Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO

GD&TĐ - Phan Minh Đức - một Ams sở hữu rất nhiều các giải thưởng Toán học khi liên tiếp đạt huy chương vàng tại các kì thi Toán IMC, kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế IJSO. Đức cũng là người 2 năm liên tiếp đoạt huy chương bạc tại kì thi Olympic Toán quốc tế.
Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO

Năm 2018, Phan Minh Đức- học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã mang về 1 huy chương bạc tại kì thi Toán quốc tế được tổ chức tại Romania. Đức là người đạt thành tích tốt thứ 2 tại đội tuyển chỉ sau Nguyễn Quang Bin- chủ nhân của chiếc huy chương vàng.

Năm 2019, lần thứ 2 Đức được tham gia đội tuyển với kì vọng sẽ đổi được màu huy chương nhưng điều đó không xảy ra do em đã thiếu một chút may mắn. Đức cho biết những ngày thi đấu tại Anh đã cho em những trai nghiệm tuyệt với đối với niềm đam mê Toán học.

Đức chia sẻ: "Con muốn cảm ơn thầy Vinh, thầy Trình và nhiều thầy nữa đã giúp đỡ chúng con trong hai tháng học vừa qua của đội tuyển, cũng như trong quá trình chuẩn bị trước khi đi và trong chuyến đi, giúp con và mọi người có một chuyến đi an toàn và bổ ích".

Sinh ra trong gia đình có truyền thống giáo viên với ông bà nội, ông bà ngoại, mẹ và chú của em đều là giáo viên dạy các môn tự nhiên nên Đức phần nào được thừa hưởng “gen” học Toán. Trong suốt các năm học, em luôn là học sinh học giỏi nhất lớp môn Toán.

Chia sẻ về niềm đam mê của mình, Đức cho biết: Có thể do em được thừa hưởng sở thích các môn tự nhiên từ những người thân trong gia đình nhưng phần lớn xuất phát từ tính “thẳng” của môn toán. Dù cho giải bằng nhiều cách khác nhau thì bài toán vẫn chỉ ra một đáp số duy nhất.

Ba năm 2013, 2014, 2015 là chuỗi năm thành công của Minh Đức khi em liên tục đoạt huy chương vàng cá nhân kỳ thi Toán quốc tế cho học sinh THCS (IMC). Đức cho biết, lượng kiến thức của kỳ thi này đều được các thầy cô giáo ôn luyện kỹ nên em rất tự tin. Có phần nâng cao hơn về Toán tổ hợp thì em đã tìm hiểu trước nên làm bài khá nhẹ nhàng.

Thành tích đáng nể của chàng trai trường Ams hai lần nhận huy chương bạc IMO ảnh 1
Phan Minh Đức trở về Hà Nội sau chiến thắng tại IMO 2019. 

“Em luôn tạo cho mình tâm lý tốt nhất khi đi thi. Lượng bài trong đề thi tỉ lệ thuận với thời gian nên nếu áp lực quá sẽ khiến tâm lý của mình thêm căng thẳng, không hoàn thành bài thi tốt.

Với lại, em và gia đình luôn cho rằng mỗi cuộc thi là mỗi lần mình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm với các bạn học sinh ở nhiều quốc gia khác chứ không đặt nặng thành tích. Chính vì vậy mà em rất thoải mái khi làm bài”.

Năm 2016, khi học lớp 10 Đức tiếp tục gặt hái thành công tại kì thi Olympic các môn Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) với chiếc huy chương vàng. Kì thi IJSO đã cho Đức những trải nghiệm thú vị, đồng thời nâng cao tư duy toán học.

Năm lớp 11, Đức đoạt giải Nhì môn Toán tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2018 và sau đó đã xuất sắc giành huy chương Bạc tại IMO 2018. Năm lớp 12, Đức lần thứ 2 được chọ vào đội tuyển.

Bí quyết học giỏi môn Toán, theo Đức khá đơn giản: Muốn học tốt trước hết phải chú ý học kỹ và nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa qua các bài giảng của thầy cô và các bài luyện tập. Sau đó mới học đến kiến thức nâng cao.

Khi giải toán, em thường chú ý các yếu tố trong đề bài vì chúng có mối liên quan với nhau. Chú ý một chút sẽ tìm ra nút gỡ của bài toán.

Bên cạnh đó, Đức cũng thường tìm các bài toán khó để giải. Nếu hai, ba ngày không tự giải được mới nhờ mẹ gợi ý, bởi mẹ cũng là cô giáo dạy môn Toán của trường em đang học. Cảm giác tự giải được một bài toán khó rất vui và hạnh phúc, như là mình đã chinh phục được một điều gì đó khó khăn.

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.