Australia: Hỗ trợ nữ sinh mang thai trở lại trường học

GD&TĐ - Khi Nivea Perenise, 17 tuổi, sống tại thành phố Melbourne, Australia, mang thai, em đã giấu chuyện này với bạn bè suốt 9 tháng vì lo ngại bị đánh giá và ghét bỏ.
Nữ sinh có con nhỏ đang theo học tại Trường Cao đẳng Hallam, Australia.
Nữ sinh có con nhỏ đang theo học tại Trường Cao đẳng Hallam, Australia.

Nữ sinh quyết định nghỉ học để chăm sóc con trai mới chào đời.

Tuy nhiên, tháng 10/2021, Nivea quyết định trở lại trường học cùng con trai. Thừa nhận với giáo viên, bạn bè việc mình mang thai, Nivea bày tỏ mong muốn được nhà trường hỗ trợ hoàn thành việc học.

Đối với những học sinh có con khi đang đi học, việc trở lại trường là điều gần như không thể. Nivea may mắn hơn nhiều trường hợp khác bởi Trường Cao đẳng Hallam, nơi nữ sinh theo học, là trường duy nhất ở phía Đông Nam thành phố Melbourne có chương trình giáo dục dành riêng cho trẻ vị thành niên đã có con.

Với tên gọi “Chương trình Giáo dục cha mẹ trẻ”, đây là dự án kêu gọi trẻ vị thành niên mang thai hoặc đã có con trở lại trường hoàn thành việc học. Nhà trường đã liên kết với các chuyên gia tâm lý, chuyên gia y tế, y tá nhi khoa... để hỗ trợ học sinh lẫn con cái họ tại trường học.

Tại Hallam, khu vực học tập dành riêng cho trẻ vị thành niên mang thai gắn liền với một nhà trẻ dành cho trẻ sơ sinh. Nhà trẻ, ngăn cách với lớp học bởi kính trong suốt, cho phép học sinh theo dõi con cái từ lớp học. Trẻ sơ sinh sẽ được giáo viên, nhân viên y tế chăm sóc trong thời gian cha mẹ học tập.

Nivea bày tỏ: “Ban đầu, em rất sợ quay lại trường học sẽ bị kỳ thị. Nhưng khi em đến đây và thấy nhiều bạn bè khác cũng mang theo con nhỏ, em cảm thấy mình không đơn độc. Hoàn thành chương trình học, em hi vọng có thể trở thành giáo viên”.

Dữ liệu điều tra dân số Australia cho thấy, tại ngoại ô phía Đông Nam Melbourne, nơi gia đình Nivea sinh sống, khoảng 1.100 phụ huynh là thanh, thiếu niên từ 15 - 20 tuổi. Khu vực này cũng ghi nhận tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông thấp nhất thành phố.

Vì vậy, “Chương trình Giáo dục cha mẹ trẻ” được xây dựng không chỉ hỗ trợ trẻ vị thành niên có con nhỏ, đồng thời, cải thiện chất lượng giáo dục và tỷ lệ tốt nghiệp phổ thông trong khu vực. Thanh, thiếu niên dưới 20 tuổi đang mang thai hoặc có con không quá 12 tháng tuổi có thể đăng ký tham gia chương trình.

Sau hơn 3 năm triển khai, các chuyên gia đánh giá chương trình đã mang lại hiệu quả tích cực như giảm số lượng trẻ vị thành niên mang thai, giảm kỳ thị của xã hội với việc làm cha mẹ ở tuổi vị thành niên.

Ông Greg McMahon, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hallam, cho biết: Khi chương trình hoạt động, nhiều nữ sinh phải nghỉ học vì mang thai sớm đã đề nghị được theo học tại trường chúng tôi.

Các em không chỉ hoàn thành chương trình dang dở, mà còn được phổ cập kiến thức chăm sóc bản thân và con nhỏ. Tôi hy vọng mô hình này sẽ được xây dựng trong các trường phổ thông khác.

Trong thời gian tới, Bộ Giáo dục Australia dự kiến sẽ làm việc với các trường học chính phủ để ban hành chính sách hỗ trợ học sinh yếu thế, trong đó bao gồm trẻ vị thành niên có con khi đang đi học. Chính quyền bang Victoria cũng thông báo sẽ phân bổ khoản tài trợ 37 triệu USD cho những học sinh bỏ học giữa chừng.

“Nếu nghỉ học bây giờ, những đứa trẻ này sẽ mất đi cơ hội bằng cấp, việc làm, thậm chí là tương lai. Vì vậy, trách nhiệm của ngành giáo dục là hỗ trợ các em hoàn thành việc học nhưng cũng cần dành sự quan tâm đặc biệt để các em tự tin trở lại trường”, Hiệu trưởng Greg cho biết.

Theo The Age
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).