Cả 2 đường ống Nord Stream gặp sự cố

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đan Mạch phát hiện một vụ rò rỉ có thể từ đường ống Nord Stream 2 gần đảo Bornholm và đã cấm tàu thuyền đi lại trong khu vực này ngay lập tức.
Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 gần Lubmin, Đức.
Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 gần Lubmin, Đức.

Phát hiện trên được đưa ra sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga tới Đức được cho là bị mất áp suất nghiêm trọng chỉ trong một đêm.

Ngày 26/9, đài truyền hình công cộng Đan Mạch DR đưa tin, địa điểm rò rỉ khí đốt hiện đang được điều tra, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu rò rỉ có phải do sự giảm áp suất đột ngột trong đường ống Nord Stream 2 hay không.

Hãng tin Forbes dẫn báo cáo của nhà điều hành đường ống cho biết kể từ tối 26/9, áp lực cũng đã giảm ở cả 2 tuyến của Nord Stream 1. Nguyên nhân của sự sụt giảm này vẫn đang được điều tra.

Nord Stream 1 được xây dựng vào năm 2011, cho phép Nga cung cấp khí đốt tự nhiên trực tiếp đến Đức mà không cần quá cảnh qua Ukraine hoặc Ba Lan. Việc xây dựng Nord Stream 2 bắt đầu vào năm 2018, nhưng bị cản trở bởi áp lực chính trị và các lệnh trừng phạt kinh tế từ Mỹ. Nord Stream 2 được hoàn thành và tăng áp vào tháng 9 năm 2021.

Ngày 22/2, trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, chính quyền Đức đã dừng vô thời hạn việc chứng nhận Nord Stream 2. Kể từ đó, Đức dứt khoát từ chối bất kỳ đề nghị nào từ Moscow về việc cho đường ống này hoạt động.

Trong khi đó, khối lượng khí đốt cung cấp thông qua Nord Stream 1 cũng giảm xuống. Moscow đưa ra nguyên nhân là vì lệnh trừng phạt Nga, việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật trở nên khó khăn hơn.

Theo RT
Giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống. Nguồn: Kitco

Giá vàng hôm nay đảo chiều đi xuống

GD&TĐ -  Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới đảo chiều đi xuống do chịu áp lực, trong khi giá vàng trong nước đóng phiên trước ở mức cao.