Cảm xúc Moscow trước thông tin Serbia chuyển vũ khí cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Nga cho biết rất ‘quan ngại’ trước thông tin đạn dược do Serbia sản xuất được chuyển cho Ukraine.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết cáo buộc rằng đạn dược do Serbia sản xuất đã được chuyển giao cho lực lượng Ukraine là một vấn đề nghiêm trọng.

Bà cho biết thêm rằng Moscow đang bảo lưu phán quyết cho đến khi mọi sự thật được xác minh.

Một số phương tiện truyền thông ở Nga và Serbia đưa tin khoảng 3.500 tên lửa được sản xuất tại nhà máy Krusik ở Valjevo đã đến tay quân đội Ukraine.

Khi được hỏi về điều này tại cuộc họp giao ban hàng ngày, bà Zakharova tuyên bố các báo cáo trên gây ra "mối quan ngại sâu sắc nhất" ở Moscow và Bộ Ngoại giao đang "chăm chú theo dõi" vấn đề, bao gồm cả các cuộc thảo luận về vấn đề này tại quốc hội Serbia.

“Đây là một vấn đề quá nghiêm trọng, có ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Serbia để có thể phản ứng theo phản xạ” - bà Zakharova nói thêm - “Chúng ta cần phải đi đến sự thật.”

Theo các báo cáo, nhà máy sản xuất vũ khí Krusik của Serbia đã bán tên lửa cho một khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ, người này sau đó gửi chúng đến Ukraine thông qua Slovakia. Đạn 122 mm được sử dụng với hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) M-21 Grad, phục vụ cho cả lực lượng Nga và Ukraine.

Trả lời các báo cáo, các quan chức Krusik khẳng định hợp đồng của họ quy định người dùng cuối Thổ Nhĩ Kỳ không thể tái xuất tên lửa mà không được phép. Bên cạnh đó, các tài liệu được cho là bán lại cho một công ty Canada để giao cho Slovakia đã bị làm giả.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic đã làm rối tung vấn đề hôm 28/2 khi ông nói với quốc hội rằng Belgrade có quyền hợp pháp xuất khẩu vũ khí. Nếu vũ khí rơi vào tay kẻ xấu thì đó là vấn đề thương mại quốc tế.

“Serbia hoàn toàn không xuất khẩu vũ khí sang Ukraine hay Nga, nhưng chúng tôi có quyền bán cho tất cả những người dùng cuối hợp pháp và có giấy tờ hợp pháp. Chúng tôi sẽ không bán vũ khí cho bất kỳ bên nào trong cuộc chiến.

Chúng tôi không muốn vũ khí của mình được sử dụng trong cuộc chiến ở bất kỳ bên nào. Nhưng chúng tôi không muốn trở thành những nhà đạo đức giả. Chúng tôi sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự. Đây không phải là những tác phẩm bảo tàng được trưng bày, đây là thứ mà quân đội đưa vào sử dụng” - Ông Vucevic nói.

Các báo cáo về việc giao vũ khí của Krusik được đưa ra khi Mỹ và EU đang gây sức ép buộc Belgrade tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, cũng như chấp nhận yêu cầu công nhận tỉnh ly khai Kosovo để đổi lấy lời hứa trở thành thành viên cuối cùng của EU.

Theo RT
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.