Bịt lỗ hổng ý thức

GD&TĐ - Cần nhắc lại rằng, cho đến thời điểm này, chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch Covid-19.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Vài ngày trước, tại Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra nhận định: Có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Do vậy, chính quyền địa phương, đặc biệt là cơ sở cần tuân thủ chặt chẽ việc giám sát, theo dõi việc cách ly tại nhà...

Không lâu sau khi đưa ra nhận định này, đã xuất hiện ca dương tính. Đó là nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) từ Nhật Bản nhập cảnh về Việt Nam ngày 14/11, lưu tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh từ ngày 14 đến ngày 18/11.

Sau hai lần xét nghiệm với kết quả âm tính, tiếp viên này về cách ly tại nhà trọ ở đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình. Trong quá trình cách ly, tiếp viên này đã tiếp xúc trực tiếp với mẹ và hai người bạn, trong đó, người bạn nam làm nghề giáo viên tiếng Anh tới nhà trọ sống cùng, tối 30/11 được ghi nhận là bệnh nhân 1347 với 192 người tiếp xúc cần phải cách ly theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, hoạt động hàng không là một trong những lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất cao. Các ca bệnh phát hiện trong nước cũng chủ yếu là người nhập cảnh từ nước ngoài về. Bởi vậy mà ngay từ đầu, việc phòng, chống dịch trong lĩnh vực này luôn được quan tâm đặc biệt.

Đáng tiếc, trong bối cảnh chung đó, vẫn còn những “lỗ hổng” rất lớn: Ý thức. Và hệ quả tất yếu, như ý kiến của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trí Dũng là bệnh nhân 1342 đã buông lỏng và không chấp hành các quy định cách ly, cả tập trung và tại nhà, khiến dịch bệnh lây lan.

Ở đây chưa vội bàn đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng và rằng các quy định về phòng, chống dịch “có vấn đề” gì hay không mà điều cốt lõi cần nhắc đến đó là ý thức.

Nam tiếp viên này có nhận thức đầy đủ - thậm chí ở khía cạnh nào đó còn nhận thức cao hơn rất nhiều người về nguy cơ lây nhiễm cũng như các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Vậy nên không thể biện minh cho hành động thiếu ý thức, coi thường bản thân, coi thường cộng đồng, xã hội rằng do thế này, thế kia được.

Cũng bởi vậy, các cơ quan chức năng ngoài việc siết chặt hơn nữa các quy định về cách ly tập trung và tại nhà, cần có hình thức xử lý thích đáng chứ không chỉ đơn thuần giải quyết hậu quả. Ca bệnh này không chỉ chấm dứt “chuỗi” 4 tháng TP Hồ Chí Minh không có ca lây nhiễm, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn tới nỗ lực, kết quả phòng chống dịch chung của cả nước.

Bởi vậy mỗi người dân phải hành động, cùng thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch của cơ quan chức năng bởi thực tế nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp, có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Muốn vậy, phải bịt ngay và bịt triệt để mọi lỗ hổng trong phòng chống dịch, đặc biệt là lỗ hổng về ý thức.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.