Cách làm nước sốt 'thần thánh' có thể trộn tất cả các món nộm chua ngọt

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các món nộm được coi là món ăn “giải cứu” những những ngày Tết ngao ngán đồ ăn. Thế nhưng cái khó ở món nộm chính là pha nước trộn nộm.

Cách làm nước sốt 'thần thánh' có thể trộn tất cả các món nộm chua ngọt

Món nộm được nhiều người yêu thích ở vị thanh mát của các loại rau củ, quyện cùng nước mắm chua, cay, mặn, ngọt càng thêm kích thích. Nước sốt được xem là linh hồn, yếu tố quan trọng quyết định món nộm có ngon hay không.

Chị Cao Giang (sinh năm 1993, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội) cho biết, các loại nộm chua ngọt chỉ cần một loại nước sốt trộn nộm đa năng, trộn được tất cả các loại nộm mà nhà nào cũng cần trong ngày Tết.

Nộm (gỏi) là tên gọi chung cho các món rau có vị chua ngọt, món ăn tuyệt vời cho những ngày lễ tết, cỗ đám hay ngày hè nóng nực.

"Vị chua chua kích thích vị giác, vị ngọt đậm đà từ nước sốt thêm vào đó mọng giòn từ rau củ làm mình ăn 1 muốn ăn 2" - chị Giang chia sẻ.

Mới đây trên nhóm Yêu Bếp, chị Cao Giang chia sẻ công thức làm nước sốt trộn nộm chua ngọt và nhận được rất nhiều lời khen ngợi của hội chị em nội trợ.

Nguyên liệu

- 220gr đường cát vàng

- 9gr muối hạt to

- 100gr nước mắm

- 20gr dấm

- 2gr mì chính

- 40gr nước cốt quất

- 5gr ớt cay và 30gr ớt ngọt tạo màu

- 20gr tỏi băm nhỏ

- 50gr dứa chín

Cách làm

Xay hỗn hợp ớt trước.
Xay hỗn hợp ớt trước.

Xay nhỏ hỗn hợp dứa, ớt đỏ, ớt ngọt.

Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào một chiếc nồi.

Cân chuẩn đường, muối, nước mắm, mì chính, dấm cho tiếp vào nồi.

Quấy tan hỗn hợp đun lửa nhỏ trên bếp đến khi nước mắm sôi 20 giây tắt bếp.

Để nước mắm nguội và cho thêm tỏi băm + quất vào cuối cùng.

Cho vào chai thủy tinh đậy kín cất ngăn mát dùng cả tháng.

Các món nộm làm từ nước sốt thần thánh

Theo chị Cao Giang, nước sốt đa năng có thể trộn các loại nộm như tai heo, chân gà, gỏi tôm, gỏi gà, …

Nộm chân gà

Nguyên liệu

- 150gr chân gà rút xương cắt miếng vừa ăn cho dễ trộn

- 50gr xoài xanh

- 50gr cà rốt

- 30gr hoa chuối

- 20gr bắp cải tím

- Rau kinh giới, mùi, rau răm thái vừa

- Lạc rang thơm đập dập thêm chút hành phi

- 70-80gr nước sốt

Cách làm

Cho chân gà vào âu. Cho 50% nước sốt trộn chân gà ngấm đều. Cho các loại rau tiếp theo (trừ rau thơm).

Cho sốt còn lại vào đảo nhẹ tay.

Cuối cùng cho rau thơm và lạc.

Chúc chị em thành công trổ tài ngay ngày Tết này!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa: Vietpink.

Truyện ngắn: Viết tiếp giấc mơ

GD&TĐ - Chẳng hiểu sao ba mẹ lại treo ảnh Bác trên bàn thờ, ở vị trí cao nhất. Chòm râu dài, ánh mắt hiền từ và cái miệng cười mỉm trấn an tinh thần chị.
Binh chủng đặc biệt ở Trường Sơn

Binh chủng đặc biệt ở Trường Sơn

GD&TĐ - ​Tạo nên sức mạnh Trường Sơn là tổng lực của cả dân tộc, của cả thời đại, trong đó có sự đóng góp của đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ.