Bùng nổ xu hướng độc thân 'linh hoạt' giới trẻ Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Min Kyeong-seok không ngại đi ăn nhà hàng một mình hay ở khách sạn sang trọng một mình và chia sẻ trải nghiệm đó trên blog “Hạnh phúc một mình”.
Độc thân là một xu hướng đang phát triển ở Hàn Quốc. (Ảnh: ITN).
Độc thân là một xu hướng đang phát triển ở Hàn Quốc. (Ảnh: ITN).

Min, 37 tuổi, sống tại Seoul nói: “Tôi muốn cho mọi người thấy rằng tôi đang tận hưởng cuộc sống độc thân hạnh phúc. Người Hàn Quốc thường coi những người độc thân là đáng thương, cô đơn hoặc thiếu thốn điều gì đó về kinh tế, tâm lý hay thậm chí là thể chất. Nhưng tôi không cần phải ở bên người khác để thưởng thức một bữa ăn ngon. Nếu tôi cần bất cứ điều gì, tôi sẽ sử dụng dịch vụ”.

Độc thân là xu hướng đang phát triển ở Hàn Quốc. Xu hướng này thậm chí còn có một từ riêng: “honjok”, có nghĩa là “một mình”. Những người theo lối sống honjok làm như vậy một cách tự nguyện và tự tin, không quan tâm đến sự đánh giá của người khác.

Min là một trong số ngày càng nhiều thanh niên ở Hàn Quốc chấp nhận cuộc sống độc thân. Một số đã chọn không bị ràng buộc, trong khi những người khác trì hoãn việc kết hôn và sinh con.

Một số phụ nữ đang tiến xa hơn trong cuộc sống độc thân và loại trừ hoàn toàn hôn nhân, một lựa chọn được gọi là “bihon”.

Bùng nổ xu hướng độc thân

Theo truyền thống ở Hàn Quốc, phụ nữ thường kết hôn trước 30 tuổi, bỏ việc để làm mẹ và nội trợ toàn thời gian. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Theo truyền thống ở Hàn Quốc, phụ nữ thường kết hôn trước 30 tuổi, bỏ việc để làm mẹ và nội trợ toàn thời gian. (Ảnh: ITN).

Vào năm 2020, tỷ lệ hộ gia đình độc thân ở Hàn Quốc đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 31,7%. Những người ở độ tuổi 20 và 30 tạo thành nhóm tuổi lớn nhất trong các hộ gia đình một người.

Tỷ lệ kết hôn và sinh đẻ ở nước này đang ở mức thấp kỷ lục, khi những người trẻ tuổi đổ lỗi cho chi phí sinh hoạt cao và quyền sở hữu nhà khiến họ miễn cưỡng kết hôn.

Ở Hàn Quốc, sở hữu một ngôi nhà theo truyền thống được coi là điều kiện tiên quyết để kết hôn và trong 4 năm qua, giá trung bình của một căn hộ ở thủ đô Seoul đã tăng gấp đôi.

Việc nuôi dạy con cái cũng trở nên tốn kém hơn và gánh nặng giáo dục tư nhân - được nhiều người Hàn Quốc coi là thiết yếu - đã khiến nhiều người không có kế hoạch lập gia đình.

Joongseek Lee, Giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul, người nghiên cứu về các hộ gia đình một người, cho biết trong khi Hàn Quốc vẫn là một xã hội tập thể và gia trưởng, thì xu hướng “ở một mình hoặc trở nên độc lập khi có cơ hội” đang gia tăng.

Theo truyền thống ở Hàn Quốc, phụ nữ thường kết hôn trước 30 tuổi, bỏ việc để làm mẹ và nội trợ toàn thời gian. Đối với đàn ông, nhiệm vụ của họ là cung cấp một ngôi nhà và là trụ cột gia đình.

Min nói rằng, các cấu trúc truyền thống của đất nước ngăn cản anh được là chính mình, và thay vào đó anh muốn có một cuộc sống “linh hoạt”.

“Trong xã hội Hàn Quốc, bạn cảm thấy như thể mình liên tục được giao các nhiệm vụ, từ việc học một trường tốt và đỗ đại học, kiếm việc làm, kết hôn và sinh con. Khi bạn không hoàn thành các nhiệm vụ đã định trước, bạn sẽ bị đánh giá và hỏi tại sao không làm được”, Min nói.

Sự trỗi dậy của honjok và bihon

Nhiều phụ nữ cam kết không lấy chồng không phải vì không có đàn ông tốt mà vì xã hội cho rằng phụ nữ phải ở vị trí bất lợi hơn khi bước vào một mối quan hệ. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Nhiều phụ nữ cam kết không lấy chồng không phải vì không có đàn ông tốt mà vì xã hội cho rằng phụ nữ phải ở vị trí bất lợi hơn khi bước vào một mối quan hệ. (Ảnh: ITN).

Đối với sinh viên đại học Lee Ye-eun ở Seoul, tình trạng bất bình đẳng giới tràn lan đã ảnh hưởng đến lối sống của cô.

Hàn Quốc có khoảng cách tiền lương theo giới tính tồi tệ nhất trong số các nước OECD. Lee đã công khai tình trạng bihon của mình, thề sẽ không bao giờ kết hôn.

“Tôi sẽ không hẹn hò, tôi sẽ không kết hôn và chắc chắn là tôi sẽ không sinh con - ngay cả khi bạn cho tôi tiền", cô gái 25 tuổi khẳng định.

Nhiều phụ nữ cam kết không lấy chồng không phải vì không có đàn ông tốt mà vì xã hội cho rằng phụ nữ phải ở vị trí bất lợi hơn khi bước vào một mối quan hệ. Các doanh nghiệp và dịch vụ mới đã xuất hiện để phục vụ cho thị trường sống độc thân đang phát triển ở Hàn Quốc.

Chính quyền thành phố Seoul đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm phát triển các dịch vụ cho các hộ gia đình độc thân, chẳng hạn như camera an ninh giá rẻ, hội thảo về sức khỏe tâm thần và cơ hội cho những người độc thân làm kim chi - một mặt hàng chủ lực trong bất kỳ hộ gia đình nào.

Các khách sạn cũng đang cố gắng thu hút khách hàng đi một mình bằng các gói lưu trú dành cho một người “thời gian riêng tư”. Ăn một mình, còn được gọi là “honbap” và là một phần của lối sống honjok, được dự đoán sẽ phát triển thành một xu hướng vào năm 2023, kể cả tại các nhà hàng đắt tiền.

Các cửa hàng tiện lợi đang cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ linh hoạt hơn cho những người sống một mình. Và nền kinh tế thú cưng dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong những năm tới, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc, khi ngày càng có nhiều người lựa chọn nuôi thú cưng hơn là sinh con.

Mở rộng ý tưởng về gia đình

Lee Ye-eun nói rằng chấp nhận cuộc sống độc thân vượt qua sự ràng buộc của hôn nhân và việc nuôi dạy con cái sẽ tạo cơ hội cho những trò tiêu khiển khác. Thời gian với những người bạn thân của cô trở nên quý giá hơn và cô hy vọng sẽ tạo ra một cộng đồng gồm những người có cùng chí hướng.

Thông qua một ứng dụng dành cho phụ nữ bihon, cô đã tham gia một nhóm thể thao và gặp gỡ các thành viên vài lần một tuần cho các hoạt động như leo núi và bóng đá.

Kang Ye-seul, 27 tuổi, là một sinh viên đại học, người cũng đã chọn không bao giờ kết hôn, nói rằng việc sống độc thân mang lại cho cô nhiều tự do hơn và cho phép cô theo đuổi sở thích cũng như đi chơi với những người bạn chưa kết hôn.

“Tôi cảm thấy như mình đang ở một thế giới hoàn toàn khác. Trước đây, tôi khao khát hạnh phúc, tự hỏi nó là gì, đánh giá nó theo tiêu chí nào và tò mò về tiêu chuẩn của người khác. Giờ đây, tôi có cảm giác tự do và hạnh phúc sau khi biết rằng mình có thể sống một cuộc sống bihon. Bất kể tôi làm gì, đó là sự lựa chọn của riêng tôi, vì vậy tôi không cảm thấy gánh nặng hay sợ hãi về bất kỳ trách nhiệm nào đi kèm với nó. Tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ buồn như trước nữa", Kang Ye-seul nói.

Kang cho biết, thái độ của chính phủ và nhận thức của xã hội Hàn Quốc đối với các hộ gia đình độc thân vẫn còn tụt hậu so với hướng mà thế giới đang chuyển động. Cô muốn nhìn thấy một xã hội thích nghi hơn với các cấu trúc hộ gia đình phi truyền thống như sống cùng nhau mà không kết hôn.

Theo Theguardian