Ông Trump tuyên bố về việc Houthi xin đầu hàng vô điều kiện

GD&TĐ - Lực lượng vũ trang Houthi được cho là đã đầu hàng sau những trận oanh kích của Mỹ và không còn nhận được hỗ trợ từ Iran.

Ông Trump tuyên bố về việc Houthi xin đầu hàng vô điều kiện

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, phong trào Ansar Allah (Houthi) tại Yemen đã đầu hàng và hứa sẽ ngừng tấn công vào các tàu buôn và tàu quân sự ở Biển Đỏ.

Ông Trump thông báo điều này trên mạng xã hội Truth Social, gọi đây là kết quả từ các cuộc không kích lớn mà Hoa Kỳ tiến hành nhằm vào các vị trí của Houthi bắt đầu vào tháng 3.

“Những người Houthi đã tuyên bố rằng họ không muốn chiến đấu. Họ đã đầu hàng và sẽ không tấn công tàu nữa. "Chúng tôi đang dừng ném bom", ông Trump viết.

Tuyên bố này đã gây ra sự phản ứng rộng rãi, mặc dù vẫn chưa có xác nhận chính thức từ phía Houthi, ngoài ra giới chuyên gia cũng bày tỏ nghi ngờ về việc phong trào này đã hoàn toàn đầu hàng.

41-2024-638571530679180597-918.jpg
Lực lượng Houthi chịu thiệt hại nặng nề sau các cuộc không kích do Mỹ và đồng minh tiến hành.

Trước đó vào ngày 27 tháng 3, ông Trump tuyên bố rằng lực lượng Houthi đã "chịu tổn thất nặng nề" và đang "cầu xin hòa bình" sau các cuộc không kích do Không quân và Hải quân Hoa Kỳ thực hiện theo lệnh của tổng thống vào ngày 15 tháng 3.

Bộ Tư lệnh Trung ương Quân đội Mỹ (Centcom) cho biết họ đã thực hiện hơn 800 cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự của Houthi kể từ tháng 3, bao gồm nhiều kho vũ khí, bệ phóng tên lửa và sở chỉ huy.

Hành động này nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Houthi vào tàu thuyền ở Biển Đỏ bắt đầu từ tháng 11 năm 2023 để ủng hộ Palestine trong cuộc xung đột Israel - Hamas.

Theo BBC, lực lượng Houthi đã nhắm mục tiêu vào các tàu có liên kết với Israel, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng thực tế nhiều tàu không có mối liên kết nào như vậy vẫn bị tấn công và chịu nhiều thiệt hại.

Hành động của Houthi đã gây gián đoạn nghiêm trọng cho hoạt động vận tải biển khi số lượng tàu đi qua Kênh đào Suez đã giảm một nửa và doanh thu của Ai Cập từ tuyến giao thông này giảm 60% trong năm tài chính.

Vào tháng 1 năm 2025, sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, lực lượng Houthi tạm thời ngừng các cuộc tấn công, nhưng lại tiếp tục vào tháng 3, khi bắn tên lửa vào tàu sân bay USS Harry S. Truman và các tàu chiến khác của Mỹ.

Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như máy bay không người lái để tấn công các mục tiêu quân sự ở Biển Đỏ và thậm chí cả Israel, bao gồm căn cứ không quân Nevatim, điều này khiến họ trở thành mục tiêu trả đũa của Tel Aviv.

Nhiều tàu thương mại đã bị phá hủy sau những cuộc tấn công do lực lượng Houthi tiến hành.
Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tăng thực hành giúp học viên nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng.

Đào tạo nghề song song học văn hóa: Hướng đi mới

GD&TĐ - Trong bối cảnh nhiều sinh viên đại học tốt nghiệp vẫn loay hoay tìm việc, thì hàng trăm thanh niên dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk lại tìm được hướng đi rõ ràng từ sớm nhờ học nghề kết hợp học văn hóa.

Minh họa/INT

Vai trò của đọc hiểu

GD&TĐ - Đọc hiểu giữ vai trò trung tâm, là chiếc cầu nối giúp học sinh tiếp cận, giải mã và cảm nhận sâu sắc các giá trị tư tưởng, nghệ thuật của văn bản.