Cách an toàn nhất để hâm nóng thức ăn thừa ngày Tết

GD&TĐ - 68% người tiêu dùng coi chi phí thực phẩm và hàng tạp hóa là một trong những mối quan tâm tài chính lớn nhất của họ.

Nếu bạn không hâm nóng đúng cách, thức ăn thừa sẽ bị hao mòn nhiều. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn không hâm nóng đúng cách, thức ăn thừa sẽ bị hao mòn nhiều. (Ảnh: ITN)

Trong những dịp lễ Tết, thực phẩm càng có nguy cơ bị lãng phí. Làm thế nào để giảm thiểu điều này?

Sử dụng lò vi sóng

Nhanh chóng và dễ dàng, lò vi sóng thường là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn hâm nóng thức ăn thừa. Nhiều kiểu máy có chức năng hâm nóng tính toán thời gian dựa trên trọng lượng và loại thực phẩm.

Nếu bạn không hâm nóng đúng cách, thức ăn thừa sẽ bị hao mòn nhiều. Việc hâm nóng thức ăn đặc cũng rất khó vì bạn không thể khuấy nó.

Đối với thực phẩm giòn, chẳng hạn như khoai tây chiên, lò vi sóng không phải là lựa chọn hâm nóng tốt nhất vì nó có thể làm khoai sũng nước.

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích khi bạn hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng.

Lò vi sóng thường là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn hâm nóng thức ăn thừa. (Ảnh: ITN)
Lò vi sóng thường là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn hâm nóng thức ăn thừa. (Ảnh: ITN)

- Sử dụng đúng mức công suất: Mức công suất kiểm soát tần suất làm nóng trong khi nấu và cho phép bạn kiểm soát cường độ làm nóng.

Ví dụ, mức công suất 6 có nghĩa là hệ thống sưởi được bật trong 60% thời gian. Quạt chạy liên tục để lưu thông không khí, đồng thời bật và tắt hệ thống sưởi để đạt được hiệu quả nấu nướng tối ưu. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến nghị sử dụng 60-70% công suất để hâm nóng.

- Sử dụng đồ đựng thức ăn được khuyến nghị: Hâm nóng thức ăn thừa trong hộp đựng an toàn với lò vi sóng và không bao giờ sử dụng hộp nhựa.

Việc hâm nóng lại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao hơn có thể khiến hộp nhựa tan chảy hoặc biến dạng, khiến nhựa thấm vào thức ăn của bạn.

- Đậy thức ăn: Điều này giúp giữ độ ẩm, phân bổ nhiệt đều và ngăn ngừa các vết bắn tung tóe khó làm sạch khắp lò vi sóng. Một chiếc khăn giấy ẩm hoặc tấm đậy đĩa lò vi sóng sẽ có tác dụng.

- Thêm độ ẩm: Nếu bạn hâm nóng món ăn thường được nấu trong nước, chẳng hạn như mì, miến hoặc canh, hãy đổ thêm nước để món ăn không bị khô.

Dùng khăn giấy ẩm đậy lại hoặc thêm vài thìa nước rồi đậy lại. Lượng nước bổ sung sẽ tạo ra hơi nước và mang lại sức sống mới cho món ăn của bạn.

- Kiểm soát khẩu phần: Nếu bạn hâm nóng một miếng thức ăn lớn, hãy cắt nó thành những miếng nhỏ hơn (tối đa hai phần ăn) để bề ngoài không bị chín quá khi hâm nóng. Đặt một con dao vào giữa thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ.

Sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là một lựa chọn tuyệt vời để hâm nóng thức ăn thừa. Đặc biệt phù hợp với các loại thực phẩm giòn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để hâm nóng và làm giòn các loại rau đã nấu chín, hâm nóng thịt gà, xúc xích,...

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể mất nhiều thời gian hơn lò vi sóng, nhưng kết quả sẽ tốt hơn đối với hầu hết các loại thực phẩm. Một lựa chọn khác là sử dụng lò vi sóng để làm nóng ban đầu và nồi chiên không dầu để làm giòn lần cuối.

Nếu bạn có thực phẩm cần duy trì độ ẩm, chẳng hạn như thịt gà, bít tết hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác đã khô trong tủ lạnh, bạn có thể thêm một lượng nước nhỏ vào đáy nồi chiên không dầu.

Tuy nhiên, đừng đổ quá nhiều nước, thay vào đó, bạn chỉ thêm một hoặc hai muỗng canh vào đáy giỏ, vì bộ phận làm nóng và quạt không ưa chất lỏng. Một lượng nước nhỏ ở đáy cũng có thể giúp giảm khói khi hâm nóng các món ăn nhiều dầu mỡ.

Sử dụng nồi nấu chậm

Lò vi sóng thường là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn hâm nóng thức ăn thừa. (Ảnh: ITN)

Lò vi sóng thường là lựa chọn đầu tiên khi bạn muốn hâm nóng thức ăn thừa. (Ảnh: ITN)

Nồi nấu chậm là lựa chọn hoàn hảo để làm món kho từ xương gà hoặc xương bò. Cho xương vào nồi nấu chậm, đổ nước và đun nhỏ lửa cả ngày. Bạn có thể dùng nước kho để nấu súp hoặc làm nền cho bữa ăn khác.

Sử dụng chảo hoặc nồi

Hầu hết thức ăn thừa cũng có thể được hâm nóng trong chảo. (Ảnh: ITN)
Hầu hết thức ăn thừa cũng có thể được hâm nóng trong chảo. (Ảnh: ITN)

Hầu hết thức ăn thừa cũng có thể được hâm nóng trong chảo. Chỉ cần bạn sử dụng chảo hoặc nồi có kích thước phù hợp cho thực phẩm đang cần hâm nóng. Quá lớn thì có thể bị cháy, quá nhỏ thì sẽ mất nhiều thời gian để hâm nóng.

Khôi phục thực phẩm về độ đặc ban đầu bằng cách thêm chất lỏng (nước, nước kho, sữa,...). Điều này giúp thức ăn thừa không bị khô.

Khuấy hoặc lật thức ăn thường xuyên để nhiệt tỏa đều.

Sử dụng nhiệt độ vừa phải. Nếu nhiệt độ quá cao, bên ngoài sẽ chín trước khi thức ăn được hâm nóng.

Đảm bảo thức ăn thừa vẫn an toàn để ăn.

Làm nguội thức ăn thừa càng nhanh càng tốt và để trong tủ lạnh trong vòng hai giờ sau khi nấu.

Đậy kín thức ăn thừa hoặc cất vào hộp trước khi cho vào tủ lạnh.

Ăn thức ăn thừa trong vòng hai ngày.

Đảm bảo thức ăn thừa được hâm nóng kỹ và đều.

Đừng hâm nóng thức ăn thừa nhiều lần.

Nếu bạn đông lạnh thức ăn thừa, chúng sẽ để được ít nhất hai tháng. Dán nhãn ngày tháng trên hộp đựng để bạn biết thực phẩm đã để được bao lâu.

Theo consumer.org.nz

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.