Bí ẩn 50 bộ xương trong thảm họa núi lửa từ 2.000 năm trước

Các nhà khoa học rất đau đầu sau khi phát hiện căn hầm với khoảng 50 bộ xương còn nguyên vẹn, trong thảm họa núi lửa Pompeii thời La Mã.
Bí ẩn 50 bộ xương trong thảm họa núi lửa từ 2.000 năm trước

Núi lửa Vesuvius ở Italia ngày nay, từng phun trào vào năm 79, với lượng tro bụi tới 1,5 triệu tấn mỗi giây, tạo nên cột khói khổng lồ cao hàng chục km. Núi lửa Vesuvius nhấn chìm hoàn toàn thành phố cổ Pompeii, khiến hàng ngàn người vĩnh viễn bị vùi lấp.

Gần 2000 năm sau, các chuyên gia vẫn đau đầu khi nghiên cứu những hài cốt và hiện vật còn sót lại, đặc biệt là một căn hầm còn có tên là “Phòng 10”.

Căn hầm này nằm bên dưới một căn nhà, bên trong có 50 bộ xương còn nguyên vẹn. Các bộ xương được chia làm hai nhóm. Một nhóm đeo nhiều vàng bạc, đá quý và nhóm kia hoàn toàn không có đồ trang sức.

Theo nhà khảo cổ học Kristina Killgrove, điều này cho thấy đây là hai tầng lớp khác nhau trong xã hội. Nhưng không hiểu vì sao họ lại chết chung một nơi. Và cũng thật ngạc nhiên sau 2.000 năm những bộ xương này vẫn nguyên vẹn.

Tới nay, Vesuvius vẫn là một trong những núi lửa tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất thế giới, đe dọa tính mạng 3 triệu người sống gần đó.

Theo Daidoanket.vn