Belarus nói về vũ khí hạt nhân chiến thuật

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 17/9, Phó Bí thư thứ nhất Hội đồng An ninh Belarus Pavel Muraveiko cho biết chuyên gia nước ông đủ kỹ năng sử dụng vũ khí chiến thuật Nga.
Quân nhân Nga trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2015 ở Kubinka, ngoại ô Moscow, Nga. (Ảnh: Reuters).
Quân nhân Nga trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2015 ở Kubinka, ngoại ô Moscow, Nga. (Ảnh: Reuters).

Trước đó, lãnh đạo cơ quan tình báo chính của Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov nói rằng quân nhân Belarus không thể sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phản ứng trước bình luận trên, ông Muraveiko cho rằng nếu đối thủ của Minsk nghĩ như vậy, "tôi sẽ cảnh báo họ đối với những suy nghĩ và ý tưởng liều lĩnh này để kiểm tra xem người Belarus có sử dụng được loại vũ khí đó hay không...

Tôi có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm nói rằng sau khi nhận được vũ khí hạt nhân từ Nga, các chuyên gia của chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ chu trình huấn luyện ở Nga".

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình STV: “Người Belarus có đủ can đảm, ý chí và sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện có thể” để bảo vệ quê hương của mình nếu cần thiết.

Ngày 25/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, theo yêu cầu của Minsk, Moscow sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, tương tự như những gì Mỹ đã làm từ lâu trên lãnh thổ các đồng minh.

Moscow đã chuyển sang Minsk hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có khả năng mang vũ khí hạt nhân và giúp Minsk tái trang bị cho các máy bay của mình để mang vũ khí chuyên dụng. Các tổ lái và phi công Belarus đã trải qua khóa huấn luyện ở Nga.

Ngày 16/6, ông Putin cho biết những đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển giao cho Belarus và toàn bộ lô hàng này sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Ngày 23/6, Tổng thống Belarus Lukashenko nói rằng phần lớn đầu đạn đã có mặt ở nước ông.

Theo TASS
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.