Nguyên liệu:
-
Thịt nạc đùi: 100 gram
-
Tôm sú: 200 gram
-
Mận tươi: 300 gram
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành tím: 40 gram
-
Đậu phộng rang: 20 gram
-
Rau húng: 20 gram
-
Ớt sừng: 3 trái
-
Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
-
Tắc: 3 trái
-
Bánh phồng tôm: 100 gram
-
Nước mắm: 1 muỗng canh
-
Đường: 1 muỗng canh
-
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
-
Muối: 1/6 muỗng muối.
Cách làm:
- Rửa sạch mận, bỏ phần hoa trên đầu và phần cuống. Chẻ trái mận làm hai, xắt nhỏ theo chiều dọc.
- Ngâm mận vừa xắt vào nước pha muối loãng để mận không bị thâm. Ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra, để vào hộp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để mận giòn.
- Rửa thịt nạc với nước muối loãng, để ráo, sau đó cho thịt vào luộc với ít muối, ít gừng xắt nhuyễn. Khi thịt chín, vớt thịt vào tô đá lạnh cho thịt giòn. Rồi xắt thịt thành lát mỏng.
- Bóc vỏ tôm sú. Dùng tăm xiên thân tôm lấy chỉ đen và sợi dọc thân tôm chỗ chân tôm. Ướp tôm với nước mắm, đường, tiêu.
- Nhặt sạch húng, xắt nhuyễn. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Băm cà rốt thành sợi. Ngâm cà rốt vào nước đá lạnh cho giòn.
- Lột vỏ hành tím, xắt lát mỏng.
- Phi tỏi với dầu ăn, cho tôm sú vào đảo đều tay, rim lửa nhỏ để tôm ngấm đều gia vị cho đến khi nước keo lại.
- Trộn nước mắm, nước cốt tắc, đường, ớt sừng trâu, tỏi băm thành nước nước trộn gỏi.
- Cho mận, thịt heo, tôm, cà rốt, hành tím vào một cái âu lớn, trộn đều với nước mắm cho thấm gia vị.
- Bày gỏi mận ra đĩa, rắc rau thơm, đậu phộng lên trên. Khi ăn thì trộn đều. Gỏi mận ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng đều được.
Lưu ý khi làm gỏi mận:
Nên chọn mận chín, không hư dập.
Có thể thay rau húng bằng các loại rau thơm khác tùy sở thích.
Chỉ trộn gỏi trước khi ăn. Không nên trộn trước, gỏi mận sẽ ra nước, mất ngon.