Bị cận thị 9 đi-ốp có phẫu thuật được không?

GD&TĐ - Lê Quang Minh (34 tuổi, ngụ Nam Định) hỏi: "Tôi bị cận đã hơn 10 năm. Độ cận hiện tại của tôi là 9 đi-ốp và ổn định trong nhiều năm nay.

Bị cận thị 9 đi-ốp có phẫu thuật được không?

Việc lúc nào cũng mang cặp kính dày cộp khiến tôi gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc. Trường hợp cận nặng như tôi có thể phẫu thuật để bỏ kính hay không và việc phẫu thuật này sẽ kéo dài trong bao lâu?".

PGS-TS Nguyễn Đức Anh,Trưởng Khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, trả lời: Nhiều người cứ nghĩ đơn giản rằng để "4 mắt" trở về "2 mắt" thì cứ mổ là xong. Thế nhưng, không phải trường hợp nào cũng có thể phẫu thuật.

Một trong những điều kiện để có thể phẫu thuật cận thị là phải ở tuổi cận thị ổn định, thường từ 18-20 tuổi trở lên. Tuy nhiên, đây chỉ là một yếu tố, quan trọng nhất là độ cận thị phải ổn định. Độ cận thị được gọi là ổn định nếu theo dõi 6 tháng đến 1 năm không thấy thay đổi hoặc thay đổi không đáng kể.

Phẫu thuật cận thị là phẫu thuật chọn lọc, không phải tất cả người bị cận đều thích hợp. Do đó, bệnh nhân cần được khám trước phẫu thuật để đánh giá đầy đủ tình trạng của mắt và bệnh lý khác.

Một số tình trạng khác có thể không thích hợp với phẫu thuật, chẳng hạn độ cận thị quá cao trong khi giác mạc lại mỏng bất thường hoặc mắt bị khô hay có bệnh. Những người có bệnh toàn thân như người bị viêm khớp, phụ nữ có thai, đang dùng thuốc tránh thai hoặc nuôi con bú... cũng không thích hợp với phẫu thuật cận thị.

Với trường hợp của bạn, độ cận 9 đi-ốp là khá cao. Tuy nhiên, nếu giác mạc đủ độ dày thì vẫn có thể phẫu thuật được hết độ cận. Thời gian phẫu thuật cận thị chỉ khoảng 10-15 phút và bạn sẽ được xuất viện ngay trong ngày. 

Theo Nld.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh INT

Quỷ đỏ có 'vĩ đại trở lại'?

GD&TĐ - Để sở hữu 27,7% cổ phần Man Utd, Sir Jim Ratcliffe đã phải chi 1,3 tỷ bảng Anh, chấm dứt 19 năm 'độc quyền' kiểm soát đội bóng của nhà Glazer.