Tác động của sinh viên quốc tế lên giáo dục Australia

GD&TĐ - 2021 được đánh giá là khó khăn đối với các trường đại học Australia, cũng như hơn 130.000 người làm việc trong lĩnh vực giáo dục quốc tế.
Covid-19 đang gây ra tác động lớn cho giáo dục đại học Australia.
Covid-19 đang gây ra tác động lớn cho giáo dục đại học Australia.

Tháng 10/2019, gần 51.000 sinh viên quốc tế đến Australia nhưng con số này đã giảm 99,7%, xuống còn 130 người vào cùng kỳ năm 2020.

Lượng sinh viên quốc tế giảm

Tác động của Covid-19 đối với lĩnh vực giáo dục quốc tế khác với tác động lên các lĩnh vực khác trong nền kinh tế. Việc làm trong các ngành như bán lẻ, khách sạn đã khôi phục nhẹ sau làn sóng Covid-19 thứ nhất. Tuy nhiên, lĩnh vực giáo dục quốc tế tiếp tục giảm và chưa chạm ngưỡng thấp nhất.

Tháng 10/2019, hơn 580.000 sinh viên quốc tế theo học tại Australia nhưng sau một năm, con số này giảm 13%, xuống còn 502.206. Số lượng sinh viên hiện đang học tại Australia đã bị thu hẹp, đồng nghĩa lượng sinh viên mới không đủ thay thế lượng sinh viên sẽ tốt nghiệp trong thời gian tới.

Dữ liệu của Chính phủ Australia cho thấy, khoảng 120.000 sinh viên quốc tế, tương đương 24% người theo học, sẽ tốt nghiệp từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021. Vì biên giới vẫn bị đóng cửa, khó có đủ sinh viên mới thay thế họ.

Nhiều bang tại Australia đã lên kế hoạch cho phép sinh viên quốc tế quay lại học tập. Bang Nam Australia dự tính đưa 300 du học sinh trở lại, vùng lãnh thổ thủ đô Australia (ACT) là 350 sinh viên trong khi bang New South Wales (NSW) dành ra 1.000 chỗ cách ly cho sinh viên quốc tế và người nhập cư tạm thời.

Các bang khác chưa công bố phương án riêng. Tuy nhiên, kế hoạch của các bang trên đều bị đình trệ. Và dù kế hoạch được triển khai, Australia vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kinh tế vì không đủ lượng sinh viên quốc tế cần thiết.

Chuyển hướng du học

Các trường đại học, trung tâm giáo dục quốc tế cho biết, trong tháng 1/2021, sinh viên đến từ Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc, đã thay đổi kế hoạch du học vì muốn học trực tiếp thay vì học online. Barney Glover, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Western Sydney cho biết, một số sinh viên trúng tuyển đã từ chối nhập học để chuyển hướng du học Anh. Dù lo ngại về Covid-19, sinh viên quốc tế ưu tiên các nước cho phép nhập cảnh như Anh, Canada.

Trong khi, Gary Li, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn giáo dục Australia, cho biết, nhiều sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học tại Australia đang cân nhắc học cao học tại Anh. “Thật ngạc nhiên khi tình hình Covid-19 tại Anh chưa được kiểm soát nhưng trong hai tuần qua, dữ liệu của chúng tôi cho thấy sinh viên đang chuyển từ Australia sang Anh học tập”, Gary Li nói thêm.

Kết quả khảo sát hơn 5.000 du học sinh vào tháng 10 của tổ chức giáo dục IDP Connect cũng chỉ ra hơn một nửa số này ứng tuyển vào các trường đại học tại Australia, New Zealand đang cân nhắc chuyển hướng du học để có thể học trực tiếp sớm hơn.

Tác động lên nền kinh tế

Các trường đại học Australia đã chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cuộc khủng hoảng Covid-19. Năm 2019, các trường báo cáo 9,8 tỷ AUD doanh thu đến từ sinh viên quốc tế. Trong năm 2020, tổn thất doanh thu phần nào được kiểm soát do du học sinh vẫn đang hoàn thành các khóa học.

Tuy nhiên, lượng sinh viên quốc tế tiếp tục giảm đồng nghĩa năm 2021 sẽ là năm các trường chịu động tài chính của Covid-19. Dự kiến, năm 2021, các trường đại học có thể mất ít nhất 3 tỷ AUD doanh thu từ sinh viên quốc tế. Đến năm 2023, con số này tăng lên 16 tỷ AUD.

Viện Mitchell ước tính hàng năm, sinh viên quốc tế chi tiêu 36% vào bất động sản, 36% cho khách sạn và dịch vụ bán lẻ. Sự sụt giảm lớn về lượng du học sinh tại Australia đồng nghĩa nhiều doanh nghiệp, chủ sở hữu bất động sản bị ảnh hưởng.

Năm 2019, Cục Thống kê Australia (ABS) ước tính, lĩnh vực giáo dục quốc tế đóng góp khoảng 22,8 tỷ AUD cho nền kinh tế thông qua hàng hóa, dịch vụ. Nếu Australia vẫn đóng cửa biên giới đến giữa năm 2021, nền kinh tế Australia sẽ mất khoảng 11,4 tỷ AUD từ sinh viên quốc tế.

Bất chấp thử thách đặt ra, lĩnh vực giáo dục quốc tế vẫn có những dấu hiệu tích cực. Dữ liệu xin thị thực cho thấy trong năm 2020, nhiều du học sinh nộp đơn xin thị thực và được phê duyệt, dù con số này sụt giảm so với năm 2018, 2019. Điều này chứng tỏ giáo dục đại học tại Australia vẫn là lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế.

Theo SI, SMH
Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.