Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cách phòng bệnh thủy đậu ở thai phụ

BS. Lê Anh - 25/09/2018, 20:42 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Thủy đậu là bệnh cấp tính do virut gây ra và dễ lây lan. Để phòng bệnh cần cách ly nguồn lây nhiễm, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thực hiện các biện pháp ăn chín uống sôi...

  Dù hàng xóm bị thủy đậu, nhưng chị cũng đừng quá lo lắng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng hoặc đã từng mắc bệnh thủy đậu trước khi mang thai thì miễn dịch với bệnh này bởi trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Đối với thai phụ không tiêm phòng và mắc thủy đậu khi mang thai thì có thể bị sảy thai và ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai: Người mẹ mắc bệnh thủy đậu khi mang thai dưới 20 tuần, sinh con ra sẽ có một tỉ lệ nhỏ (khoảng 2%) bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

  Nếu mẹ mắc thủy đậu từ 5 ngày trước đến 2 ngày sau khi sinh thì trẻ sơ sinh sẽ dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Bé thường bị nặng dẫn đến tử vong cao, với tỷ lệ lên đến 25% - 30% số trường hợp bị nhiễm.

  Chị nên đi khám thai định kỳ và sống vui vẻ để bé phát triển tốt. Trong thai kỳ, nếu có các dấu hiệu bất thường (sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, nổi mụn nước trên da...), thì cần đi khám ngay để được tư vấn.

  Theo Suckhoedoisong.vn

  Ý kiến của bạn

  Bạn còn 500/500 ký tự

  Xem thêm

  Xem thêm