APEC 2018: Thất bại từ xung đột Mỹ - Trung

GD&TĐ - Lần đầu tiên kể từ đầu những năm 1990, Hội nghị Thượng đỉnh APEC- 2018 (diễn ra trong 2 ngày 17-18/11) không đưa ra được một tuyên bố chung “vì tất cả những điều tốt đẹp”.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2018
Các đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2018

Ngược lại, biểu tượng “mở cửa của Trung Quốc với thế giới” và toàn cầu hoá theo phong cách Mỹ giờ đã trở thành chiến trường cho Washington và Bắc Kinh. Xung đột trong cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương mà chủ yếu là xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2018 xuống vực thẳm.

“Cả thế giới lo ngại”

Đó là nhận định về kết quả (và thực tế là thất bại) của Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC - 2018) của Thủ tướng Papua New Guinea, Peter O"Neill. Người Papua New Guinea cảm thấy không may mắn bởi lần đầu tiên đất nước họ tổ chức một cuộc họp cấp cao như vậy và nó trở thành hội nghị thượng đỉnh APEC đầu tiên kể từ năm 1993 không thông qua được tuyên bố chung. Trung Quốc không chấp nhận bản tuyên bố chung. Họ phản đối cái gọi là "thương mại bất công bằng" được ghi trong bản dự thảo của tuyên bố.

Hơn hai chục nhà lãnh đạo nhà nước và chính phủ trong khu vực tham dự APEC - 2018 trở về nhà với một ấn tượng không mấy tốt đẹp về cách hành xử của hai cường quốc: Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, rất khó để có được một kết quả khác, bởi diễn đàn đã trở thành một trong những đấu trường xung đột trong “cuộc chiến thương mại” của Washington và Bắc Kinh. Theo kênh truyền hình RT (Nga), trong suốt tiến trình của hội nghị thượng đỉnh, đại diện của Mỹ và Trung Quốc đã bày tỏ những phàn nàn về "chính sách thương mại không công bằng" với nhau.

Các đại diện từ Bắc Kinh đã nhắc lại cách chính quyền Donald Trump áp dụng mức thuế bổ sung 250 tỷ USD cho hàng hóa Trung Quốc. Đoàn đại biểu Mỹ nhắc lại các đòn trả đũa tương ứng của Trung Quốc. Và theo nhận định của tờ New York Times, ngay tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần này, người đứng đầu cả hai phái đoàn - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thi nhau khẳng định rằng đất nước của họ có lợi ích cao nhất trong khu vực, nơi có tới 60% nền kinh tế thế giới tập trung ở đây.

Mike Pence, mặc dù không quyết liệt tấn công khát vọng địa chính trị của Trung Quốc như Donald Trump trong thời gian gần đây, nhưng cũng ra sức chỉ trích dự án "Một vành đai, một con đường" mà Bắc Kinh đang ráo riết triển khai.

"Chúng tôi không dìm đối tác của mình xuống biển nợ. Chúng tôi không ép buộc các bạn thỏa hiệp độc lập quốc gia. Chúng tôi không mời chào các bạn đến với vành đai bóp nghẹt hay con đường một chiều..." - Mike Pence tuyên bố tại APEC - 2018.

Theo các nhà phân tích, những tuyên bố trên đây của Mike Pence tại diễn đàn APEC- 2018 thực chất là giới thiệu "Chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương" - một trong những nỗ lực chạy đua với "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc.

Đi tìm nguyên nhân thất bại của APEC-2018

Kết quả của cuộc chiến Trung - Mỹ là rất khó chịu, nhưng có thể đoán trước được. Đầu tiên, các nguồn tin cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh đã xuất hiện những khó khăn trong việc đồng ý và thông qua tuyên bố chung cuối cùng. Càng về sau, dự đoán ấy càng trở nên rõ ràng. Các nhà lãnh đạo Úc và Canada đã cố gắng "làm ngọt viên thuốc đắng". "Đã đạt được nhiều tiến bộ hơn so với mong đợi" - Thủ tướng Úc Scott Morrison chia sẻ với các nhà báo.

"Tôi không nghĩ rằng sự ngạc nhiên lớn là chúng tôi có một tầm nhìn khác về tình hình" - Đồng nghiệp Canada, ông Justin Trudeau nói thêm.

Theo các nhà phân tích, Washington và Bắc Kinh đã thể hiện một “tầm nhìn khác”, rằng sự tồn tại của định dạng APEC (xuất hiện vào năm 1989 ngay từ cuối chiến tranh lạnh và sau khi làn sóng cải cách kinh tế ở Trung Quốc bắt đầu) đã mất hết ý nghĩa.

"Tất cả đều rơi vào cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc" - Trong một cuộc trò chuyện với tờ New York Times, chuyên gia Úc Rory Metcalf nói.

"Tất cả những gì xảy ra tại Hội nghị APEC cho thấy, đối với nước Mỹ, giá trị của các tổ chức đa phương đã giảm mạnh"- ông Fyodor Lukyanov, Giám đốc khoa học của Quỹ Phát triển và Hỗ trợ Câu lạc bộ Valdai (Nga) bình luận.

Ngoài ra, theo ông Fyodor Lukyanov, nguyên nhân khiến APEC - 2018 thất bại phải kể đến vai trò của nước chủ nhà Papua New Guinea.

"Kinh nghiệm cho thấy, một địa điểm, một quốc gia (làm chủ tịch - ND) mà mọi thông số của nó không tương ứng với sứ mệnh này thì đều kết thúc trong thất bại"- Fyodor Lukyanov khẳng định.

"Thường thì khi hội nghị diễn ra, trách nhiệm ngoại giao con thoi thuộc về nước chủ tịch. Đó là những nỗ lực được thực hiện trước đó để đảm bảo rằng các tài liệu cuối cùng được ký kết" - Fyodor Lukyanov khẳng định. Nếu Hội nghị Thượng đỉnh có thể chọn một quốc gia “nặng cân” hơn và tinh vi hơn trong chính trị thế giới thì một tuyên bố chung hàm chứa những từ ngữ “ngụy trang” cho các cuộc đối đầu, xung đột sẽ được thông qua.

"Vào năm 2012, khi Nga là Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh APEC, điều này đòi hỏi một công việc to lớn" - ông Fyodor Lukyanov nhớ lại. “Nhưng Papua New Guinea rõ ràng là không thể và không có khả năng làm được điều này” - Fyodor Lukyanov nhấn mạnh. Có điều, theo ông Lukyanov, dù sao đi chăng nữa, Papua New Guinea vẫn không phải là lý do chính dẫn đến thất bại của APEC-2018.

Hoa Kỳ đang thúc đẩy một khái niệm khác - Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có sứ mệnh rõ ràng là kiềm chế Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc sẽ được “khoanh vùng” bởi một vòng tròn các quốc gia trung thành với Washington.

Về phần mình, Trung Quốc cũng “chưa sẵn sàng nhượng bộ nghiêm túc với người Mỹ”. Bắc Kinh tin rằng, họ có đủ sức mạnh để các nước khác phải lắng nghe Trung Quốc chứ không phải là ngược lại. Chính vì vậy, theo các nhà phân tích, xung đột Mỹ - Trung hẳn sẽ kéo dài.

Một câu hỏi được đặt ra rằng trong bối cảnh như vậy, thái độ của các nước còn lại trong khu vực sẽ ra sao?

Thực tế là khi vai trò của các tổ chức quốc tế lớn như APEC bị... nhiễu loạn, các nước trong khu vực chủ động thúc đẩy hợp tác song phương. Hàng loạt các cuộc gặp song phương được tiến hành bên lề APEC-2018. Ví như Thủ tướng Nga B.Medvedev có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo rằng ở vùng "tâm bão" của cuộc xung đột Mỹ - Trung, các quốc gia ASEAN có thể bị buộc phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đây là tình cảnh hết sức khó khăn của các nước nhỏ trong khu vực. Điều quan trọng là mỗi nước phải có những bước đi phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của chính mình trong tổng quan khu vực.

 Fyodor Lukyanov: “Xung đột từ lâu đã phát sinh trong cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương. APEC là một sản phẩm của thời kỳ, khi mọi người tin vào toàn cầu hóa mà nước đầu tiên là Trung Quốc. Tuy nhiên, định dạng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương mà Mỹ đưa vào hoạt động sau khi kết thúc chiến tranh lạnh thì giờ đây, chính Washington cho là không còn phù hợp nữa”.
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.