Các thành phố Nga hủy bỏ lễ kỷ niệm năm mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lãnh đạo các thành phố Nga cho biết sẽ dùng quỹ cho lễ hội trong kỳ nghỉ đông để hỗ trợ người đi nghĩa vụ quân sự và gia đình của họ.
Pháo hoa trong một sự kiện đón năm mới ở Nga.
Pháo hoa trong một sự kiện đón năm mới ở Nga.

Gần 10 thành phố của Nga, và ít nhất 3 khu vực, đã quyết định hủy bỏ hoặc hạn chế các hoạt động ăn mừng Giao thừa sắp tới trong bối cảnh xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.

Thay vào đó, nhà chức trách địa phương sẽ phân bổ các khoản tiền dự kiến ​​để hỗ trợ những người tham gia Lực lượng vũ trang Nga như một phần của chiến dịch huy động một phần đang diễn ra.

Thị trưởng Dmitry Denisov của thành phố Kaluga là một trong những người đầu tiên công bố biện pháp này hôm 5/10. Kaluga, nằm cách Moscow chỉ khoảng 200 km về phía tây nam, sẽ hủy bỏ tất cả các lễ hội được lên kế hoạch vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1. Ông Denisov cho biết nên chi tiền lễ hội cho cho các nhà quản lý địa phương.

“Nam giới tham gia nghĩa vụ quân sự nên được trang bị tốt hơn dự kiến theo tiêu chuẩn cung cấp thông thường” – ông Denisov nói. Ông cho biết thành phố của ông sẽ không tổ chức các buổi hòa nhạc và bắn pháo hoa, thay vào đó sẽ “chi toàn bộ số tiền” hỗ trợ binh sĩ địa phương tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đến ngày 7/10, sáng kiến ​​của ông Denisov nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các thành phố: Tobolsk ở Siberia, thành phố phía bắc Cherepovets và thành phố Nizhny Novgorod, trong vùng Volga.

Thị trưởng St.Petersburg Aleksandr Beglov cũng cho biết thành phố sẽ hủy bỏ các buổi hòa nhạc truyền thống tại Quảng trường Cung điện và Đại lộ Nevsky cũng như bắn pháo hoa. Tuy nhiên, các sự kiện kỷ niệm đêm giao thừa dành cho trẻ em sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch - ông nói thêm.

Thành phố Yekaterinburg của Nga tuyên bố sẽ không từ bỏ hoàn toàn tất cả các lễ kỷ niệm nhưng sẽ “xem xét” chương trình Đêm giao thừa của mình. Ngoài các thành phố khác nhau, ít nhất 3 khu vực của Nga - Leningrad Oblast (xung quanh St.Petersburg), Belgorod Oblast (giáp Ukraine) và Kurgan Oblast (ở Siberia) cũng thông báo chuyển tiền từ quỹ lễ kỷ niệm hỗ trợ người tham gia nghĩa vụ quân sự và gia đình của họ.

Theo truyền thông Nga, người dân phía tây Kaliningrad Oblast và Voronezh Oblast ở miền Trung nước Nga cũng đang kêu gọi chính quyền khu vực tham gia sáng kiến ​​này.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết đến ngày 4/10, hơn 200.000 người đã gia nhập quân đội Nga trong nỗ lực động viên một phần.

Trước đó, ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh điều động một phần, nhằm tuyển khoảng 300.000 quân dự bị tham gia vào cuộc xung đột quân sự đang diễn ra với Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga nói rõ rằng việc huy động ưu tiên người đã từng phục vụ trong quân đội, người đã có kinh nghiệm chiến đấu trước đó và có chuyên môn cần thiết trên tiền tuyến.

Theo RT