Bắc Giang xử phạt cô gái đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19

GD&TĐ - Mặc dù không nắm được thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhưng cô gái vẫn đăng tải thông tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận.
Chị H.T.T. làm việc tại cơ quan chức năng.
Chị H.T.T. làm việc tại cơ quan chức năng.

Ngày 6/5, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Công an huyện Việt Yên vừa phát hiện, xử lý trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, gây hoang mang trong nhân dân.

Trước đó, ngày 3/5, trên mạng xã hội Facebook, Công an huyện Việt Yên phát hiện tài khoản “Chuột Nhắt” đăng tải nội dung liên quan đến tình hình dịch Covid-19 kèm theo ảnh chụp công văn 87/BC-TTYT ngày 3/5 của Trung tâm Y tế huyện Việt Yên về kết quả giám sát ca bệnh đối với trường hợp F1 từng đến tổ dân phố My Điền 2 (thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên).

Công an huyện xác định nội dung tài khoản “Chuột Nhắt” cung cấp là sai sự thật về tình hình dịch bệnh tại thị trấn Nếnh thời điểm đó.

Chỉ sau 2 giờ đăng tải, bài viết nhận được hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ; trong đó có nhiều bình luận, chia sẻ thể hiện sự hoang mang về tình hình dịch bệnh.

Tiến hành xác minh, cơ quan chức năng xác định H.T.T. (SN 1996, trú tại xã Kim Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang; thuê trọ tại tổ dân phố My Điền 2, thị trấn Nếnh, Việt Yên) là chủ tài khoản “Chuột Nhắt” và đã triệu tập người này lên để làm việc.

Ngày 4/5/2021, tại cơ quan công an, H.T.T. khai nhận tại thời điểm đăng tải thông tin, bản thân T. không biết trường hợp nào ở tổ dân phố My Điền 1, 2, 3 đã dương tính với Sars-Cov-2 và cũng như không có căn cứ về việc trên địa bàn thị trấn Nếnh đã có dịch Covid-19.

Sau khi nhận thức được hành vi của mình là vi phạm quy định pháp luật, T. đã chủ động xóa bỏ bài viết. Cơ quan chức năng xác định hành vi của H.T.T. đã vi phạm trách nhiệm sử dụng mạng xã hội.

Cùng ngày, Công an huyện Việt Yên đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với H.T.T. về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân” theo nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngày 6/5, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt vi phạm chính đối với H.T.T. bằng hình thức phạt tiền, mức phạt: 7.500.000 đồng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.