Quan chức Đức dự đoán số phận của Nord Stream 2

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Người đứng đầu vùng Lower Saxony của Đức cho biết, đường ống Nord Stream 2, dự định bơm khí đốt từ Nga sang Đức, sẽ không hoạt động vô thời hạn.

Đường ống Nord Stream 2.
Đường ống Nord Stream 2.

Ông Stephan Weil cho biết Berlin sẽ không bao giờ có thể tin tưởng Moscow trở lại như một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn DPA của Đức được công bố hôm 19/9, Thống đốc Weil cho biết dự án đường ống Nord Stream 2 sẽ không được hồi sinh ngay cả sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin rời nhiệm sở.

Quan chức này lưu ý, việc mất niềm tin đã đến mức khiến chính phủ liên bang Đức không bao giờ có thể dựa vào nguồn năng lượng từ Nga.

Theo ông Weil, Nord Stream 2 sẽ không bao giờ đi vào hoạt động.

Thống đốc tuyên bố Điện Kremlin đã đốt cháy các cây cầu của mình và “sự hợp tác này bị phá hủy một cách không thể cứu vãn được.”

Ông Weil cũng kết luận với tuyên bố Phương Tây sẽ phục hồi (tình hình) nhanh hơn Nga.

Việc xây dựng chặng thứ hai của đường ống Nord Stream hiện có bắt đầu vào tháng 5/2018. Dự án dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Đức.

Bất chấp sự phản đối của Mỹ và một số nước thành viên EU, Chính phủ Đức kiên quyết bảo vệ dự án Nord Stream 2 và đường ống đã hoàn thành. Tuy nhiên, Berlin đã đình chỉ hoạt động của nó vô thời hạn vào ngày 22/2, sau khi Nga công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk vài ngày trước khi Moscow tiến hành cuộc tấn công chống lại Ukraine.

Vào tháng 7 và tháng 8, Nga từng bước giảm nguồn cung cấp khí đốt cho Đức thông qua Nord Stream 1, trước khi đóng cửa hoàn toàn vào đầu tháng 9. Tập đoàn năng lượng nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga đã dẫn ra các vấn đề kỹ thuật là do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói rõ đường ống sẽ không hoạt động trở lại cho đến khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Trong khi đó, Berlin cáo buộc Nga 'vũ khí hóa' nguồn cung cấp khí đốt.

Giá cả tăng vọt cùng với việc đóng cửa Nord Stream 1 đã khiến chính phủ Đức áp dụng các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo nước này có đủ năng lượng để tồn tại qua mùa đông.

Đầu tuần này, Tổng thống Putin đề nghị phương Tây nên bật đèn xanh cho Nord Stream 2 nếu tình hình tệ như vậy.

Theo Hải Yến

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.
Brenden Sener đã tạo ra một phiên bản thu nhỏ tia tử thần của Archimedes cho Hội chợ Khoa học thường niên Matthews Hall năm 2023. Ảnh: Melanie Sener

Cậu bé 13 tuổi giải mã 'tia tử thần'

GD&TĐ - Archimedes đã khiến các nhà khoa học phải suy đoán và gây tranh cãi về sự tồn tại của một phát minh của ông trong hàng trăm năm, đó là tia tử thần.