5 món mứt ngon lại dễ làm, người vụng mấy cũng thành công

GD&TĐ - Mứt Tết là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, mang đậm nét văn hóa của người Việt mỗi dịp đầu Xuân năm mới.

5 món mứt ngon lại dễ làm, người vụng mấy cũng thành công

Mứt thường được làm từ các loại trái cây và củ quả. Bạn có thể tự do lựa chọn loại trái cây yêu thích như dừa, dâu, chuối… mỗi loại sẽ có một hương vị và màu sắc đặc trưng khác nhau.

Hãy bỏ túi ngay cách làm 5 món mứt sau đây để có thể tự tay làm những món mứt thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình nhâm nhi ngày Tết nhé!

Mứt dừa lá dứa

Nguyên liệu

Dừa bánh tẻ: 500 gram

Đường trắng: 170 gram

Lá dứa: 1 mớ nhỏ

Cách làm

Sơ chế dừa

Gọt bỏ phần vỏ rám của dừa, bào sợi dài, rửa 2 – 3 lần với nước ấm để sạch bớt dầu. Đợi dừa ráo nước rồi đổ vào âu lớn cùng với đường, trộn đều lên.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành khúc ngắn. Lấy một chút lá dừa cho vào âu dừa ướp chung, phần còn lại xay nhuyễn với nửa bát nước bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay xong thì vắt lấy phần nước cốt có màu xanh đậm đặc.

Đổ khoảng 70ml nước cốt lá dứa vào âu dừa, để yên 2 giờ cho dừa ngấm màu xanh. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng bạn đảo lên để dừa ngấm đều đường và có màu bắt mắt hơn.

Cách sên mứt dừa là dứa

Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn rồi đổ dừa vào sên cho cạn bớt nước rồi cho phần nước lá dứa còn lại vào sên cùng.

Hạ lửa xuống thật nhỏ, liên tục đảo đều tay để dừa khô, đường bám đều quanh sợi dừa là được.

Lưu ý: Lúc này mứt sẽ có màu xanh nhạt nhưng khi để nguội sẽ chuyển sang màu xanh non rất đẹp mắt.

Đợi mứt dừa khô ráo hoàn toàn, tiến hành đổ mứt ra khay và nhặt bỏ những miếng lá dứa nếu có rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc đóng thành túi để bảo quản (2 tuần đến 1 tháng)

Bạn có thể thưởng thức mứt với trà hoặc cho mứt lên kem đều rất ngon.

Mứt đu đủ

Nguyên liệu

Đu đủ xanh ương, đường cát trắng, 1 bát nước vôi trong, 1 chút muối, 1 chút vani, 1 cục nhỏ phèn chua.

Cách làm

Bước 1: Trước tiên bạn gọt sạch vỏ đu đủ, bổ đôi và cắt bỏ phần ruột đu đủ và đem thái sợi to bằng đầu đũa. Ngâm đu đủ trong chậu nước muối loãng 15 phút thì vớt ra rửa lại cho sạch.

Bước 2: Đổ đu đủ vào âu to rồi cho 1 thìa cà phê muối, xóc đều sau đó bạn dùng tay bóp kỹ vài phút cho đu đủ mềm, rửa lại thêm một lần nữa là xong.

Bước 3: Cho đu đủ vào âu sau đó đổ nước vôi trong ngập đu đủ, ngâm 3-4 tiếng rồi đem rửa sạch cho hết mùi vôi.

Bước 4: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho 1 cục nhỏ phèn chua vào cùng, tiếp theo bạn cho đu đủ vào chần sơ qua khoảng 1 phút là vớt ra ngay, ngâm đu đủ vào chậu nước lạnh 5 phút cho nguội, vớt ra để thật ráo nước.

Bước 5: Cho đu đủ vào âu rồi cân lên, cứ 1kg đu đủ bạn cho 600-700gr đường. Trộn đều và ướp đu đủ khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Thi thoảng nên đảo đều để đu đủ ngấm đường hơn.

Bước 6: Đổ tất cả nguyên liệu vào chảo và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên, tiếp tục đun lửa liu riu và thi thoảng đảo đều tới khi nước đường rút cạn bớt thì cho vani vào cùng. Đảo liên tục cho tới khi mứt khô ráo có đường kết tinh bám trên miếng mứt thì tắt bếp. Đảo thêm vài phút nữa cho mứt khô ráo hoàn toàn mới thôi.

Để cho mứt nguội thì đem cất trong hũ sạch hoặc đóng gói trong túi nilon bảo quản nơi thoáng mát.

Mứt mãng cầu

Nguyên liệu

Đường cát trắng, 1 quả mãng cầu xiêm chín, có thể thêm sữa tươi hoặc không

vani, giấy bóng để gói mứt.

Cách làm

Bước 1: Tách vỏ, bỏ hạt mãng cầu xiêm

Tách sạch vỏ mãng cầu, sau đó nhẹ nhàng rửa thịt mãng cầu cho bớt chua.

Tiếp theo nhặt hết hạt trong các múi mãng cầu xiêm

Cho vào một cái âu sạch, đổ khoảng 500g đường cát, nếu cho thêm sữa thì bạn có thể cho khoảng 150ml sữa sau đó trộn đều lên.

Và ướp như thế khoảng 2 tiếng.

Bước 2: Đun chín mãng cầu xiêm

Cho chảo lên bếp, cho mãng cầu đã ướp vào đun sôi lên, sau đó để lửa liu riu, thỉnh thoảng đảo lên để mãng cầu không bị bén khê.

Khi mãng cầu sền sền đặc sánh thì cho thêm chút vani vào đảo thêm một chút nữa và tắt bếp

Bước 3: Hoàn thành mứt mãng cầu

Bạn cho mãng cầu đã đun chín dàn đều ra mâm và phơi nắng trong khoảng 2h-3h. Trong lúc phơi, bạn nên trở hai mặt cho đều để mứt mãng cầu trong đều.

Bạn cắt từng miếng mãng cầu và gói vào giấy bóng kính.

Mứt xoài dẻo

Nguyên liệu

Đường cát, xoài xanh, nước vôi trong, phèn chua

Cách làm

Bước 1: Bạn chọn những quả xoài còn xanh, có độ rắn. Nạo sạch vỏ rồi xắt con chì.

Bước 2: Ngâm xoài với nước vôi trong từ 4 – 6h, vớt xoài ra xả qua vài lượt nước.

Bước 3: Đun một nồi nước khoảng 1.5 lít, cho phèn chua vào hòa tan. Đợi nước sôi bạn trút xoài vào trần, đổ ra 1 chiếc rổ cho ráo.

Bước 4: Cân xoài và đường. Các bạn cứ nhớ tỉ lệ 100 gr xoài thì đi với 80 gr đường. Trộn đều và đợi cho đường tan.

Bước 5: Cho xoài vào 1 chiếc chảo sâu lòng rồi sên mứt với mức lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ.

Bước 6: Đường sẽ cạn dần và mứt có độ trong, bạn chú ý đảo liên tục đến khi đường keo lại thì tắt bếp.

Bước 7: Lúc này mứt sẽ còn hơi ướt, các bạn xếp mứt xoài dẻo ra vỉ cho mứt nguội và ráo hoặc sấy trong lò nướng ở 100oC trong vòng 45-60 phút cho mứt khô hẳn.

Mứt vỏ cam

Nguyên liệu

500gr vỏ cam sành, 800gr đường cát trắng (không thể dùng ít hơn vì mứt khó kết tinh), 1/2 quả cam vắt lấy nước (Muốn ăn mứt vỏ cam dẻo thì thêm 1 thìa canh mật ong).

Cách làm

Cam rửa sạch từng quả, để khô ráo

Dùng dao sắc gọt thật mỏng lớp vỏ sần sùi bên ngoài,nhớ là thật mỏng như trong hình của mình để giảm bớt độ the đắng và làm cho vỏ cam có màu đẹp hơn.

Dùng dao cắt thành bốn miếng theo chiều dọc, nhẹ nhàng tách từng miếng vỏ cam ra.

Lược nhẹ bớt phần sơ trắng xốp bên trong phía vỏ cam.

Thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Đem vỏ cam rửa với vài lần nước,nhớ bóp nhẹ nhàng để dầu từ vỏ cam được tiết ra, sau thành phẩm sẽ đỡ đắng hơn.

Rửa đến khi thấy nước đỡ đục vàng của dầu vỏ cam thì vớt ra vắt nhẹ để ráo nước (rửa khoảng 4 nước).

Đun sôi nồi nước, thả vào đó 1 thìa canh muối ăn, nếm có vị mặn hơn khẩu vị là được.

Nước sôi thả toàn bộ vỏ cam vào trần khoảng 3-4p, vớt vỏ cam ra ngay một âu nước đá để vỏ cam săn lại khi sên không bị nhũn nát.

Vỏ cam nguội hẳn vớt ra rổ, vắt nhẹ cho ra bớt nước.

Vỏ cam ráo nước đem trộn với đường theo tỉ lệ trên.

Để vỏ cam qua đêm hoặc vài tiếng cho đường tan, thỉnh thoảng đảo nhẹ để vỏ cam ngấm đường.

Đường tan cho vỏ cam vào chảo đế dầy, vỏ cam sôi thì hạ bớt lửa, để lửa nhỏ để tránh cho đường bị cháy mà mứt không kết tinh được. Đường gần cạn đổ nước vắt của nửa quả cam vào đảo đều.

Thỉnh thoảng mới đảo, đến khi đường keo lại gần kết tinh đảo nhanh tay hơn. Có thể nhấc chảo ra ngoài vài phút để đảo sau đó lại cho chào trở lại bếp đảo đến khi đường kết tinh hoàn toàn là được.

Sau khi kết tinh lại hạ lửa đến mức thấp nhất để mứt trên chảo cứ 5p đảo một lần, làm như vậy trong khoảng 15-20p là sau mứt sẽ khô không bị chảy nước. Có lò sấy hạ xuống 100 độ, sấy trong 15-20p, thỉnh thoảng mở cửa lò đảo lại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.