Đường ống Power of Siberia-2 có thể thay thế Nord Stream 2

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đường ống dẫn khí đốt Siberia-2 đang được xây dựng có thể thay thế cho đường ống Nord Stream 2 – Phó Thủ tướng Nga cho biết.
Đường ống dẫn khí đốt.
Đường ống dẫn khí đốt.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài Russia 1, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak được hỏi liệu đường ống Power of Siberia–2 hướng về phía Đông có thay thế đường ống Nord Stream 2 vốn dẫn tới Đức được không. Ông Novak trả lời: “Thực ra là có”.

Cuối tháng 7, Thủ tướng Mông Cổ cho biết nước ông dự kiến xây dựng đường ống Power of Siberia–2 thông qua lãnh thổ của mình vào năm 2024. Ông nhấn mạnh “nghiên cứu về tính khả thi của dự án đã hoàn thành”.

Hồi tháng 1, tờ báo The Telegraph nói rằng thỏa thuận giữa Nga và Trung Quốc nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí mới đã khiến châu Âu lo ngại.

Theo các chuyên gia phương Tây, việc xây dựng đường ống dẫn khí mới sẽ mở rộng cơ hội cho Nga tại các thị trường thế giới.

Tháng 5/2020, Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom bắt đầu thiết kế và khảo sát để xây dựng đường ống Siberia-2. Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom Alexey Miller, mục tiêu của dự án là kết nối cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt của phương Tây và phương Đông nước Nga, đồng thời 'khí đốt hóa' Đông Siberia.

Ông cũng lưu ý rằng, đường ống dẫn khí này có thể trở thành cơ sở của một kênh xuất khẩu mới qua Mông Cổ sang Trung Quốc với sản lượng cung cấp lên tới 50 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Theo IZ
Ảnh minh họa/INT

Chớ có chủ quan!

GD&TĐ - Ông bà nói rồi, 'cẩn tắc vô ưu' - cẩn thận thì sau không phải lo lắng gì. Chớ có chủ quan để phải trả giá!