Hơn 800 nghìn đồng/bộ sách giáo khoa: Phụ huynh bất ngờ

GD&TĐ - Phụ huynh Trường Tiểu học Kim Liên (Kim Thành, Hải Dương) và Trường Tiểu học An Phong, Quận 8 (TPHCM) bất ngờ khi nhận được thông báo bộ sách giáo khoa mới có giá trên 800 nghìn đồng. Qua tìm hiểu, ngoài bộ sách giáo khoa, giá trên bao gồm sách tham khảo, vở…
Trường Tiểu học An Phong.
Trường Tiểu học An Phong.

Bán kèm vở, sách bổ trợ

Cô Trần Thị Hòa – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Liên (Kim Thành, Hải Dương) giải thích: Thông báo nhằm hướng dẫn phụ huynh có con vào lớp 1 năm học 2020 – 2021 đến lấy sách giáo khoa, đồ dùng học tập và vở viết theo bản đã đăng ký trước đó với nhà trường.

Cô Hòa tỏ ra bất ngờ khi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc này, đồng thời cho biết, quá trình xác minh mới hay, nhân viên thư viện của nhà trường đã gửi thông báo này cho nhóm phụ huynh có con vào lớp 1, rồi đăng tải lên Zalo để mọi người cùng biết và đến lấy sách, vở, đồ dùng học tập theo kế hoạch của nhà trường.

Theo cô Hòa, tất cả đồ dùng gồm: Bộ sách giáo khoa theo quy định, bộ đồ dùng môn Toán và Tiếng Việt, vở ô li (tùy theo số lượng học sinh đăng ký) và 2 quyển sách tiếng Anh có giá 145 nghìn đồng. Tổng cộng khoảng hơn 700 nghìn. “Tuy nhiên, nhân viên thư viện đã thông báo tổng số tiền hết khoảng 800 nghìn đồng, với mục đích để phụ huynh chuẩn bị, không phải là nhà trường thu cứng số tiền này” – cô Hòa giải thích, đồng thời cho biết, nhà trường đã chính thức thông báo, ngày 3/9, học sinh tựu trường, đồng thời mời phụ huynh đến lấy sách, vở và các thiết bị theo đăng ký trước đó. Phụ huynh mua sản phẩm nào tính tiền đến đó.

Tương tự, phụ huynh của Trường Tiểu học An Phong, Quận 8 (TPHCM) cũng nhận được thông báo giá của bộ sách lớp 1 chương trình mới có giá 807 nghìn đồng, bao gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách tiếng Anh, vở bài tập, bảng viết, kể cả sách tham khảo, tập vở… Trong đó, giá cao nhất là sách tiếng Anh I - Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, Tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng/cuốn.

Hơn 800 nghìn đồng/bộ sách giáo khoa: Phụ huynh bất ngờ ảnh 1
 Danh sách đầu sách bắt buộc và mua theo nhu cầu.

Niêm yết công khai để phụ huynh mua theo nhu cầu

Năm học 2020 - 2021, Trường Tiểu học Kim Liên đón 238 học sinh vào lớp 1 và có 1 học sinh lưu ban. Theo bản đăng ký thời điểm kết thúc năm học 2019 - 2020, có gần 100% phụ huynh học sinh lớp 1 đăng ký mua sách, vở và đồ dùng tại nhà trường. Cô Hòa cho biết, năm học này, nhà trường lựa chọn bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” và “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Tất cả có khoảng 20 quyển, bao gồm: Sách giáo khoa và sách bài tập.

Ông Phạm Tiến Nhuận - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kim Thành (Hải Dương), cho biết: Phòng GD&ĐT đã nhận được thông tin về việc Trường Tiểu học Kim Liên thông báo tới phụ huynh số tiền khoảng 800 nghìn đồng để mua sách, vở và đồ dùng học tập đã đăng ký trước đó. Ông Nhuận khẳng định, qua quá trình kiểm tra cho thấy, không có dấu hiệu lạm thu. Giá sách theo niêm yết trên bìa.

“Chúng tôi đã nhắc nhở nhà trường về cách thông tin, tránh để phụ huynh và dư luận hiểu nhầm, làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường nói riêng và của ngành Giáo dục nói chung” – ông Nhuận nói.

Ông Dương Văn Dân – Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8 (TPHCM) xác nhận phản ánh của phụ huynh là đúng. Nhà trường đã đưa cả sách giáo khoa và sách tham khảo, tập vở vào danh mục mới có giá hơn 800 nghìn đồng. “Phòng GD&ĐT Quận 8 đã yêu cầu trường niêm yết lại danh mục sách giáo khoa riêng để phụ huynh lựa chọn và mục sách tham khảo riêng để phụ khuynh có nhu cầu tùy chọn”, ông Dân nhấn mạnh.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Nguyễn Hoàng Phong - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Phong cho biết: Nhà trường đã điều chỉnh lại danh mục sách giáo khoa và sách bổ trợ riêng để phụ huynh lựa chọn những loại sách cần thiết ở mục I, II, III. Còn các loại sách khác không bắt buộc ở mục IV, V, phụ huynh có nhu cầu mua thì đăng ký mua, không thì thôi.

Trước đó, Báo Giáo dục và Thời đại cũng nhận được thông tin phản ánh có 31 học sinh đầu cấp của TP Hải Dương bị trả lại vì tuyển sinh không đúng tuyến. Bà Lê Thị Mỹ Phương – Trưởng phòng GD&ĐT TP Hải Hương cho biết, qua rà soát đã xác định 14 học sinh tiểu học, 17 học sinh THCS đăng ký học trái tuyến năm học 2020 - 2021. Phòng đã yêu cầu các trường trả lại hồ sơ để phụ huynh thực hiện đăng ký tuyển sinh cho các em theo đúng vùng tuyển sinh. Bà Phương lý giải: TP Hải Dương có chủ trương phân vùng tuyển sinh. Qua rà soát phát hiện 31 trường hợp nêu trên và đã yêu cầu các trường trả lại hồ sơ để phụ huynh kịp thời đăng ký tuyển sinh theo đúng tuyến. 
3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).