Bộ Quốc phòng Serbia lên tiếng về việc cấp vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Serbia nói rằng họ không cung cấp đạn dược cho người nhận cuối cùng ở Ukraine, hãng tin RIA Novosti cho biết hôm 3/3.
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Serbia cho biết: “Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, không có tên lửa, mìn hay vật phóng nào của chúng tôi được điều chỉnh theo hiệp ước hoặc được chuyển giao để người sử dụng cuối cùng là một trong các bên của cuộc xung đột”.

Họ nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Serbia không cung cấp đạn dược hay thiết bị quân sự cho Ukraine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic cũng nhấn mạnh nước này không cung cấp vũ khí cho Ukraine hay Nga kể từ khi bắt đầu xung đột.

Ông lưu ý việc giao các sản phẩm quân sự không đến bất kỳ quốc gia nào mà Belgrade coi là gây tranh cãi từ quan điểm quốc tế.

Trước đó hôm 3/3, công ty quốc phòng Serbia Krusik đã phủ nhận các báo cáo về việc chuyển giao đạn tên lửa cho Ukraine. Họ lưu ý rằng thông tin về việc chuyển giao tên lửa 122 mm Grad cho Ukraine là sai sự thật.

Bằng cách lan truyền nó, những người không rõ danh tính muốn làm tổn hại đến danh tiếng của doanh nghiệp, công ty kết luận.

Đầu tuần này, một số kênh Telegram đã đưa tin về các chuyến hàng vũ khí được cho là bí mật từ Serbia đến Ukraine. Cụ thể, người ta nói về việc chuyển giao cho Kiev 3,5 nghìn tên lửa cho các hệ thống tên lửa phóng loạt Grad.

Sau đó, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, nói rằng Nga quan ngại sâu sắc về các thông tin trên các phương tiện truyền thông về khả năng cung cấp đạn dược của Serbia cho Ukraine và đang theo dõi sự phát triển của chủ đề này.

Cuối tháng 1, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nói rằng Serbia không cung cấp vũ khí cho Kiev hay Moscow và sẽ không làm như vậy.

Ông cũng lưu ý rằng Serbia là quốc gia duy nhất không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga, dựa trên lợi ích quốc gia.

Theo IZ
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.