Bất ngờ lớn khi Il-76 được sử dụng làm máy bay ném bom

GD&TĐ - Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy việc sử dụng vận tải cơ Il-76 làm máy bay ném bom trong chiến sự ở Sudan.

Bất ngờ lớn khi Il-76 được sử dụng làm máy bay ném bom

Chiếc Il-76 nói trên đã thả 4 quả bom FAB-500 xuống các mục tiêu của nó, cần lưu ý rằng một "máy bay ném bom" như vậy đã được lực lượng chính phủ Sudan sử dụng để tấn công các đơn vị thuộc nhóm Lực lượng phản ứng nhanh (RSF), hoạt động với sự hỗ trợ của lính đánh thuê từ Công ty quân sự tư nhân (PMC) Wagner.

Thoạt nhìn ở đây có lẽ không thấy có gì “bất thường” đối với kiểu chiến tranh này. Nhưng mặt khác, tình tiết nói trên với việc "ngẫu hứng sử dụng" IL-76 làm máy bay ném bom cần được phân tích chi tiết hơn.

Hãy bắt đầu từ việc ý tưởng sử dụng Il-76 làm "máy bay ném bom" có thể xuất phát từ đâu.

Đầu tiên, có thể tìm thấy các báo cáo công khai rằng trong năm 2015 và 2020, Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện thả bom FAB-500 từ Il-76 của mình, trong đó tổng cộng 30 quả bom nặng 500 kg đã được ném đi.

Tiếp theo vào năm 2021, người Nga đã thực hành tấn công mục tiêu mặt đất bằng pháo 23 mm.

Tuy nhiên trên thực tế, đây đều là những trường hợp duy nhất được biết đến một cách đáng tin cậy, và chỉ với cách thực hành đơn giản là sử dụng vũ khí trên không từ Il-76.

f9066e07b503e2cc.jpg
Treo bom huấn luyện dưới cánh máy bay vận tải quân sự Il-76.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky mặc dù từng tuyên bố rằng Il-76 đã được Quân đội Liên Xô sử dụng làm máy bay ném bom trong cuộc chiến ở Afghanistan, nhưng không thể tìm thấy xác nhận về dữ liệu đó từ các nguồn khác.

Đồng thời chúng ta cũng có thể tìm thấy dữ liệu công khai cho thấy để ném bom, các máy bay vận tải quân sự Il-76 sẽ được tích hợp giá đỡ UBD-3DA, trên đó treo 4 quả bom nặng 500 kg và sẽ được thả tự động từ hệ thống "Kupol" hoặc sử dụng kính ngắm NKBP-7.

Khía cạnh tiếp theo cần chú ý là lý do tại sao một trong các bên tham gia cuộc xung đột, trong trường hợp này là lực lượng chính phủ Sudan, lại quyết định sử dụng Il-76 làm phương tiện ném bom, khi động thái trên bị nhận xét là quá mức thừa thãi.

Hiện tại cả hai phía trong cuộc chiến ở Sudan đều đã cố gắng sử dụng máy bay không người lái FPV như một công cụ để tấn công đối phương bằng cách này hay cách khác.

Ở đây, tất cả những điều tưởng chừng như đơn giản này thực ra lại dẫn chúng ta đến một câu hỏi mang tính học thuyết quan trọng, đó là chính xác thì sự ứng biến trong chiến tranh hiện đại nảy sinh từ đâu, từ kinh nghiệm "bên ngoài" hay từ nhu cầu "bên trong" để giải quyết một số nhiệm vụ phức tạp.

Nga muốn sản xuất 18 chiếc Il-76MD-90A vào năm 2024.
Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Người miền Tây nấu bánh tét đón Xuân. Ảnh: ITN.

Tết Việt trong kỷ nguyên số

GD&TĐ - Trong dòng chảy của thời đại, Tết cổ truyền của người Việt mỗi năm khoác lên mình một diện mạo mới.

Văn khấn mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026

Văn khấn mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026

GD&TĐ - Văn khấn tổ tiên (bài cúng gia tiên) mùng Một Tết là lời tưởng niệm ân đức tổ tiên và cầu mong một năm mới an khang cho gia đình.

Nhầm lẫn khó tin ở Serie A

Nhầm lẫn khó tin ở Serie A

GD&TĐ - Một tình huống ‘dở khóc dở cười’ xảy ra tại Serie A khi hình ảnh HLV Ruben Amorim bất ngờ xuất hiện trên màn hình dù không liên quan đến trận đấu.

Ban CHQS xã Thổ Tang chủ động tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh chính trị, TT ATXH trên địa bàn.

Giữ bình yên ở cơ sở dịp Tết

GD&TĐ - Sau khi bố trí sĩ quan chính quy về xã, lực lượng quân sự cơ sở ở Phú Thọ tăng cường trực, giữ vững bình yên dịp Tết.