Bí quyết học giỏi của thủ khoa trường làng

GD&TĐ - Không học trường chuyên, lớp chọn nhưng nhiều học sinh đã đạt thành tích học tập xuất sắc và đạt điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay. 
Nguyễn Thu Thủy  (hàng đầu, thứ 6) và các bạn Trường THPT Kim Thành (Hải Dương). 	Ảnh: ITN
Nguyễn Thu Thủy (hàng đầu, thứ 6) và các bạn Trường THPT Kim Thành (Hải Dương). Ảnh: ITN

Quan trọng là hứng thú và đam mê môn học

Nhờ những nỗ lực trong quá trình học tập, em Nguyễn Thu Thủy, học sinh lớp 12A, Trường THPT Kim Thành đã trở thành thủ khoa khối B00 của tỉnh Hải Dương với tổng điểm 28,55 (Toán 9,8; Hóa học 9; Sinh học 9,75).

Nhà ở xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, bố mẹ đều làm công nhân, điều kiện kinh tế không được khá giả nên từ nhỏ Thủy đã tự lập trong việc học tập cũng như giúp đỡ bố mẹ trong sinh hoạt hằng ngày. Thủy cho biết, bố mẹ là nguồn động viên to lớn giúp em học tập và ủng hộ em trong những lựa chọn.

Chia sẻ bí quyết của mình, Thủy cho rằng để học tập tốt trước hết phải có đam mê và tự giác. Điều quan trọng là mình tìm thấy hứng thú, đam mê với môn học. Thầy cô ở trường đã truyền cho em niềm yêu thích với từng môn học, giúp em hiểu được mỗi môn đều có cái khó nhưng có sự thú vị riêng.

“Ở trường, em chú ý nghe thầy, cô giảng bài để nắm chắc kiến thức ngay trên lớp. Về nhà em dành thời gian từ 3 - 4 tiếng để tự học. Em đọc thêm sách, làm thêm nhiều bài tập, đề thi của những năm trước để rèn các kỹ năng giải quyết bài tập từ mức độ dễ đến khó. Em không đi học thêm nhiều và cũng không lệ thuộc quá vào việc học thêm”, Thủy nói.

Không tạo áp lực cho mình trong việc học, vào thời gian rảnh, Thủy thường nghe nhạc và đọc truyện để thư giãn, nghỉ ngơi. Ngoài đạt điểm cao các môn thi khối B00, Thủy còn chọn thêm nguyện vọng vào Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với tổng điểm 3 môn khối A00 đạt 27,3 điểm. Thủy cho biết sẽ chọn nguyện vọng vào Trường Đại học Y Hà Nội để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.

Biết tin thủ khoa khi đang đi làm thuê

Với 29,05 điểm (Toán 9,8; Vật lý 9,25; Hóa học 10), Vũ Đức Anh, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa, là thủ khoa khối A00 tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Khi biết mình là thủ khoa của cả nước, Đức Anh có chút bất ngờ và đặc biệt hơn, em biết tin này khi đang làm thuê ở Sài Gòn.

Bí quyết học giỏi  của thủ khoa trường làng ảnh 1

Vũ Đức Anh - Thủ khoa khối A00 

đến từ Thanh Hóa. Ảnh: T.G

Đức Anh cho biết: “Thi xong, em được bố mẹ đồng ý cho vào thăm gia đình các chú ở TPHCM. Khoảng 1 tuần nay, em phụ giúp chú làm biển quảng cáo ở cửa hàng trong lúc chờ nhập học. Bố mẹ em cũng đồng ý là làm đến lúc gần nhập trường thì về”.

Khi được hỏi về cách học, Đức Anh chia sẻ đó là cả một quá trình. Quan trọng nhất là tập trung nắm bắt kiến thức các thầy cô truyền tải trên lớp. Về nhà, ngoài các bài tập được giao, việc làm nhiều đề cũng mang lại hiệu quả nhất định.

Ngoài đam mê môn Toán, Đức Anh còn rất thích bóng đá và muốn làm cầu thủ chuyên nghiệp. Đức Anh chia sẻ, ngôi sao Cristiano Ronaldo là người có ảnh hưởng nhiều với em. Em học hỏi ở thần tượng mình ý chí cầu tiến và không ngừng vươn lên để khẳng định bản thân. Chính điều này giúp nam sinh duy trì động lực trong học tập.

Thầy Lê Văn Dị - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương I cho biết: Để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình rèn luyện, nỗ lực của Đức Anh cũng như thầy trò nhà trường. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh của trường đỗ vào các trường đại học khá cao; tỷ lệ các em đăng ký theo nguyện vọng gần như đậu 100%. Đây cũng là động lực để thầy và trò nhà trường phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới.

Thầy Trần Văn Nam, giáo viên chủ nhiệm lớp 12T1 nói: Đức Anh là một học sinh có tố chất, tuy không nổi trội nhưng lại giữ “phong độ” rất ổn định.

Đức Anh đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và hi vọng sẽ có môi trường học tập tốt tại ngôi trường này.

Cần có phương pháp học tập hiệu quả

Với tổng điểm 3 môn khối D1 đạt 27,2 (Toán 9; Ngữ văn 9 và Tiếng Anh 9,2), Trần Minh Châu, học sinh Trường THPT Trần Quang Khải, huyện Khoái Châu là thí sinh có điểm thi khối D01 cao nhất của tỉnh Hưng Yên trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Bí quyết học giỏi  của thủ khoa trường làng ảnh 2

Nguyễn Minh Châu - Thủ khoa khối D1 của tỉnh Hưng Yên.  Ảnh: T.G

Sinh ra tại một gia đình thuần nông, điều kiện gia đình còn khó khăn nhưng bố mẹ luôn ủng hộ và tạo điều kiện cho con học tập. Bố mẹ Châu cho rằng chỉ có học mới hành trang vững chắc để lập nghiệp, tự vươn lên trong cuộc sống và cống hiến được phần nào cho xã hội.

Trong suốt các năm học phổ thông, Châu đều học rất giỏi và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Trên lớp, em hòa đồng, hay giúp đỡ bạn bè, được thầy cô tin tưởng và các bạn yêu quý. Châu học giỏi nhất là môn Toán, nắm chắc kiến thức căn bản, có khả năng ghi nhớ bài rất nhanh.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Minh Châu cho biết: Cách ôn thi của em luôn là “thời gian học không quan trọng bằng phương pháp học”. Nhờ tâm lý này, trước khi học bất kỳ một môn nào, Minh Châu đều tự tìm phương pháp học hiệu quả chứ không thức khuya, dậy sớm học bài.

Như môn Văn, Minh Châu cho rằng cần học chắc kiến thức cơ bản, biết khái quát và quan trọng nhất là diễn đạt rõ ràng, đúng, trúng, hay vấn đề chứ không phải viết dài là sẽ được điểm cao. Với môn Tiếng Anh, em học nhiều tự vựng, luyện cả 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết. Riêng môn Toán đòi hỏi sự chăm chỉ, nắm chắc kiến thức cơ bản rồi kiến thức nâng cao và luyện tập nhiều dạng bài.

Châu cho biết em đã đăng ký vào ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương, vì đó là ngành đã yêu thích từ lâu. Châu nói thêm rằng, khi vào đại học sẽ có sự thay đổi về môi trường học tập, cách tiếp nhận kiến thức khoa học nên ngay từ bây giờ em đã xác định phải tích cực học tập, cố gắng làm quen với môi trường và cách học mới.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.