Ông Zelensky nêu ‘công thức hòa bình’ 10 điểm cho Ukraine tại thượng đỉnh G20

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 15/11, tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Ukraine Zelensky đã nêu ra 10 điểm trong công thức thiết lập hòa bình của ông.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

"Có một công thức cho hòa bình của Ukraine. Hòa bình cho Ukraine, châu Âu và thế giới. Ngoài ra, có một loạt các giải pháp có thể được thực hiện để thực sự đảm bảo hòa bình. Tôi đã trình bày các đề xuất cho các giải pháp đó, cụ thể và trung thực. Ukraine đề nghị các quốc gia hàng đầu thế giới trở thành những người đồng sáng tạo thế giới cùng với chúng tôi" - Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình.

Theo ông Zelensky, các điều kiện cho hòa bình Ukraine bao gồm vấn đề về phóng xạ, hạt nhân, an ninh lương thực và năng lượng, trả tự do cho tất cả tù nhân chiến tranh, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút ​​​​quân đội Nga và chấm dứt chiến sự, trả lại công lý, chống lại nạn diệt chủng, ngăn chặn leo thang và chấm dứt hoạt động đặc biệt.

Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại đảo Bali của Indonesia vào ngày 15-16/11. Ông Zelensky tham gia vào sự kiện này theo hình thức trực tuyến. Phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergei Lavrov làm trưởng đoàn.

Tại hội nghị trên, ông Zelensky cũng nói rằng không thể có các thỏa thuận Minsk mới. Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20, ông đề xuất trao đổi tù binh chiến tranh với phía Nga theo thể thức "tất cả đổi tất cả". Ông lưu ý công thức này cũng nên bao gồm thường dân đã rời khỏi lãnh thổ Liên bang Nga.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Kiev. Ngày 10/11, ông Zelensky cho biết ông chưa bao giờ đóng cánh cửa đàm phán với Moscow. Tuy nhiên, vào đầu tháng 10, nhà lãnh đạo Ukraine phê chuẩn quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) về việc không thể đàm phán với phía Nga.

Ngày 2/11, phát ngôn viên Maria Zakharova Bộ Ngoại giao Liên bang Nga nhấn mạnh Moscow mong đợi một sáng kiến ​​​​từ Kiev để nối lại quá trình đàm phán, nhưng có tính đến thực tế lãnh thổ mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết lập trường của phía Nga trong các cuộc đàm phán với Ukraine là không thể nghi ngờ và thay đổi.

Theo IZ
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.