Cần sự trung thực

GD&TĐ - Những ngày sau bão, có dịp đi về các vùng quê, thậm chí ngay ở thành phố Quảng Ngãi mới thấy hết sự tàn phá khủng khiếp của cơn bão.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Thống kê của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong bão số 9, toàn tỉnh có 13 người bị thương, 325 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 140.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; 450 trường học, cơ sở giáo dục, 70 cơ sở y tế… bị hư hại nặng; nhiều tuyến đường giao thông, thủy lợi bị sạt lở nghiêm trọng, tổng thiệt hại ước tính lên đến 4.500 tỉ đồng.

Làng quê tan hoang sau bão là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, những con số thống kê trên đây, nhà quản lý chỉ tham khảo chứ không nên hoàn toàn tin vào đó để đưa ra những quyết định trong việc hỗ trợ. 

Sở dĩ phải nói điều đó là vì, ngay sau cơn bão, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã cắt cử người tỏa về các địa phương để nắm bắt thực tế tình hình thiệt hại dưới cơ sở và đã phát hiện ra độ vênh từ những con số báo cáo.

Kiểm tra ngẫu nhiên ở xã Nghĩa Điền, một xã vùng ven của thành phố Quảng Ngãi thì thấy, toàn xã có hai nhà tốc mái hoàn toàn chứ không phải “7 nhà bị sập hoàn toàn” như xã đã báo cáo. “Tốc mái hoàn toàn” khác với “sập hoàn toàn” về thiệt hại, do vậy mức hỗ trợ cũng sẽ khác nhau. Nếu tin vào báo cáo từ cơ sở, thì vô hình trung, ngân sách mất đi một khoản tiền mà lẽ ra sẽ dành đầu tư cho các công trình bị thiệt hai nặng đang cần vốn.

Thực ra thì cũng không nên vội quy chụp người dân và chính quyền địa phương là “không trung thực” trong thiên tai, đặc biệt là như trong vụ bão số 9. Ngay sau bão, huyện, tỉnh đều yêu cầu cơ sở “báo cáo nhanh”.

Cán bộ cơ sở thì cũng lo việc nhà của mình ngổn ngang gãy đổ nên có khi chỉ hỏi qua điện thoại dưới… xóm. Mà xóm thì cũng “báo cáo cho xong” vì thoạt nhìn từ xa thì nhà tốc mái hoàn toàn nó cũng tan hoang chẳng khác gì “sập hoàn toàn” cả khi mà cây cối sau bão lộn tùng phèo như thế.

Bây giờ không phải là lúc “quy trách nhiệm”, song chính quyền cần sát dân hơn ngay trong lúc dầu sôi lửa bỏng này. Sự trung thực trong báo cáo không chỉ mang lại sự công bằng trong việc nhận hỗ trợ từ Nhà nước mà ngay trong việc nhận hỗ trợ từ các tổ chức thiện nguyện cũng rất cần phẩm chất trung thực này.

Cách đây không lâu, ca sĩ Thủy Tiên, người đang gánh trên vai trọng trách là phải phát cho bằng hết 150 tỉ đồng của các nhà từ thiện nhờ cô phát giùm đến đồng bào vùng lũ đã phải viết trên Facebook của mình rằng, cô buộc phải tạm hoãn phát tiền cứu trợ ở một vùng lũ thuộc tỉnh Quảng Trị vì “nhiều bà con đi nhận tiền mà chạy xe tay ga, vàng đeo đầy tay, đầy cổ và… sơn cả móng tay móng chân nữa”. Dĩ nhiên số người đến nhận quà đều là những người nằm trong danh sách bị “thiệt hại nặng” mà chính quyền đã trao cho cô ca sĩ.

Việc chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra thực tế ngay sau khi bão tan là cần thiết trong lúc này, nhưng có lẽ, cần thiết nhất vẫn là sự tự giác của người dân và sự giám sát chéo từ cơ sở. “Người dân thì cần Nhà nước sớm hỗ trợ để ổn định cuộc sống nhưng Nhà nước thì cũng rất cần ở người dân sự trung thực trong báo cáo”, một lãnh đạo của tỉnh Quảng Ngãi đã nói như thế.

Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.