Anh Đặng Văn Việt (sống tại Hoàng Mai, Hà Nội) là một thành viên hoạt động tích cực trong nhóm Yêu Bếp nhờ hàng loạt công thức món ngon như: Cá rang muối, nước mắm chay, nước ép… đã chia sẻ cách làm món nghêu ngao nộm thính dễ làm, ai ăn cũng tấm tắc khen.
Chia sẻ về món ăn này, ông bố 8X cho biết món nộm thính ngao làm vô cùng dễ dàng, đơn giản và gọn nhẹ. Ngoài việc cần có ngao, chúng ta cần chuẩn bị thêm nồi hấp, 1 cái thìa nhỏ để giúp việc gỡ ngao nhẹ nhàng, không bị vỡ thịt, và gia vị cần thiết...
"Món ngao nộm thính giữ nguyên bản vị tươi ngon, ngọt thơm của ngao, vị bùi nhẹ của thính, quyện lẫn cùng gia vị và rau thơm, tất cả tạo nên một món ăn hoàn hảo" - anh Việt chia sẻ.
Mời bạn tham khảo làm món nghêu ngao nộm thính mà anh Việt chia sẻ ngay dưới đây nhé.
Nguyên liệu
Ngao: 2kg
Thính gạo: 1/2 bát cơm
Rau răm: 1 mớ
Rau kinh giới: 1 mớ
Tiêu: 1/2 thìa cà phê
Gia vị: tỏi, ớt, hạt nêm, nước mắm…
Cách làm
Ngao mua về ngâm với nước vo gạo tầm 1 giờ. |
Ngao mua về ngâm cùng với nước vo gạo tầm 1 giờ, sau đó rửa sạch, hấp cùng sả, gừng đến khi ngao mở hết miệng.
Rau răm, kinh giới thái khúc nhỏ.
Để giữ nguyên vẹn được thịt ngao bạn nên dùng thìa nhỏ để gỡ. |
Ngao sau khi nguội thì tách lấy phần thịt và ướp cùng với tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu… trong 10 phút.
Cho tỏi, ớt, bột canh vào ướp tầm 10 phút. |
Sau đó cho ngao vào âu, tiếp đến cho rau thơm, ớt tươi vào trộn đều. Rồi rắc thính lên rồi trộn đều cho ngao ngậm hết thính vào mình nữa là được .
Sau khi ướp cho rau kinh giới, rau răm cắt nhỏ vào. |
Bày ra đĩa ăn kèm với rau thơm hoặc dùng lá nem cuốn để ăn.
Thính gạo, đậu xanh vừa làm xong thơm phức. |
Chấm kèm bát nước mắm tỏi |
Nước mắm chấm: pha 1 thìa canh đường với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa cốt chanh đánh tan. Sau đó cho tỏi ớt vào là được.
Ngao sau khi nộm xong ăn vị ngọt, mềm, chấm kèm nước chấm hơi chua cay nhẹ nữa là bao ngon.