Ukraine báo cáo làn sóng tên lửa dữ dội trên khắp cả nước

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga tiếp tục nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng trên cả nước của Ukraine trong một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn hôm 23/11

Sau một đợt không kích của Nga tại Ukraine.
Sau một đợt không kích của Nga tại Ukraine.

Các nhà điều hành mạng lưới điện quốc gia Ukrenergo của Ukraine cho biết tình trạng mất điện khẩn cấp đã xảy ra ở tất cả các khu vực do hậu quả của các cuộc tấn công từ phía Nga.

Theo Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko, các vụ nổ xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau trong thành phố và nguồn cung cấp nước đã bị cắt. Ông cũng đề cập đến tình trạng thiếu điện.

Chính quyền quân sự của Kiev cho biết một quả đạn đã bắn trúng một tòa nhà dân cư, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ đó là tên lửa của Nga hay tên lửa do lực lượng phòng không Ukraine bắn.

Chính quyền địa phương cho biết toàn bộ Khu vực Odessa đã bị mất điện sau các cuộc tấn công. Tại thành phố lớn thứ 2 của Ukraine là Kharkov, hệ thống tàu điện ngầm bị tê liệt do mất điện, người dân được sơ tán lên mặt đất - Thị trưởng cho biết.

Nhà máy hạt nhân Nam Ukraine ở thành phố Nikolaev phía nam đất nước buộc phải đóng cửa tất cả các lò phản ứng - theo các phương tiện truyền thông. Nó trở thành nhà máy lớn nhất ở Ukraine sau khi Vùng Zaporozhye, nơi đặt nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, gia nhập nhà nước Nga vào tháng trước sau kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý.

Chính quyền địa phương cũng đã xác nhận việc tiếp tục hoạt động của các lò phản ứng tại Nhà máy hạt nhân Khmelnytskyi ở miền tây Ukraine.

Các cơ quan tổ chức ở Lviv, Nikolaev, Khmelnytsky, Sumy và các địa điểm khác cũng đưa ra báo cáo về các cuộc tấn công và tình trạng mất điện.

Cộng hòa Moldova thuộc Liên Xô cũ láng giềng cũng trải qua tình trạng thiếu điện do các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Hệ thống năng lượng của nước này được kết nối với Ukraine. Thủ đô Chisinau và các vùng khác của đất nước đều bị mất điện.

Nga tăng cường áp lực lên Ukraine kể từ ngày 10/10, khi nước này buộc Kiev sử dụng “chiến thuật khủng bố” và nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm cả cây cầu chiến lược Crimea. Kể từ đó, các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào cơ sở năng lượng của Ukraine, bao gồm cả các nhà máy điện, đã dẫn đến tình trạng mất điện liên tục trên khắp đất nước. Chính quyền Kiev cho biết, ít nhất 40% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Nga cho đến nay.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC vào cuối tuần, lãnh đạo Maksim Timchenko của công ty điện lực tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK Holding, nói rằng người dân nên cân nhắc việc ra nước ngoài trong mùa đông.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Kiev trong hoạt động quân sự của mình. Ông nhắc lại rằng Moscow không loại trừ các cuộc đàm phán hòa giải với Ukraine và các mục tiêu của Nga ở nước này có thể đạt được “bằng nhiều phương pháp và theo nhiều hình thức khác nhau”. Cuối cùng Nga sẽ đạt được các mục tiêu đó - ông Peskov khẳng định với phóng viên.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ