“Bỏ biên chế là đổi mới cực kỳ quan trọng”

GD&TĐ - Đó là ý kiến của GS Trần Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam - khi chia sẻ quan điểm về chủ trương thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên. Ông cũng cho rằng, đây là chủ trương đúng, là sự lựa chọn hợp lý, mạnh dạn, tích cực trong bối cảnh hiện nay.
“Bỏ biên chế là đổi mới cực kỳ quan trọng”

Nói về chế độ biên chế, GS Trần Hồng Quân cho rằng, điểm tích cực của cơ chế này là tạo được sự ổn định trong đội ngũ, giúp các thầy cô giáo yên tâm công tác, gắn bó cả đời với công việc giảng dạy. Trong các đơn vị giáo dục, đội ngũ ít có sự thay đổi, biến động; người gắn bó, làm việc lâu năm với đơn vị chắc chắn sẽ hiểu sâu hơn về nơi mình công tác, cống hiến.

Tuy nhiên, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra nhược điểm lớn nhất của cơ chế này là tạo ra sự trì trệ, sự yên tâm quá đáng về vị trí công việc của mình sẽ dẫn đến việc một số không ít giáo viên không có ý thức phấn đấu, không ngừng nâng cao trình độ, cải tiến phương pháp, nỗ lực trong công việc để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới giáo dục; mà dù không tiếp tục phấn đấu như vậy, giáo viên sẽ vẫn được phân công giảng dạy như bình thường, không lo bị sàng lọc trừ phi vi phạm kỷ luật nặng.

Có thể thấy rõ, không có sự sàng lọc, không có sự cạnh tranh, nên cũng thiếu áp lực để tạo động lực. Ngay đối với những giáo viên có năng lực, giỏi chuyên môn cũng bị hạn chế, bởi họ khi đã nằm trong biên chế viên chức Nhà nước thì hầu như họ không còn khả năng tự lựa chọn chỗ làm việc, không thể chuyển sang một nơi có môi trường làm việc tốt hơn, mức thu nhập cao hơn, phù hợp hơn để phát huy năng lực.

Một hệ thống mà thiếu động lực một cách phổ biến ở từng người thì không thể tránh khỏi sự trì trệ phổ biến, thì không thể có sức phát triển. “Những hạn chế này cần phải được khắc phục bằng việc hợp đồng lao động với giáo viên” - GS Trần Hồng Quân nêu quan điểm. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được chủ trương này, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, cần có lộ trình hết sức cẩn trọng, hợp lý với hàng loạt các biện pháp đồng bộ. Bởi nếu không sẽ tạo nhiều sự bất ổn trước hết là dễ có sự chuyên quyền, không minh bạch, không công bằng trong việc tuyển dụng, đánh giá, sử dụng, xếp lương, sa thải. Nghĩa là cần rà soát lại và ban hành các quy định mang tính luật pháp, quy chế cần thiết để các trường theo một mô hình tổ chức hoạt động hợp lý, thúc đẩy sự phát triển mà không rơi vào các rối loạn tiêu cực mới.

Theo GS Trần Hồng Quân, cũng phải nghiên cứu chính sách, kể cả chế độ bồi dưỡng với những người đã có đóng góp lâu năm trong ngành, các thầy cô đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho giáo dục, đặc biệt ở các vùng khó khăn, bây giờ trước cơ chế hợp đồng tuyển dụng, cũng có những hạn chế nhất định. “Tóm lại, đây là đổi mới cực kỳ quan trọng, thúc đẩy động lực cá nhân và toàn hệ thống. Sẽ rất hiệu quả nếu chúng ta làm đúng chủ trương này. Tuy nhiên, đây cũng là việc khó vì liên quan đến đội ngũ hàng triệu giáo viên trên cả nước, do đó cần có một lộ trình phù hợp” - GS Trần Hồng Quân chia sẻ.

Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.