Campuchia tiêm vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, Iceland dỡ bỏ các hạn chế chống dịch

GD&TĐ - Thế giới có 429.779.085 ca mắc Covid-19, gồm 1.771.392 ca mới. Số ca tử vong là 5.935.531 ca, gồm 10.395 ca mới.
Trẻ em Campuchia tiêm vắc xin
Trẻ em Campuchia tiêm vắc xin

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có kế hoạch thành lập một trung tâm thứ 2 để đào tạo các quốc gia sản xuất vắc xin mRNA của riêng họ. Đây là một phần của dự án nhằm có được vắc xin ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị về vắc xin, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói về việc trên nhưng không nêu tên các quốc gia sẽ tham gia vào dự án.

Tin tức trên được đưa ra sau khi WHO thành lập một trung tâm chuyển giao công nghệ ở Cape Town, Nam Phi vào năm ngoái để cung cấp cho các công ty ở các nước nghèo và thu nhập trung bình bí quyết sản xuất vắc xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA.

Công ty Afrigen Biologics ở Cape Town đã sử dụng trình tự vắc xin có sẵn công khai của Moderna để sản xuất phiên bản tiêm Covid-19 của công ty Mỹ trong phòng thí nghiệm và đang hướng tới sản xuất thương mại.

Tuần trước, 6 quốc gia châu Phi là Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi và Tunisia đã đăng ký là quốc gia đầu tiên trên lục địa này nhận công nghệ sản xuất vắc xin mRNA ở quy mô và theo tiêu chuẩn quốc tế.

Campuchia bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi vào hôm qua (23/2), trở thành một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

Dữ liệu chính thức cho thấy nước này đã tiêm chủng cho hơn 90% dân số 16 triệu người – một trong những tỷ lệ cao nhất trong khu vực. Vào tháng 1, họ bắt đầu tiêm liều thứ 4 cho nhóm có nguy cơ cao.

Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 3-5 tuổi bắt đầu ở thủ đô Phnom Penh với hàng trăm người xếp hàng bên ngoài các phòng khám.

Hầu hết các quốc gia vẫn chưa bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trong tháng này, Mỹ đã hoãn ít nhất 2 tháng việc xem xét vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Vào cuối năm ngoái, Trung Quốc phát động một chiến dịch toàn quốc nhắm vào trẻ từ 3 đến 11 tuổi. Bahrain cũng như Cuba đã tiêm cho trẻ từ 2 tuổi.

Iceland sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế Covid-19 còn lại vào ngày mai, bao gồm giới hạn tụ tập 200 người trong nhà và giờ mở cửa hạn chế cho các quán bar, Bộ Y tế cho biết hôm thứ 4.

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế cho biết việc kháng Covid-19 rộng rãi trên toàn xã hội là con đường chính để thoát khỏi dịch bệnh.

“Để đạt được điều này, càng nhiều người bị nhiễm virus càng tốt vì vắc xin là không đủ, mặc dù chúng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại bệnh nặng” – Bộ Y tế Iceland nói thêm.

Tất cả các hạn chế ở biên giới cũng sẽ được dỡ bỏ.

Iceland với dân số khoảng 368.000 người, đã ghi nhận từ 2.100 đến 2.800 ca mắc Covid-19 hàng ngày gần đây. Trong suốt đại dịch, nước này ghi nhận hơn 115.000 ca mắc và 60 ca tử vong do Covid-19.

Tại Hàn Quốc, Thủ tướng Kim Boo-kyum kêu gọi mọi người không hoảng sợ về đợt gia tăng ca mắc Covid-19 khi hàng ngày ở đây ghi nhận số ca vượt 170.000. Ông cho biết số ca nặng và tử vong ở mức có thể kiểm soát được mặc dù số ca mắc cao kỷ lục do Omicron gây ra.

Theo Thủ tướng Hàn Quốc, không nên nới lỏng về nhận thức và việc thực hiện các quy tắc chống Covid-19 nhưng không có lý do gì để lo sợ hoặc hoảng sợ về số lượng các ca mắc mới như trước đây.

Hôm thứ 3, Hàn Quốc báo cáo 171.452 ca mắc Covid-19 mới.

Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.