sự chuyển dịch này đến từ 2 phía. Đầu tiên phải kể đến sự thay đổi trong nhận thức của một bộ phận phụ huynh. Nhiều người không còn quá chú trọng đến việc con mình phải học giỏi và chỉ học những môn văn hóa mà đặt sự quan tâm đến phát triển hài hòa các kỹ năng khác, trong đó có ngoại ngữ. Với hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất, đa số các trường THPT công lập khó có thể đáp ứng được đòi hỏi này.

Phía khác cũng cần nói đến sự chuyển mình ngoạn mục của các trường ngoài công lập. Phải thừa nhận rằng, nhiều trường được đầu tư lớn; bài bản; có triết lý đào tạo, giáo dục rõ ràng; sẵn sàng trả lương cao để thu hút đội ngũ giáo viên giỏi; sĩ số học sinh trên lớp thấp thuận lợi cho việc đào tạo cá thể hóa từng học sinh… Không chỉ các trường tư thục, hệ thống trung tâm giáo dục thường xuyên cũng có khởi sắc. Đơn cử như TP Hồ Chí Minh, thống kê của sở GD&ĐT cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm của học sinh hệ giáo dục thường xuyên lên đến 95% - 98%; tỷ lệ đậu vào cao đẳng, đại học tại nhiều trung tâm dao động từ 50% - 70%... Việc học sinh có nhiều lựa chọn ngoài học trường công sau THCS và yên tâm với lựa chọn này đã góp phần giảm áp lực cho mỗi kỳ tuyển sinh đầu cấp.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận, sự thay đổi, chuyển dịch nói trên mới chủ yếu thấy rõ ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Nhiều tỉnh, thành khác, hệ thống trường ngoài công lập nói chung, trường THPT ngoài công lập nói riêng còn nhiều khó khăn. Quan điểm “chuột chạy cùng sào mới vào… dân lập” vẫn là định kiến ở nhiều phụ huynh. Do đó, không ít trường tư được đầu tư cơ sở vật chất tốt, khang trang nhưng bị lãng phí nguồn lực do chỉ tuyển sinh được số lượng học sinh rất thấp.

Hy vọng khó khăn sẽ được điều chỉnh dần, bởi nỗ lực đầu tư cả cơ sở vật chất và chuyên môn của khối ngoài công lập và thay đổi nhận thức của phụ huynh, học sinh. Sự chuyển mình, cạnh tranh lành mạnh giữa các trường ngoài công lập, thậm chí giữa trường khối công - tư là cần thiết cho phát triển; là động lực, áp lực để các nhà trường không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng.

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.