Báo Mỹ: Máy bay Trung Quốc và Mỹ “suýt va chạm” trên biển Hoa Đông

Báo Washington Free Beacon ngày 22/9 tiết lộ một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc mới đây đã cắt ngang đường bay của máy bay trinh sát RC-135 (Mỹ) trên biển Hoa Đông, tạo nên một tình huống rất nguy hiểm.
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc được cho là đã cắt ngang đường bay của máy bay trinh sát RC-135 (Mỹ) trên biển Hoa Đông. Nguồn: airliners.net
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc được cho là đã cắt ngang đường bay của máy bay trinh sát RC-135 (Mỹ) trên biển Hoa Đông. Nguồn: airliners.net

Sự kiện trên xảy ra cách đây vài tuần, nhưng thông tin đã bị giữ kín. 

Theo nguồn tin trên, nơi xảy ra sự cố gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Khi đang bay trên khu vực, máy bay trinh sát RC-135 đã bị chiến đấu cơ J-11 áp sát, bay trước mặt và "suýt va chạm" với nhau.

Đây là lần thứ hai xảy ra tình huống nguy hiểm giữa chiến đấu cơ Trung Quốc với máy bay trinh sát Mỹ.

Lần cuối cùng xảy ra tình huống này là hồi tháng 8/2014 trên không phận Biển Đông.

Vấn đề được tờ báo trên nêu bật là cả Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) đều không cho biết chi tiết về vụ "suýt va chạm" mới này, nhưng không hề phủ nhận thông tin.

Tuy nhiên, theo Washington Free Beacon, sự cố này đã được Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh PACOM đề cập đến một cách gián tiếp khi ông ra điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

Sau khi đánh giá là sự cố năm 2014 liên quan tới một chiếc máy bay trinh sát P8-Poseidon của Mỹ (suýt va chạm với một máy bay Trung Quốc) "là một sự kiện rất nguy hiểm," ông Harris nói: "Và gần đây nhất, chúng ta lại thấy điều đó một lần nữa," nhưng không cho biết thêm chi tiết./.

Theo vietnamplus.vn
Tàu cá bị cháy trơ khung khi đang neo đậu (Ảnh: T.N).

Tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

GD&TĐ - Một tàu cá khi đang neo đậu tại vùng biển Hà Tĩnh không may chập điện bốc cháy trơ khung, thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
Cô trò Trường THCS Thống Nhất bên sản phẩm nước hoa hồng Beauty daily.

Khởi nghiệp với hoa hồng

GD&TĐ - Tận dụng những bông hoa hồng trong khuôn viên nhà trường, cô trò Trường THCS Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã lên ý tưởng khởi nghiệp...

Những ai không nên uống nước cam?

GD&TĐ - Nước ép cam là thức uống được  nhiều người yêu thích và cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Ông Medvedev khen ngợi HIMARS

GD&TĐ - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ chuyển cho Ukraine là vũ khí hiệu quả.