Sai lầm khi chế biến trứng khiến món ăn kém ngon lại gây hại

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trứng là thực phẩm rất linh hoạt, rẻ tiền và dễ chế biến. Thực tế, nấu trứng dễ đến mức nó thường là món đầu tiên mà bà nội trợ làm không cần học.

Nhiều người vẫn đang loay hoay với kỹ thuật chế biến trứng. (Ảnh: ITN).
Nhiều người vẫn đang loay hoay với kỹ thuật chế biến trứng. (Ảnh: ITN).

Tuy nhiên, nấu trứng cũng khá phức tạp vì chúng khó xử lý do kết cấu nhầy. Nhiều người vẫn đang loay hoay với kỹ thuật chế biến trứng và mắc những sai sót làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của mình.

Từ cách chọn loại trứng và nhiệt độ của chảo cho đến thời điểm thêm gia vị, mọi thứ đều quan trọng khi chế biến các món ăn làm từ trứng. Dưới đây là 7 sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi nấu trứng.

Nấu trứng quá chín

Đây là một trong những lỗi nấu nướng phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi chế biến các món ăn làm từ trứng.

Hầu hết mọi người không tính toán đúng thời gian nên thường để trứng bị chín quá mức.

Ví dụ, khi làm món trứng bác (trứng khuấy), bạn nên tắt bếp khi chúng bắt đầu cứng lại và mất đi độ bóng. Sau khi tắt bếp, trứng sẽ tiếp tục chín ở nhiệt độ còn sót lại.

Luộc trứng quá kỹ

Nếu bạn để trứng sôi trong thời gian dài khi đã luộc chín, vỏ trứng có thể bị nứt và lòng đỏ có màu vàng trên bề mặt.

Cách luộc trứng đúng cách là đun sôi trứng rồi giảm lửa. Nếu bạn thích trứng luộc mềm, hãy tiếp tục nấu trong 4 phút. Nếu bạn muốn luộc chín đều, hãy để nước sôi trong 8 phút.

​Dùng sai chảo hoặc nồi

Luôn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng chảo hoặc nồi để nấu trứng. Ví dụ, trứng luộc cần có đủ chỗ trong nồi để ngập hoàn toàn trong nước.

Trong khi luộc trứng, nên sử dụng nồi đủ rộng để trứng có nhiều không gian để di chuyển. Nếu bạn rán trứng, bạn nên dùng chảo nhỏ vì nó sẽ giúp trứng không bị cháy hoặc quá chín.

Không dùng trứng tươi

Trứng trông như mới không có nghĩa là chúng còn tươi. (Ảnh: ITN).
Trứng trông như mới không có nghĩa là chúng còn tươi. (Ảnh: ITN).

Trứng trông như mới không có nghĩa là chúng còn tươi. Nếu làm trứng luộc, bạn nên chọn trứng tươi để lòng trắng và lòng đỏ dính liền vào nhau.

Tốt nhất nên kiểm tra bao bì và hạn sử dụng trước khi mua trứng. Mặt khác, bạn không nên sử dụng trứng quá mới để làm món trứng luộc vì chúng chứa nhiều hơi ẩm khiến da dính vào vỏ.

Không khuấy khi làm món trứng bác

Bạn nên thêm muối vào trứng đã đánh trước khi bắt đầu quá trình nấu. (Ảnh: ITN).
Bạn nên thêm muối vào trứng đã đánh trước khi bắt đầu quá trình nấu. (Ảnh: ITN).

Nếu bạn để món trứng bác trong chảo và không khuấy đều, sản phẩm cuối cùng sẽ có vị nhạt và cứng thay vì mềm.

Vì vậy, điều cần thiết là luôn chuẩn bị sẵn thìa cao su ngay khi trứng chạm vào chảo. Để trứng chuyển động xung quanh chảo và tắt lửa khi trứng bắt đầu chín. Đậy nắp chảo và để trứng tiếp tục được nấu trong hơi nước khoảng một phút.

Nóng vội khi chế biến

Khi làm món trứng bác, tốc độ chậm sẽ có hiệu quả. Nếu bạn làm quá nhanh tay, bạn vẫn có thể có một đĩa trứng bác, nhưng chúng sẽ không ngon như mong đợi.

Để chảo trên lửa nhỏ cùng một chút kiên nhẫn khiến món trứng bác được nấu chín hoàn hảo. Nhớ rằng, nhiệt độ cao sẽ không làm trứng chín nhanh hơn, thậm chí có thể khiến chúng bị khô hoặc cháy.

Nêm gia vị quá muộn

Nếu muối không được thêm kịp thời vào trứng, chúng sẽ ép ra chất lỏng đồng thời làm đông lại, điều này có thể ảnh hưởng đến kết cấu của món trứng bác và khiến món ăn bị cứng.

Bạn nên thêm muối vào trứng đã đánh trước khi bắt đầu quá trình nấu, điều này sẽ ngăn không cho protein kết hợp chặt chẽ, từ đó làm cho trứng mềm.

Để có kết quả tốt nhất, hãy thêm muối vào trứng vừa đánh xong và để chúng sang một bên trong lúc bạn chuẩn bị chảo.

Theo timesofindia.indiatimes.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bên trong căn hầm tái hiện hoạt động in ấn tài liệu, truyền đơn của Hội ủng hộ Vệ quốc đoàn trong những năm kháng chiến.

Hầm in tài liệu bí mật giữa lòng Sài Gòn

GD&TĐ - Nằm trong con hẻm nhỏ ở đường Ngô Gia Tự, Quận 10, TPHCM, cơ sở in ấn của Hội ủng hộ Vệ quốc đoàn năm 1954 là nơi in cả nghìn ấn bản phục vụ cách mạng.