Bệnh viện Nga thiếu oxy y tế, WHO nói về thời điểm kết thúc đại dịch

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có hơn 252 triệu ca mắc Covid-19, gồm 517 nghìn ca mới. Số ca tử vong là 5,087 triệu ca, gồm 7.463 ca mới.
Xét nghiệm Covid tại Hàn Quốc.
Xét nghiệm Covid tại Hàn Quốc.

Nga hôm qua báo cáo cáo kỷ lục số ca tử vong 1.239 ca trong vòng 24 giờ, trong khi đó số ca mắc mới là 38.058 ca, trong đó thủ đô Moscow có 3.927 ca.

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko nói trước quốc hội hôm qua rằng oxy y tế tại các bệnh viện ở 12 khu vực của Nga chỉ có thể duy trì được khoảng 2 ngày nếu không được bổ sung. Trong khi đó ông cho biết một số vùng đã báo cáo số ca mắc giảm và chiến dịch tiêm vắc xin đã mang lại kết quả khi chỉ có 3-4% người tiêm vắc xin bị nhiễm.

Ông Murashko cho biết hơn 62 triệu người Nga đã nhận được ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19.

Các quan chức y tế ở St.Petersburg đã ký một sắc lệnh yêu cầu người cao tuổi và dễ bị tổn thương đăng ký tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, những người trên 60 tuổi và người mắc bệnh mãn tính phải tiêm liều đầu tiên trước ngày 15/12 và mũi tiêm thứ 2 sau đó 1 tháng.

Hiện vẫn chưa rõ việc từ chối “tiêm phòng chỉ địch vì dịch bệnh” này có thể dẫn đến hành động pháp lý hay hành chính hay không.

Nhật báo RBK ở Moscow cho biết số các quan chức đang xem xét thực thi một lệnh cấm người chưa tiêm vắc xin đi lại bằng tàu hỏa và máy bay. Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết kế hoạch này sẽ do lãnh đạo địa phương tự quyết định.

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hans Kluge cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ không kết thúc cho đến khi các quốc gia “học cách sống chung với virus”, đảm bảo hệ thống y tế không bị quá tải bởi số ca mắc và tử vong.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ báo La Vanguardia của Tây Ban Nha, ông Kluge cảnh báo WHO không thể tuyên bố chấm dứt đại dịch trong khi vẫn có nguy cơ hệ thống y tế không thể đối phó với số ca bệnh tăng đột biến.

Trả lời câu hỏi về việc liệu châu Âu có một lần nữa trở thành tâm dịch hay không, ông Kluge nêu rõ WHO dự đoán sẽ có “nửa triệu ca tử vong” vì virus trước tháng 2. Cho rằng nguyên nhân là do sự kết hợp giữa “tin giả” và “việc nới lỏng các biện pháp xã hội và y tế cộng đồng”, ông Kluge nói rõ cac quốc gia phải loại bỏ sự phản đối liên quan tới quy trình an toàn và vắc xin của Covid. Ông đề xuất một “nhóm làm việc ở châu Âu” để đối phó với những người chỉ trích.

Hàn Quốc khuyến khích công dân của mình tiêm vắc xin tăng cường chống Covid-19 khi càng nhiều người cao tuổi nhiễm virus và số người đã tiêm vắc xin nhưng vẫn mắc tăng lên, thúc đẩy nhiều ca nghiêm trọng và nguy kịch.

Dữ liệu chính thức cho thấy số ca mắc Covid-19 nghiêm trọng đã tăng lên 460 ca vào hôm qua. Trong số những bệnh nhân nặng, có 82% là người trên 60 tuổi.

Quan chức y tế Son Young-rae cho biết sự gia tăng trên chưa gây ra mối đe dọa cho hệ thống y tế đất nước vì hiện có gần 500 giường điều trị tích cực. Tuy nhiên, ông cho biết tốc độ gia tăng các ca nặng và quy mô tổng số ca nhiễm trùng, đặc biệt là ở người chưa được tiêm chủng là điểm chính cần xem xét quyết định phản ứng trong tương lai đối đối với hệ thống y tế.

Tỷ lệ những người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19 tăng lên trong những tuần gần đây, đặc biệt là người cao tuổi, khi khả năng bảo vệ bằng vắc xin suy giảm theo thời gian và hệ thống miễn dịch yếu hơn của nhóm khiến họ dễ bị nhiễm virus hơn.

Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế Covid-19 trong tháng này vì đã tiêm cho gần 90% số dân trưởng thành, tương đương 77% trong tổng số 52 triệu dân.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ