Bà Merkel thừa nhận thiếu ảnh hưởng ở cuối nhiệm kỳ để giải quyết vấn đề Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận thiếu ảnh hưởng trong chính sách đối ngoại vào cuối nhiệm kỳ để tìm cách giải quyết vấn đề Ukraine.
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong một cuộc phỏng vấn với tuần báo Der Spiegel, bà Merkel cho rằng vào cuối nhiệm kỳ cuối cùng với tư cách là người đứng đầu chính phủ Đức, bà không còn đủ ảnh hưởng trong các chính sách đối ngoại. Điều này phần nào giải thích lý do bà thất bại trong việc mở đường tìm cách giải quyết sự khác biệt về Ukraine.

Bà Merkel nhớ lại, mùa hè năm 2021, cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, bà đã lên kế hoạch tạo ra một nền tảng châu Âu cho các cuộc đàm phán với Nga.

"Một số người phản đối và tôi không còn đủ sức để thúc đẩy ý tưởng này, bởi vì mọi người đều biết rằng vào mùa thu, tôi sẽ từ chức (với tư cách là thủ tướng)" - bà Merkel nói.

"Nếu tôi quyết định tái tranh cử, tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mục tiêu này. Nhưng ngay trong chuyến thăm chia tay Moscow, tôi đã có cảm giác rõ ràng rằng từ quan điểm về chính sách của chính phủ, tôi đã tụt lại phía sau " - bà nói thêm.

Bà Merkel đã có cơ hội tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng quyết định rời bỏ chính trường. Bà nói rằng đã không hối hận.

"Cuối cùng, tôi không thể tiến thêm một milimet nào trong nhiều vấn đề chính sách đối ngoại. Điều này không chỉ liên quan đến Ukraine mà còn liên quan đến Transnistria, Moldova, Gruzia, Abkhazia và Libya. Vào thời điểm đó, tôi nhận ra rằng đã đến lúc phải có những cách tiếp cận mới" - bà Merkel nói.

Theo TASS
3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).