Đức chi hàng chục tỷ USD cứu nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất đất nước

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Berlin sẽ phải đưa ra thêm 25 tỷ euro (25,8 tỷ USD) để cứu trợ nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất nước là Uniper – theo hãng tin Reuters.
Uniper - nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất Đức.
Uniper - nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất Đức.

Theo các phương tiện truyền thông, thỏa thuận trên sẽ đưa chi phí quốc hữu hóa của Uniper lên 51,5 tỷ euro (53 tỷ USD).

Uniper đã bị đẩy đến bờ vực phá sản do giá năng lượng tăng cao và dòng khí đốt bị chặn từ nhà cung cấp chính là Nga.

Đầu tháng này, Uniper báo cáo khoản lỗ ròng đáng kinh ngạc, lên tới 40 tỷ Euro (41 tỷ USD) tính đến tháng 9. Công ty cho rằng, nguồn cung Nga bị thu hẹp là lý do chính gây ra lỗ lớn vì họ buộc phải mua khí đốt tự nhiên trên thị trường giao ngay với giá cao hơn nhiều.

Chính quyền Đức sẽ đăng ký số vốn ủy quyền lên tới 25 tỷ euro (25,8 tỷ USD) để bù lỗ đến năm 2024 - Uniper cho biết khi trích dẫn thỏa thuận mới nhất trên.

Giám đốc điều hành Uniper Klaus Dieter Maubach cho biết: “Nếu không có sự cứu trợ này, khách hàng của chúng tôi, bao gồm nhiều tiện ích thành phố, chắc chắn sẽ phải đối mặt với làn sóng chi phí thậm chí còn cao hơn”.

Uniper được cho là đã chịu một trong những khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Đức. Ban đầu, họ dự kiến ​​sẽ nhận được gói viện trợ trị giá 30 tỷ euro (30,9 tỷ USD) từ chính phủ vào cuối năm nay. Berlin lo ngại rằng nếu Uniper không thể tồn tại, nó có thể gây ra hiệu ứng domino đối với ngành năng lượng của đất nước.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...