Bộ Y tế: Kiểm nghiệm hạt hướng dương nghi có chất gây teo não, ung thư

Bộ Y tế: Kiểm nghiệm hạt hướng dương nghi có chất gây teo não, ung thư

(GD&TĐ) - Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu và kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc ngay sau khi có thông tin Trung Quốc phát hiện các loại hạt hướng dương có chứa chất nhôm, hóa chất dễ gây teo não, ung thư.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, ngày 25/02/2013, một số trang báo điện tử của Trung Quốc như: Tân Hoa xã, Trung tâm Tin tức, Sina và một số báo địa phương của Trung Quốc đưa tin cơ quan chức năng Thành phố Tô Châu, Triết Giang (Trung Quốc) vừa lấy mẫu, kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường và phát hiện 7 loại có chứa chất phèn nhôm và bột talc (bột talc là hóa chất dùng trong công nghiệp để chống dính khuôn).

Theo đó, để giữ cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, người sản xuất đã cho phèn nhôm vào trong quá trình chế biến. Điều đặc biệt nguy hiểm khi phèn nhôm vào cơ thể là nó rất khó bị đào thải ra ngoài, gây tổn hại cho não, tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm… Còn loại bột talc có tác dụng àm cho hạt hướng dương nhẵn bóng, bắt mắt. Loại bột này có chứa chất gây ung thư.

Cả hai loại chất này đều không có trong danh mục tiêu chuẩn quốc gia phải kiểm tra đối với các loại hạt của Trung Quốc. 

Theo Cục An toàn thực phẩm, phèn nhôm gồm hai loại phèn đơn (nhôm sunfat) và phèn kép (nhôm kali, nhôm amon sunfat) hoặc dung dịch phèn nước (thông thường là dung dịch phèn nhôm sắt), được sử dụng để lắng trong nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong sản xuất và chế biến thực phẩm thì Bộ Y tế đã cho phép sử dụng hai loại là Kali nhôm sunfat và Amoni nhôm sunfat trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT về “Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm.”

Trong vài năm nay, khi hạt dưa bị phát hiệm nhiễm chất độc Rhodamine B có thể gây ung thư cho người sử dụng thì chị em quay về tiêu dùng với hạt hướng dương. Tuy nhiên, phần lớn hạt hướng dương đang được tiêu thụ trên thị trường hiện nay thuộc diện không rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt, không ai kiểm soát về chất lượng. Do vậy việc tiến hành kiểm tra hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt đối với loại hạt đã chế biến nhập từ Trung Quốc là rất cần thiết để đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hải Hà

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ