Biên soạn sách giáo khoa: “Dứt bầu sữa mẹ”

GD&TĐ - Các đại biểu Quốc hội cho rằng, xã hội hóa biên soạn SGK là xu thế không thể đảo ngược, có lợi cho Nhà nước và người thụ hưởng chính là học sinh.
Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Đông La (Đông Hưng, Thái Bình) học sách giáo khoa mới được biên soạn theo chủ trương xã hội hóa
Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Đông La (Đông Hưng, Thái Bình) học sách giáo khoa mới được biên soạn theo chủ trương xã hội hóa

Chất lượng tăng nên giá sách có tăng là chuyện bình thường, quan trọng là mức tăng vẫn nằm trong kiểm soát của Nhà nước và chấp nhận được.

“Đắt xắt ra miếng”

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre) – Phó trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa là chủ trương đúng và là xu thế tất yếu. 

Đây không chỉ là vấn đề xóa độc quyền, mà còn tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước. Bởi đã đến lúc, việc biên soạn sách giáo khoa không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà nước.

Người thụ hưởng chủ trương này là học sinh, rộng ra là xã hội. Suy cho cùng, Nhà nước được hưởng lợi từ chủ trương này. Bởi Nhà nước không phải bỏ ra khoản tiền lớn để biên soạn sách giáo khoa.

Số tiền này có thể đầu tư vào phát triển giáo dục miền núi, vùng đặc biệt có khăn…

Biên soạn sách giáo khoa: “Dứt bầu sữa mẹ”   ảnh 1
Giáo viên Trường tiểu học Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) lựa chọn sách giáo khoa mới

“Quan điểm của tôi là, cái gì có lợi, tốt cho Nhà nước, cho dân thì làm” – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Về giá sách giáo khoa được biên soạn theo chủ trương xã hội hóa cao hơn so với sách giáo dục hiện hành, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ: Dù có cao hơn nhưng vẫn nằm trong kiểm soát của Nhà nước.

“Nhà nước vẫn ‘cầm trịch” nên chúng ta không nên quá lo lắng việc này. Hơn nữa, chất lượng tốt hơn, hình thức đẹp hơn thì giá sách có cao hơn cũng là chuyện bình thường.

Các cụ ta có câu “đắt xắt ra miếng”. Nếu đắt mà chất lượng, nội dung và hình thức kém thì phải xem lại” – đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trao đổi, đồng thời nhấn mạnh:

Đã đến lúc, chúng ta phải mạnh dạn “dứt bầu sữa mẹ” là nguồn ngân sách của Nhà nước. Vì thế cần phải thích ứng với giá sách giáo khoa có cao hơn một chút. Tất nhiên vẫn nằm trong giới hạn cho phép của Nhà nước.

BOT chúng ta còn làm được, thì xã hội biên soạn sách giáo khoa không có gì là không làm được. Vấn đề là cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, nhận thức đúng và có sự đồng thuận với chủ trương này.

Biên soạn sách giáo khoa: “Dứt bầu sữa mẹ”   ảnh 2
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Nhà nước vẫn “cầm trịch”

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình khẳng định, thành công bước đầu của chủ trương xã hội sách giáo khoa mới đối với lớp 1 là tiền đề để chúng ta tiếp tục triển khai chủ trương này đối với các lớp còn lại.

Trước đây, mỗi lần thay sách giáo khoa đều phải kèm theo dự trù về kinh phí của Nhà nước để phục vụ cho việc này. Mỗi lần như vậy, dư luận lại bàn tán, bình luận về nguồn kinh phí dành cho biên soạn sách giáo khoa.

Vì thế, xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa, không những tiết kiệm được nguồn ngân sách Nhà nước, mà còn là vấn đề nâng cao chất lượng nội dung và hình thức của các cuốn sách.

Biên soạn sách giáo khoa: “Dứt bầu sữa mẹ”   ảnh 3
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

“Bằng chứng là chúng ta đã có sách lớp 1 được biên soạn theo chủ trương này. Đây là lý do mà tôi đồng tình với chủ trương này” – đại biểu Nguyễn Ngọc Phương khẳng định, đồng thời trao đổi:

Tất nhiên, xã hội hóa nhưng không phải các tổ chức, cá nhân muốn làm gì thì làm. Đơn cử như: giá sách vẫn được Nhà nước kiểm soát. Nên dù giá có cao hơn so với sách giáo khoa hiện hành thì vẫn phải nằm trong ngưỡng của Nhà nước quy định.

Chất lượng nội dung và hình thức tốt hơn, nên giá bán có tăng hơn cũng là điều hợp lý. Giá rẻ nhưng chất lượng kém là không ổn.

Trường hợp nếu giá sách có tăng bất thường, thì cần xem xét lại. Khi đó, Nhà nước phải có trách nhiệm kiểm soát, xác minh đúng – sai và phải can thiệp để chấn chỉnh cho đúng. Qua đó, nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân và các bên liên quan.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?