Bí ẩn trong trái tim bị “đánh cắp” của pharaoh Tutankhanmun

Sau khi phát hiện xác ướp của Tutankhamun năm 1922, các nhà khoa học tìm thấy nhiều điều bất thường: Một xác ướp không tim, cháy đen.
Bí ẩn trong trái tim bị “đánh cắp” của pharaoh Tutankhanmun

Tutankhamun (1343-1323 TCN) là vị pharaoh thuộc vương triều thứ 18 của Ai Cập. Ông lên ngôi khi mới khoảng 10 tuổi, và qua đời ở tuổi 18. Sau khi vua Tut mất, ông được ướp xác theo nghi lễ của người Ai Cập.

 Quách của Pharaoh Tutankhamun (1343-1323).

Quách của Pharaoh Tutankhamun (1343-1323).

Năm 1922, nhà khảo cổ Howard Carter người Anh đã phát hiện thấy lăng mộ của Tutankhamun trong "Thung lũng các nhà vua". Các nghiên cứu cho thấy rất nhiều điều lạ thường trong quá trình ướp xác của vị pharaoh này.

Điều bất thường nhất là việc sử dụng quá nhiều dung dịch ướp xác màu đen (giống như nhựa thông) gây ra một phản ứng hóa học khiến thi thể bị cháy đen.

Hơn nữa, có bằng chứng chỉ ra loại chất lỏng này được đổ 2 lần vào hộp sọ của Tutankamun sau khi đã bỏ não.

Theo ước tính, thi thể và các tấm vải lanh bọc xác ướp được bao phủ bởi 20 lít dầu ướp-một số lượng quá lớn.

Tháng 10 năm 1925, Carter cho biết: “Hầu hết cơ thể đều biến thành màu đen bóng loáng do đổ một lượng hóa chất quá lớn."

 Howard Carter mở phần trong cùng của hầm mộ của vua Tutankhamun gần Luxor, Ai Cập.

Howard Carter mở phần trong cùng của hầm mộ của vua Tutankhamun gần Luxor, Ai Cập.

Dường như toàn bộ quá trình ướp xác và chôn cất được thực hiện một cách rất kỳ lạ, và cẩu thả. Điều này là không bình thường, bởi nghệ thuật ướp xác đã lên đến mức đỉnh cao trong triều đại thứ 18 lừng lẫy.

Các học giả, đầu tiên là Carter đã đưa ra ý kiến rằng việc sử dụng quá nhiều chất lỏng màu đen được thực hiện một cách có chủ ý, muốn biến Tutankhamun giống thần Osiris-vị thần của thế giới ngầm.

 Xác ướp của pharaoh Tutankhan được khai quật năm 1922.

Xác ướp của pharaoh Tutankhan được khai quật năm 1922.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện ra dương vật của Tutankhamun đã được dựng đứng một góc 90 độ.

Theo nhà nghiên cứu, giáo sư Salima Ikram thuộc ĐH Cairo (Mỹ): “Dương vật cương cứng gợi lên một hình ảnh mạnh mẽ, biểu tượng tinh túy cho sự tái sinh và phục sinh".

Sứ giả âm ty

Có một bằng chứng mạnh mẽ về việc “lý thuyết hóa” điều đó, bởi các bức vẽ trên tường phía bắc của phòng chôn cất vị “vua hài đồng” Tutankhamun mô tả ông như thần Osiris.

Những hình ảnh này không xuất hiện trong những ngôi mộ khác tại Thung lũng các vị vua; bởi vì các bức vẽ này ý nói rằng những vị vua chết đi hoặc được thần Osiris chào đón ở thế giới bên kia; hoặc sẽ biến thành lễ vật hiến dâng cho các vị thần.

 Bức vẽ Pharaoh Tutankhamun đang ôm thần Osiris xuất hiện trong mộ của ông.

Bức vẽ Pharaoh Tutankhamun đang ôm thần Osiris xuất hiện trong mộ của ông.

Một bằng chứng khác nữa là vị trí để tay của xác ướp. Chúng không đặt quá cao trên ngực như trong các xác ướp hoàng gia truyền thống, thay vào đó chúng đăt gần eo, khuỷu tay cũng nhô ra bắt chước tư thế của Osiris.

Tất cả những “định hình” xác ướp để vị pharaoh trẻ trông như thần Osiris có thể là một cách thức công khai chống lại cuộc cách mạng tôn giáo do Akhenaten – cha của Tutankhmun khởi xướng.

Vua Akhenaten từng thay đổi tín ngưỡng thờ cúng đa thần sang thờ một vị thần duy nhất - thần Mặt trời Aten.

Và chính Tutankhamun đã cố gắng đảo ngược những thay đổi này, đưa Ai Cập trở về với tôn giáo truyền thống, thờ cúng đa thần.

 Bí ẩn xác ướp không tim.

Bí ẩn xác ướp không tim.

Tuy nhiên, khám phá lớn nhất của những điều bí ẩn là xác ướp của vị vua thiếu niên này không có tim.

Người Ai Cập cổ đại coi tim là một phần quan trọng, trung tâm của thể xác. Bởi họ tin rằng tim là nơi chứa đựng kiến thức, tình cảm và trên hết là suy nghĩ.

Giải thích cho điều này, tiến sỹ Bob Brier, chuyên gia lỗi lạc nhất thế giới về xác ướp cho biết: “Người Ai Cập tin có sự sống đời sau.

Họ cho rằng cơ thể sẽ sống lại và đi sang thế giới bên kia. Vì vậy, họ cần một cơ thể hoàn chỉnh, bao gồm các cơ quan nôi tạng".

Trái tim của xác ướp

Mặc dù, các nhà khảo cổ tìm thấy bốn bình kín đựng nội tạng của vua Tutankhamun, nhưng không có bình nào chứa tim.

Thông thường, tim được ướp riêng và để trong cơ thể. Hoặc dùng một trái tim được chế tác giống con bọ hung để thay thế.

 Trái tim chế tác hình con bọ hung.

Trái tim chế tác hình con bọ hung.

Tuy nhiên, xác ướp của Tutankhamun đã không được xử lý theo quá trình này. Sự thật là chuyên gia Carter đã tìm thấy một phần quách vẫn giữ nguyên, nằm dưới một tấm đá granite nặng hơn một tấn.

Và ông phủ nhận khả năng những tên trộm xác đã đục cánh cửa bị đóng chặt của phòng mộ để lấy cắp trái tim bọ hung.

Tuy nhiên, trong xác ướp của vua Tutankhamun không phải không có một con bọ hung nào. Nó được đặt bên ngoài lớp vải bọc xác ướp, trên bàn tay và biểu chương bằng vàng.

Các nhà khoa học tìm thấy một một con bọ hung khác nhỏ hơn, nhưng nó cũng không nằm trong thi hài của ông.

 Hình ảnh ba chiều của xác ướp Tutankhamun mà các chuyên gia dựng lên cho thấy trái tim của ông đã bị biến mất.

Hình ảnh ba chiều của xác ướp Tutankhamun mà các chuyên gia dựng lên cho thấy trái tim của ông đã bị biến mất.

Trong một bộ phim tài liệu có tiêu đề "Tutankhamun: Điều bí ẩn của xác chết bị thiêu rụi’ của tiến sĩ Chris Naunton, một nhà Ai Cập học, đưa ra điều tra về những khó hiểu đằng sau cái chết của vị vua hài đồng.

Quá trình hoàn hảo thông thường của ướp xác sẽ giúp cho các cơ quan người chết được bảo quản vĩnh viễn, tuy nhiên, có lẽ quá trình ướp xác của vua Tutankhamun đã mắc một vài sai lầm.

Những nghiên cứu của Naunton tiết lộ sự thật đáng kinh ngạc, các loại dầu ướp xác kết hợp với tấm khăn liệm lanh và khí oxi bên ngoài, gây ra một phản ứng cháy ngay trong quách của Tutankhamun.

Nhưng có phải chỉ trái tim của vị vua xấu số bị biến thành tro bụi trong một phản ứng hóa học như vậy?

Salima Ikram mặc nhận trong nghiên cứu, ‘Đôi điều suy nghĩ về ướp xác của vua Tutankhamun" của mình rằng:

“Việc khuyết tim là điều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, khi tiến hành khám nghiệm tử thi ảo với công nghệ chụp CT cho thấy một chỗ trống nơi có thể quả tim đã được đặt ở đó.

Nếu trái tim bị mất do những người ướp xác, thì họ sẽ dùng một vật khác để thay thế. Vật này có thể được làm từ vải lanh và nhựa thông hoặc bằng chất liệu khác.

Việc chuyển đổi này cũng giống như việc thay thế chân tay khi nó bị mất trong những xác ướp khác. Và tất nhiên, điều này sẽ được thực hiện một cách kín đáo.

Nếu trái tim bị mất do cách mà Tutankhamun chết, thì có rất nhiều lý do để thay thế trái tim, trừ khi việc lấy đi trái tim có mục đích.

Hoặc đó là một phương pháp ướp xác mới nhằm đề cao tính thần học và linh hồn, có phần hơi khác so với trước đó.

Dường như, Tutankhamun chẳng có một trái tim nguyên ven, cũng chẳng có một con bọ hung đặt ở vị trí đặc biệt phía bên trái của ngực.

Ngoài ra, không bức ảnh nào của Burton, cũng không có câu truyện nào của Carter ghi lại việc đặt trái tim bọ hung bên trái tim xác ướp là cách truyền thống.

Tuy nhiên, nhà Ai Cập học Sofia Aziz, khác với quan điểm trên, bà cho rằng trái tim luôn được đặt trong xác ướp.

Đề cập đến bài nghiên cứu của mình có tựa đề “Xác ướp: Tất cả đều có tim, nhưng không có não". Bà nói: “Đó là quan niệm của rất nhiều người, nhưng nó là không đúng. Não không phải lúc nào bị bỏ đi.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều có rất nhiều xác ướp không có tim, người ta dùng một lá bùa để thay thế.

Chúng ta không thực sự biết não và tim sau khi được gỡ bỏ sẽ được xử lý như thế nào . Vẫn còn rất nhiều câu hỏi đằng sau thuật ướp xác.

Nhưng điều quan trong là việc xác ướp của Tutankhamun không có tim không phải là chuyện gì kỳ lạ. Điều tranh cãi là trái tim của một pharaoh sẽ chắc chắn sẽ để cùng với xác ướp để tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia.

Tuy nhiên, sau đó, nghi thức ướp xác được dùng cho tất cả người dân Ai Cập, bởi mọi người đều muốn sống lại sau khi chết. Tất nhiên là có sự khác nhau giữa pharaoh và dân thường.”

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề hóc búa này, người ta quay về với huyền thoại vĩ đại của thần Osiris. Osiris có người anh em là Seth vô cùng độc ác, tàn nhẫn.

Ông đã cắt cơ thể và trái tim của anh trai mình thành nhiều phần, sau đó, chôn những bộ phận bị cắt đứt tại các địa điểm trên khắp đất nước. Vậy, việc ướp xác vua Tutankhamun có phải để ám chỉ hành động này?

Nếu Tutankhamun chính là người đã khôi phục lại tín ngưỡng đa thần, giống như việc tái hiện huyền thoại của Osiris.

Liệu tim của ông có phải được chôn cất tại các trung tâm văn hóa liên quan đến tim của Osiris, hay Abydos-một trong những trung tâm văn hóa chính của ông không?

Trong “Sách của người chết” diễn tả quá trình cân quả tim của người chết với một cộng lông đà điểu là Ma"at.

 Quá trình cân tim người chết.

Quá trình cân tim người chết.

Trong quá trình cân, nếu một linh hồn có trái tim nhẹ hơn Ma"at thi đó là một linh hồn tốt, và ngược lại. Và nếu linh hồn nào tốt sẽ được tiếp tục sống ở thế giới bên kia.

Ông còn sống mãi...

Vậy, Tutankhamun có được sống ở thế giới bên kia? Nếu theo niềm tin truyền thống, thì ông không có “vinh dự” này.

Có phải đứa con của Amarna là nạn nhân của những thủ đoạn mà các vị tư tế của thần Amun thực hiện để loại bỏ ông ra khỏi cuộc sống đời đời?

Có phải ai đó đã cố tình khiến vị vua hài đồng không may mắn phải chấp nhận “kết cục” này? Nếu đúng là như thế, thì đó là sự nguyền rủa cuối cùng đối với một pharaoh đáng thương.

Tuy nhiên, mong muốn cháy bỏng của người Ai Cập cổ đại là mãi nhớ đến Tutankhamun.

Ai Cập cổ đại đã làm được điều đó. Ngày nay, cái tên pharaoh Tutankhamun được nhắc đến nhiều hơn so với bất kỳ vị pharaoh khác, kể cả trước và sau ông.

Theo Trí Thức Trẻ/soha
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.