Ba Vì, Hà Nội: Tuyên truyền về trợ giúp pháp lý và tặng quà cho trẻ khuyết tật

GD&TĐ - Đoàn Thanh niên Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội đã có buổi tuyên truyền về trợ giúp pháp lý, tặng quà cho trẻ em tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.
Đoàn Thanh niên cơ quan Sở Tư pháp Hà Nội và Chi đoàn Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội tặng quà nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 cho trẻ em tại đây.
Đoàn Thanh niên cơ quan Sở Tư pháp Hà Nội và Chi đoàn Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội tặng quà nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 cho trẻ em tại đây.

Chia sẻ tại đây, bà Phan Thị Thu Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội đã truyền đạt một số quy định cơ bản về Luật Trẻ em. Luật này được Nhà nước ban hành từ năm 1991 và được sửa đổi nhiều lần. Hiện đang thực hiện theo Luật Trẻ em sửa đổi, bổ sung năm 2016. 

Vị chủ giảng cũng đã có một số câu hỏi giao lưu trực tiếp với trẻ em tại trung tâm. Nhà nước và các đoàn thể chính trị xã hội đều có nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, dành những điều tốt đẹp nhất tới trẻ em.

Bà Phan Thị Thu Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội chia sẻ về quyền trẻ em cho trẻ khuyết tật. ảnh 1
Bà Phan Thị Thu Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội chia sẻ về quyền trẻ em cho trẻ khuyết tật.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trẻ em có 24 quyền và 4 bổn phận. Trong đó có một số quyền cơ bản như: Quyền được sống, được bảo vệ tính mạng, nhân phẩm, danh dự và được nâng hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Nếu trẻ em bị xâm hại về tính mạng, sức khỏe thì người phạm tội sẽ bị xử rất nặng theo chế tài hình sự. Nếu trẻ em bị xâm phạm thì sẽ được nhiều cơ quan bảo vệ quyền lợi cho các em.

Đặc biệt, trẻ em có quyền không bị xâm hại về tình dục. Bất cứ mọi hành vi xâm hại trẻ em cần phải bị lên án và ngăn chặn kịp thời. Các hành vi bị coi là xâm hại tình dục như ôm, hôn, sờ mó vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể hoặc xem những hình ảnh nhạy cảm hoặc bắt trưng bày các bộ phận của cơ thể lên mạng. Vùng nhạy cảm như miệng, vùng ngực, vùng sinh dục… ở cả nam và nữ. Người duy nhất có thể động chạm vào các vùng nhạy cảm của trẻ em là bác sĩ khi khám chữa bệnh cho trẻ. 

Ông Đào Xuân Quyền – Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đánh giá cao ý nghĩa của chương trình tuyên truyền lần này vì giúp các em định hình được những quyền và nghĩa vụ cơ bản của trẻ em.

Đơn vị này đang tiếp nhận và quản lý khoảng 300 người khuyết tật tới từ hơn 20 tỉnh/thành khác nhau. Trong nhiều năm qua, trung tâm luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp lãnh đạo và các nhà hảo tâm. Trung tâm luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 

Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình: 

Ban tổ chức đã chuẩn bị một số phần quà để tặng các em khuyết tật tại trung tâm. ảnh 2
Ban tổ chức đã chuẩn bị một số phần quà để tặng các em khuyết tật tại trung tâm.
Dù gặp phải những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng các em luôn cố gắng vươn lên và giữ tinh thần lạc quan để nhanh hòa nhập với cộng đồng. ảnh 3
Dù gặp phải những khiếm khuyết trên cơ thể nhưng các em luôn cố gắng vươn lên và giữ tinh thần lạc quan để nhanh hòa nhập với cộng đồng.
Trò chơi vận động thu hút sự tham gia nhiệt tình của trẻ em tại đây. ảnh 4
Trò chơi vận động thu hút sự tham gia nhiệt tình của trẻ em tại đây.
Mỗi phần quà trao đi đều gửi gắm sự quan tâm, chia sẻ tới những mảnh đời còn thiếu may mắn trong cuộc sống. ảnh 5
Mỗi phần quà trao đi đều gửi gắm sự quan tâm, chia sẻ tới những mảnh đời còn thiếu may mắn trong cuộc sống.
Ba Vì, Hà Nội: Tuyên truyền về trợ giúp pháp lý và tặng quà cho trẻ khuyết tật ảnh 6
Cuối chương trình, lãnh đạo Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã giới thiệu một số sản phẩm do trẻ khuyết tật tại đây tự tay làm. ảnh 7
Cuối chương trình, lãnh đạo Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã giới thiệu một số sản phẩm do trẻ khuyết tật tại đây tự tay làm.
Mỗi một sản phẩm những "bức tranh vẽ bút lửa" này đều ẩn chứa sự nỗ lực và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ của các em. ảnh 8
Mỗi một sản phẩm những "bức tranh vẽ bút lửa" này đều ẩn chứa sự nỗ lực và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ của các em.
Học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Trần Phú, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên được nhận gạo hỗ trợ.

Tiếp sức trò nghèo tới trường

GD&TĐ - Để góp phần chung tay tiếp sức cho học sinh nghèo tới trường đã có nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa được triển khai.